Trước khi đi nước ngoài, ông Hoàng Như Cương viết gì trong đơn?

15 Tháng 01, 2019 | 14:20

(NLĐO) - Ông Hoàng Như Cương, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM, đã có đơn xin nghỉ đột xuất không hưởng lương để đi nước ngoài giải quyết chuyện gia đình. Trước đó, ông đã có đơn xin nghỉ việc.

Ông Hoàng Như Cương, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị (QLĐSĐT) TP HCM, vừa bị Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy Ban QLĐSĐT.

Ông Hoàng Như Cương được xác định đã đi nước ngoài từ tháng 12-2018 khi chưa được cấp thẩm quyền TP cho phép.

Trước khi đi nước ngoài, ông Hoàng Như Cương đã có đơn viết tay gửi Trưởng Ban QLĐSĐT về việc xin nghỉ việc đột xuất không hưởng lương từ ngày 10 đến hết ngày 31-12-2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Hoàng Như Cương vẫn chưa về.

Lý do xin nghỉ việc đột xuất không hưởng lương theo ông Hoàng Như Cương là do ông nhiều lần làm đơn xin nghỉ việc, lần cuối là ngày 16-11-2018. Trưởng Ban QLĐSĐT cũng đã có văn bản báo cáo UBND TP về việc ông đơn phương xin nghỉ việc.

Lý do thứ 2 ông Hoàng Như Cương làm đơn xin nghỉ là gia đình gặp sự cố cần giải quyết. Việc này, ông Hoàng Như Cương có trình bày ngắn gọn trong đơn xin nghỉ phép đi nước ngoài từ ngày 16-1-2019 đến ngày 9-2-2019 nhưng chưa được giải quyết.

Về công việc, trong đơn xin nghỉ đột xuất không lương, ông Hoàng Như Cương cho biết đã làm xong báo cáo các công việc được giao phụ trách trước khi nghỉ theo yêu cầu của Trưởng Ban QLĐSĐT. Ông Hoàng Như Cương cũng có giải trình kết luận của Thanh tra TP và Kiểm toán Nhà nước đối với dự án tuyến metro số 1 và làm xong bản kiểm điểm cá nhân sau thanh tra theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.

"Tính đến nay, tôi nhận thấy bản thân đã cơ bản thực hiện xong các nhiệm vụ được phân công với vai trò giúp việc cho Trưởng ban; đồng thời cũng đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm cá nhân trong việc giải trình các nội dung thanh tra và kiểm toán đối với dự án tuyến metro số 1" - ông Hoàng Như Cương viết trong đơn xin nghỉ việc đột xuất.

Do đó, ông Hoàng Như Cương đề nghị Trưởng Ban QLĐSĐT có văn bản báo cáo UBND TP về việc ông xin nghỉ việc để đi nước ngoài đột xuất mà không kịp chờ xin quyết định, cho phép của UBND TP; đồng thời tiếp tục giải quyết cho ông được nghỉ việc theo đơn nghỉ việc đơn phương gửi ngày 16-11-2019 theo đúng quy định của Luật Viên chức.

Liên quan đến công tác cán bộ tại Ban QLĐSĐT, đơn vị này đã báo cáo UBND TP về việc phân công lại nhiệm vụ. Việc phân công căn cứ vào tình hình ông Hoàng Như Cương xin nghỉ việc đột xuất đi nước ngoài. Hiện nay, ông Bùi Xuân Cường là Trưởng Ban; bà Vũ Minh Huyền là Phó Trưởng Ban QLĐSĐT.

Theo quy định, chức vụ Phó Trưởng Ban QLĐSĐT tương đương phó giám đốc sở. Người nắm giữ chức vụ này thuộc diện Thành ủy TP quản lý về mặt Đảng, UBND TP quản lý về mặt chính quyền. Hiện TP và cơ quan liên quan vẫn đang trong quá trình chỉ đạo, xử lý trường hợp ông Hoàng Như Cương đi nước ngoài không phép.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trưa ngày 15-1, ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng Phòng Công chức viên chức Sở Nội vụ TP, cho biết UBND TP có ban hành Quyết định số 12 ngày 27-4-2018 về ban hành quy định quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài.

Theo đó, công chức, viên chức đi nước ngoài, cán bộ lãnh đạo hàng giám đốc, phó giám đốc sở, người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu các cơ quan ngang sở do UBND TP quản lý theo thẩm quyền, nếu muốn đi nước ngoài (kể cả việc công và việc riêng), phải làm hồ sơ trình Chủ tịch UBND TP xem xét, quyết định.

Trước khi Chủ tịch UBND TP ký quyết định, hồ sơ được Văn phòng UBND TP, Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ, Công an TP… phối hợp rà soát, thẩm định. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, được sự cho phép của cấp có thẩm quyền thì cán bộ lãnh đạo mới được đi nước ngoài.

Riêng Công an TP HCM có trách nhiệm thẩm tra, xác minh và có ý kiến về mặt an ninh đối với các trường hợp đi nước ngoài về việc riêng và các trường hợp khác theo đề nghị của các cơ quan, đơn vị có liên quan; trực tiếp trao đổi với các cơ quan liên quan, đơn vị quản lý trực tiếp cán bộ, công chức, viên chức và báo cáo UBND TP trước khi đi nước ngoài đối với nhân sự có vấn đề về chính trị, có dấu hiệu vi phạm pháp luật…

Quyết định số 12-2018 của UBND TP yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài phải chấp hành nghiêm quy định; nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; đồng thời xem xét trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có liên quan.

Đối với việc cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài khi mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, ông Hiếu cho hay về nguyên tắc, cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm thì sẽ bị xử lý. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức họp, kiểm điểm. Qua kiểm điểm thấy tính chất, mức độ vi phạm nhẹ thì có thể phê bình, nhắc nhở; còn nếu mức độ nghiêm trọng sẽ thực hiện kỷ luật. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ thành lập hội đồng để xử lý kỷ luật. Mức độ kỷ luật sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm, có thể khiển trách, cảnh cáo hoặc cách chức.


NGUYÊN NGUYÊN - PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).