Trường chính trị “khất” lần việc khắc phục sai phạm hàng trăm triệu đồng

20 Tháng 04, 2019 | 11:13

(NLĐO)- Bị thanh tra phanh phui sai phạm trên 670 triệu đồng, buộc phải nộp trả lại cho nhà nước nhưng đã hơn 4 năm trôi qua Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh (Thừa Thiên - Huế) chỉ mới nộp được 200 triệu đồng

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết vừa nhận được báo cáo của Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh (thuộc UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế) về việc chấp hành kết luận thanh tra đối với lĩnh vực tài chính ngân sách theo kết luận thanh tra ngày 27-11-2015 của Thanh tra tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý ngân sách nhà nước, thu chi phí và lệ phí, đầu tư xây dựng của trường này trong các năm từ 2012 đến 2014.

Tại báo cáo mới nhất do ông Nguyễn Thiên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh, ký gửi đã khẳng định nhà trường cơ bản khắc phục những thiếu sót, hạn chế mà kết luận thanh tra đã nói rõ. Tuy nhiên, về việc xử lý thu hồi vào ngân sách nhà nước số tiền trên 670,5 triệu đồng để nộp lại cho nhà nước trong 4 năm qua hiện chỉ mới thực hiện được 200 triệu đồng vào năm 2016 và 2017. Từ đó đến nay, số tiền còn lại hơn 470 triệu đồng, nhà trường xin "khất" và trả dần theo kế hoạch từ đây đến năm 2020, mỗi năm trả 120 triệu đồng.

Trường chính trị “khất” lần việc khắc phục sai phạm hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh

Trong bản báo cáo, ông Thiên trình bày lý do là vì một số cá nhân có khoản thu nhập thấp, gia cảnh khó khăn, nộp tiền rất chậm và có cá nhân không có khả năng trả. Về tập thể, trường có nguồn thu nhập tăng thêm không nhiều nên rất khó có đủ kinh phí để thực hiện đúng tiến độ nộp vào tài khoản thanh tra.

Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn này Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh chưa quy định các nguồn thu, nguyên tắc sử dụng các nguồn thu, nhất là đối với nguồn thu từ các lớp liên kết; chứng từ, sổ sách còn tẩy xóa, sửa chữa, điều chỉnh, thay thế không đúng quy định. Năm 2012 và 2013, hầu hết các hóa đơn mua hàng, thuê phương tiện, tiếp khách đều không có chữ ký của người mua. Công tác quản lý tài chính vẫn còn nhiều vi phạm như không xây dựng định mức thu trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để làm cơ sở thực hiện, không nộp hết số tiền thu học phí, lệ phí vào tài khoản kho bạc mà tự ý để lại để chi; chi sai nguồn, không đúng chế độ, không có trong quy chế chi tiêu nội bộ; chi vượt định mức quy định; kê khai thiếu thuế thu nhập cá nhân...

Trong đó chi thanh toán tiền vượt giờ 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012 hơn 185 triệu đồng không đúng quy định. Trên sổ sách kế toán trường không đưa vào hạch toán khoản thu tiền tài liệu với hơn 1,2 tỉ đồng là không đúng quy định của Bộ Tài chính. Qua kiểm tra chứng từ do trường cung cấp cho thấy có hóa đơn, hợp đồng mua và photo tài liệu với số tiền hơn 1 tỉ đồng, số còn lại trên 228 triệu đồng sử dụng không đúng mục đích. Chứng từ thu năm 2012 không thể hiện khoản trích 10% trong số tiền học phí 750 triệu đồng từ hợp đồng đào tạo khóa 4 cao cấp chính trị với Học viện Chính trị khu vực 3 vào năm 2010-2012. Trong năm 2013 trường đã để ngoài sổ sách kế toán 4 lớp học, gồm lớp chuyên viên ĐH Huế, lớp trung cấp lý luận chính trị – hành chính đường sắt, lớp chuyên viên Bệnh viện Trung ương Huế và lớp chuyên khoa 2 Trường ĐH Y Dược Huế với số tiền học phí thu được 482 triệu đồng. Theo kế toán trình bày, số tiền trên đã chi cho công tác đào tạo phục vụ lớp học hết hơn 370 triệu đồng, số còn lại trên 111 triệu đồng đã chi hết cho cán bộ trường trong các đợt lễ, Tết...

Trường chính trị “khất” lần việc khắc phục sai phạm hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Nhiều văn bản của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đốc thúc nhà trường nộp lại tiền

Đặc biệt, vào cuối năm 2011 dù điều xe và tài xế của trường chở các giáo viên đi tập huấn tại Quảng Ninh nhưng trường này vẫn thanh toán khống số tiền 21 triệu đồng tiền thuê xe cho một doanh nghiệp.

Sau khi Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế ban hành kết luận thanh tra, Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh đã yêu cầu các tập thể, cá nhân có liên quan tiến hành kiểm điểm. Đối với số tiền trên 670 triệu đồng phải nộp vào ngân sách nhà nước, ngày 29-1-2016, trường này đã có thông báo nêu rõ trách nhiệm của nhà trường phải nộp là 409 triệu đồng, số còn lại yêu cầu các cá nhân phải nộp. Trong đó, có ông Trần Quang Thắng, nguyên hiệu trưởng giai đoạn từ ngày 1-9-2013 trở về trước và nhiều lãnh đạo nhà trường, kế toán và một số cá nhân trong thời gian từ 2012-2014.

Về việc chậm khắc phục số tiền phải nộp lại cho nhà nước, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết đã có rất nhiều công văn, cử đoàn kiểm tra giám sát đến làm việc với Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh để đốc thúc thực hiện với những mốc thời gian khác nhau. Tuy nhiên, đến nay nhà trường vẫn chưa chấp hành xong.

Bài và ảnh: QUANG NHẬT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).