Trường Trung cấp Luật Đồng Hới bị tố nợ hàng tỉ đồng "chây ì" không trả?

14 Tháng 05, 2021 | 08:42

(NLĐO) - Trường Trung cấp Luật Đồng Hới bị doanh nghiệp khiếu nại đòi hơn 3 tỉ đồng cả gốc lẫn lãi tiền thi công công trình. Sự việc kéo dài hơn 4 năm, qua 2 đời hiệu trưởng vẫn chưa giải quyết.

Trường Trung cấp Luật Đồng Hới (Quảng Bình) nay là Trường Cao đẳng Luật Miền Trung thuộc Bộ Tư pháp - bị Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Đại Thành An tố nợ hơn 2,3 tỉ đồng tiền thi công công trình và 776 triệu đồng tiền lãi. Sự việc kéo dài nhiều năm chưa thể giải quyết đang gây ảnh hưởng tới việc dạy và học của giáo viên, học viên.

Trường Trung cấp Luật Đồng Hới bị tố nợ hàng tỉ đồng chây ì không trả? - Ảnh 1.

Trường Cao đẳng Luật Miền Trung ( trước là Trường Trung cấp Luật Đồng Hới).

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, tháng 12-2016, Trường Trung cấp Luật Đồng Hới do Hiệu trưởng Lê Vệ Quốc thời điểm ấy - làm đại diện chủ đầu tư - đã ký hợp đồng thi công gói thầu "xây dựng sân bóng đá mini và các hạng mục phụ trợ" với Công ty Đại Thành An. Tổng giá trị hợp đồng 2,36 tỉ đồng.

Tháng 5-2017, ông Lê Vệ Quốc - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới (sau đó đổi tên Trường Cao đẳng Luật Miền Trung) đã ký biên bản nghiệm thu và bàn giao công trình đưa vào sử dụng với Công ty Đại Thành An. Hợp đồng ghi rõ, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ thanh toán 95% giá trị quyết toán; 5% còn lại, chủ đầu tư có trách nhiệm trả khi hết thời gian bảo hành vào ngày 14-5-2018.

Trường Trung cấp Luật Đồng Hới bị tố nợ hàng tỉ đồng chây ì không trả? - Ảnh 2.

Hợp đồng và các điều khoản được ký kết giữa Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới và doanh nghiệp

Sau hơn 4 năm bàn giao và đưa vào sử dụng công trình sân bóng đá mini và các hạng mục phụ trợ, Trường Cao Đẳng Luật Miền Trung đến nay vẫn chưa thanh toán bất kỳ chi phí nào, kể cả khoản ứng trước để thực hiện công trình được quy định trong hợp đồng thi công xây dựng.

Ông Đặng Quang Thọ - Giám đốc Công ty Đại Thành An - cho biết thời điểm ký hợp đồng thi công sân bóng đá mini và các hạng mục phụ trợ tại Trường Trung cấp Luật Đồng Hới, đơn vị đã phải vay ngân hàng số tiền hơn 2,3 tỉ đồng để thực hiện thi công. Tuy nhiên, sau 4 năm chủ đầu tư vẫn không thanh toán, số tiền gốc lẫn lãi nay đã lên đến 3,1 tỉ đồng.

Trường Trung cấp Luật Đồng Hới bị tố nợ hàng tỉ đồng chây ì không trả? - Ảnh 3.

Sân bóng đá mini được Công ty Đại Thành An đầu tư xây dựng đang bị phá dỡ để làm một công trình khác

Theo ông Thọ, ông nhiều lần gặp lãnh đạo Trường Cao đẳng Luật Miền Trung để giải quyết dứt điểm số tiền nợ thi công công trình nhưng bất thành. Mới đây, Công ty buộc phải gửi văn bản khiếu nại đến Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản của Trường để mong có sự can thiệp, trả lại quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp.

Trường Trung cấp Luật Đồng Hới bị tố nợ hàng tỉ đồng chây ì không trả? - Ảnh 4.

Công trình phụ trợ...

Trong khi số tiền nợ cũ vẫn chưa thanh toán cho Công ty Đại Thành An, thì mới đây Trường Cao đẳng Luật Miền Trung lại cho phá dỡ công trình này và các hạng mục trong công trình để đầu tư xây mới lại một "Khu giáo dục thể chất ngoài trời" chồng lên công trình cũ, dù công trình này vẫn còn sử dụng rất tốt. Việc này khiến dư luận không khỏi xôn xao vì cho rằng nhà Trường lãng phí hàng tỉ đồng để xây một sân bóng đá khác.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Võ Khắc Hoan - quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật Miền Trung - cho biết mới đây ông bất ngờ nhận được văn bản khiếu nại từ Công ty Đại Thành An và nói việc ông Lê Vệ Quốc - Hiệu trưởng cũ (nay Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp) ký kết hợp đồng xây dựng sân bóng đá mini với doanh nghiệp là không đúng quy định của pháp luật, vì thời điểm đó công trình này chưa được Bộ Tư pháp phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa có kế hoạch vốn.

Trường Trung cấp Luật Đồng Hới bị tố nợ hàng tỉ đồng chây ì không trả? - Ảnh 5.

Sân bóng bị tháo dỡ lớp cỏ và lưới chắn dù vẫn đang sử dụng tốt

Ông Hoan - cho rằng việc ông Lê Vệ Quốc lấy danh nghĩa Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới để ký kết hợp đồng thi công xây dựng, mà chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt là không đúng quy định. Vì thế, việc ký kết xây dựng sân bóng đá mini và các hạng mục phụ trợ tại trường thời điểm ấy chỉ là "thoả thuận giữa cá nhân ông Quốc với Công ty Đại Thành An, không liên quan đến nhà trường".

"Khi thầy Quốc bàn giao giấy tờ, văn bản cho tôi cũng nói rằng, công trình này là doanh nghiệp hỗ trợ cho nhà trường, giúp nhà trường làm một nơi có chỗ cho sinh viên chơi thể thao. Sau này, nếu có gói thầu đầu tư mà doanh nghiệp này trúng thầu, họ sẽ tận dụng vật liệu đó, nếu không trúng thầu thì xem như họ làm từ thiện" - ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, năm 2020, Bộ Tư pháp phê duyệt đầu tư xây dựng khu giáo dục thể chất ngoài trời với tổng giá trị khoảng 6 tỉ đồng. Khi phê duyệt xong, thì phát hiện một số hạng mục bị sân bóng mini trên đè lên, nên nhà thầu phải giải phóng mặt bằng để xây dựng một sân vận động mới.

HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).