Truy quét tội phạm đường thủy

22 Tháng 03, 2021 | 09:15

Thời gian gần đây, bên cạnh việc tấn công các loại tội phạm trên bộ, ngành chức năng ở ĐBSCL liên tục truy quét tội phạm đường thủy

Tại An Giang, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, công an tỉnh đã tham mưu xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch 91 về việc thành lập 4 tổ công tác (gồm lực lượng công an tỉnh, thuế, tài nguyên và môi trường) để phối hợp đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, hình sự, kinh tế trên đường thủy nội địa ở địa phương.

Bắt giữ nhiều loại tội phạm

Ngay sau khi ký kết kế hoạch nói trên, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh An Giang với vai trò chủ công đã tham mưu bố trí, phân công lực lượng thực hiện. Qua đó, phòng đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật về môi trường, hình sự, kinh tế trên đường thủy nội địa.

Ngày 13-3, Tổ công tác số 4 trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến sông Tiền (thuộc khu vực phường Long Châu, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) đã phát hiện và kiểm tra 5 sà lan đang vận chuyển gần 1.500 m3 cát. Qua kiểm tra, các sà lan này không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc cát và có hành vi vận chuyển cát quá vạch dấu mớn nước an toàn. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn giao thông, chuyển toàn bộ tang vật và phương tiện cho Công an thị xã Tân Châu xác minh, xử lý.

Tương tự, Tổ công tác số 1 trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến sông Hậu (thuộc khu vực thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) đã phát hiện, bắt giữ 2 sà lan đang vận chuyển hơn 1.000 m3 cát nhưng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp số cát này. Ngoài ra, các tổ công tác thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện bắt giữ nhiều hàng hóa nghi nhập lậu với số lượng rất lớn.

Tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, tình hình buôn lậu trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng phương tiện đánh cá và tàu cao tốc từ đất liền ra đảo Phú Quốc để vận chuyển hàng lậu. Trong đó, thuốc lá, dầu DO là 2 mặt hàng mà giới buôn lậu đường thủy tập trung nhiều nhất.

Ông Sử Vinh Thông, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông (TP Phú Quốc), cho biết để hạn chế tình trạng buôn lậu từ các nơi khác đến Phú Quốc, đồn thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, bộ đội, chính quyền các xã, phường kiểm tra các phương tiện khi ra vào "đảo ngọc" này.

Đồn Biên phòng Gành Dầu (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) được giao quản lý địa bàn 2 xã Cửa Cạn và Gành Dầu, TP Phú Quốc cùng một vùng biển rộng thuộc phía Bắc đảo Phú Quốc. Nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng và thường xuyên có kế hoạch tổ chức tuần tra trên biển chặt chẽ nên công tác chống buôn lậu trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 đạt kết quả cao. Cụ thể, đơn vị phát hiện và bắt giữ 4 vụ vận chuyển thuốc lá lậu, thu giữ hơn 2.000 gói thuốc lá các loại; bắt, khởi tố 3 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, bàn giao 4 đối tượng cho Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc xử lý.

Truy quét tội phạm đường thủy - Ảnh 1.

Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Gành Dầu tuyên truyền về việc giữ an ninh, trật tự trên địa bàn với các ngư dân tàu cá. Ảnh: BẢO THY

Tăng cường tuần tra, tuyên truyền

Thiếu tá Trần Văn Tú, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Gành Dầu, cho biết: "Chúng tôi làm tốt công tác phối hợp với công an tổ chức tuần tra, kiểm tra buổi tối, tập trung vào các địa bàn trọng yếu, nhạy cảm về an ninh, quốc phòng, cũng như trật tự an toàn xã hội. Tuyên truyền quần chúng không nghe theo, tiếp tay cho kẻ xấu, không bao che và tham gia tố giác tội phạm nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm xảy ra trên địa bàn đơn vị quản lý".

Để làm tốt công tác chống buôn lậu, Đồn Biên phòng Gành Dầu còn chú trọng việc tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn, giúp dân hiểu đúng chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, nhất là tác hại của việc buôn lậu. Qua đó, đồn vận động người dân tích cực tham gia phòng chống, tố giác tội phạm buôn lậu, trình báo kịp thời với các trạm, chốt kiểm soát để truy bắt đối tượng. Nhờ đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm nên từ đầu năm đến nay, quần chúng đã cung cấp cho đơn vị nhiều nguồn tin liên quan buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép. Từ đó, đơn vị kịp thời lên kế hoạch chặn bắt và phòng ngừa đạt hiệu quả cao.

"Vì là khu vực biên giới nên chúng tôi yêu cầu bà con khi đến địa bàn này khai thác hải sản và neo đậu tàu thuyền cần chú ý tình hình an ninh, trật tự. Nếu bà con lên bờ mua bán, trao đổi hải sản hay đi thăm thân nhân… thì đúng giờ quy định phải quay về phương tiện chứ không ở lại trên bờ" - thượng úy Nguyễn Quán Mạnh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Gành Dầu (Đồn Biên phòng Gành Dầu), thông tin đến bà con ngư dân tại một buổi họp dân trên biển.

Theo Công an tỉnh An Giang, nhờ sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các lực lượng nên đã phát huy sức mạnh, hiệu quả trong công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, hình sự, kinh tế trên đường thủy nội địa, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, khu vực biên giới… Từ đó, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong nhiều lĩnh vực cơ bản được kiềm chế, nhất là các đối tượng khai thác cát trái phép đã co cụm, không dám hoạt động công khai như trước.

Trấn áp tội phạm trên biển

Đại diện Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết tình trạng buôn lậu trên biển ngày càng gia tăng, chủ yếu buôn lậu dầu DO, gỗ, thuốc lá... Để ngăn chặn, lực lượng cảnh sát biển thường xuyên tuần tra và thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên biển, phối hợp với lực lượng biên phòng An Thới, xã đảo Thổ Chu và lực lượng công an kiểm tra các tàu cá khi ra vào vùng biển của Phú Quốc. Lực lượng cảnh sát biển còn tổ chức tuyên truyền cho người dân nắm vững Luật Biển và các biện pháp phòng chống buôn lậu.

NGHIÊM TÚC BẢO THY - CÔNG TUẤN - HOÀNG TUẤN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).