Truy tố tội "Buôn lậu" là chưa xác đáng

29 Tháng 08, 2017 | 23:03

Dưới góc độ pháp lý, dư luận cho rằng các bị cáo bị truy tố tội danh "Buôn lậu" là không xác đáng.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, nguyên Phó trưởng Phòng Kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự - VKSND TP HCM, phân tích: Theo giải thích từ ngữ trong Luật Dược thì thuốc giả là thuốc được sản xuất thuộc một trong các trường hợp sau: Không có dược chất, dược liệu; có dược chất không đúng với dược chất ghi trên nhãn hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu; có dược chất, dược liệu nhưng không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký lưu hành…; được sản xuất, trình bày, dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm c, khoản 8, điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về hàng giả, bao gồm: "Thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người, vật nuôi không có dược chất; có dược chất nhưng không đúng với hàm lượng đã đăng ký; không đủ loại dược chất đã đăng ký; có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa".

Theo Kết luận Giám định số 31/KLGĐ-BYT thì lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet (được phát hiện - PV) chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Nếu xử lý các bị cáo tội "Buôn lậu" thì số thuốc trên phải là thuốc thật nhưng bị nhà nước cấm nhập khẩu. Trong khi đó, những loại thuốc này lại là thuốc kém chất lượng, không phải để chữa bệnh cho người thì làm sao truy tố tội danh "Buôn lậu" được? Trong trường hợp này, cần phải có một cơ quan riêng biệt giám định số thuốc mà VN Pharma nhập về khi uống vào có ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc gây chết người hay không?

Ông Vũ Phi Long - nguyên Phó chánh Tòa Hình sự, TAND TP HCM - đặt vấn đề: Nếu chứng minh đây là mua bán thuốc giả thì phải xử tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh" theo điều 157 Bộ Luật Hình sự. Khung hình phạt của tội này cao nhất là tử hình. Đối với tội danh này, không cần gây hậu quả mà chỉ cần xác định đó là thuốc giả. Còn nếu có hậu quả xảy ra thì mức án càng nặng hơn.

Nếu đủ căn cứ xác định các bị cáo trong vụ án này biết đó là thuốc đã bị thay đổi mẫu mã, thay đổi chất lượng thì cần phải xử lý tội "Làm hàng giả là thuốc chữa bệnh" chứ không phải là tội "Buôn lậu".

Báo cáo TAND Tối cao

Một nguồn tin xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động: Sau khi bản án hình sự sơ thẩm được tuyên, TAND TP HCM đã báo cáo TAND Tối cao toàn bộ vụ án.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ phỏng vấn nhưng lãnh đạo TAND TP HCM cho rằng vụ án mới được tuyên ở cấp sơ thẩm, các bị cáo có quyền kháng cáo và cấp phúc thẩm tiếp tục giải quyết, chưa có kết luận cuối cùng nên từ chối trả lời những vấn đề liên quan.


Hạnh Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).