Tự hào "gia đình mặt trận"

17 Tháng 11, 2020 | 10:51

Ở giai đoạn lịch sử nào cũng vậy, muốn làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, người cán bộ mặt trận đều phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm

Lần đầu tiên, Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức vinh danh những gia đình có 2, 3 thế hệ tham gia công tác mặt trận, trong đó điển hình được nhắc đến đầu tiên là gia đình anh Lê Văn Thu, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Ủy ban MTTQ TP.

"Chuẩn" cán bộ mặt trận

Anh Lê Văn Thu có ông nội là ông Lê Chi (1890), tham gia kháng chiến chống Pháp, tham gia Mặt trận Việt Minh sau đó đổi thành Mặt trận Liên Việt. Tiếp nối truyền thống, ba anh Thu là ông Lê Văn Bồi (1939) cũng đã gắn bó với công tác mặt trận hơn 20 năm. Từ năm 1999, ông là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 1, phường 2, quận Phú Nhuận.

Với người dân khu phố 1, phường 2, quận Phú Nhuận, ông Bồi là một cán bộ mặt trận uy tín, hết lòng vì khu phố. Bởi họ đã quá quen thuộc với hình ảnh một cụ ông dáng người mảnh khảnh nhưng khỏe khoắn đi "tuần tra" khắp các con hẻm của khu phố mỗi sáng. Nhắc đến người cán bộ mặt trận "không ngơi nghỉ" này của khu phố, cô Hoàng Bích Thanh - người dân khu phố 1 - nói ngắn gọn: "Bác Bồi là số 1, chuẩn cán bộ mặt trận là đây". Cô Thanh kể cô sinh hoạt chi bộ với bác Bồi hơn 10 năm nay. Càng gần bác Bồi, càng cảm nhận sự nhiệt tình, tận tâm phục vụ khu phố của bác. "Mỗi sáng khi rời khỏi nhà, bác Bồi thường đem theo 2 vật bất ly thân, đó là cái sủi và bình sơn. Thấy chỗ nào dán quảng cáo không đúng là bác dùng sủi gỡ, thấy rác là dẹp. Chỗ nào cần sơn là bác sơn lại cho sạch đẹp" - cô Thanh nói về ông Lê Văn Bồi với sự kính trọng.

Tự hào gia đình mặt trận - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Bồi (phải) chia sẻ kinh nghiệm làm công tác mặt trận với cán bộ hưu trí ở khu phố 1, phường 2, quận Phú Nhuận, TP HCM

Chung sự nể phục ấy, cô Lê Thị Hòa - người dân khu phố 1 - cho hay bác Bồi là người cán bộ sâu sát với dân, khu phố có chuyện gì bác đều nắm rõ. Nhiều phong trào được bác vận động đã đem lại hiệu quả cao như khu phố không rác, xóa bảng quảng cáo…

Khi nghe mọi người nhắc về mình, bác Bồi cười hiền hòa: "Khu phố mình phát triển là vui. Làm công việc này rất vô tư, không phải vì cái này cái kia". Rồi bác kể mình đã làm công tác này liên tục hơn 20 năm. Mỗi tháng, cứ vào ngày 10 là giao ban công tác mặt trận, ngày 15 là họp chi bộ. Tháng nào cũng vậy, chưa bao giờ nghỉ ngơi.

Người trước truyền lửa cho người sau

"Khi còn nhỏ, thấy ba làm công tác mặt trận, tuy không hiểu hết ý nghĩa của công việc này nhưng cũng nắm được, hình dung ra. Rồi từ ấy cứ thấm dần vào ý thức lúc nào không hay. Đến giờ tôi vẫn nhớ mãi lời dặn của ba là "trước sau như một, theo cách mạng" - bác Bồi hồi tưởng. Bác nói làm cán bộ mặt trận là gắn với vô vàn công việc không tên. Ở giai đoạn lịch sử nào cũng vậy, muốn làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, người cán bộ mặt trận đều phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Không chỉ đóng khung trong 8 giờ làm việc hành chính mà phải dành thời gian ngoài giờ, thứ bảy, chủ nhật để đến từng khu dân cư, từng điểm sinh hoạt cộng đồng, để cùng trăn trở với những băn khoăn, lo lắng của nhân dân, cùng chia sẻ, hỗ trợ với những chuyện đời, những hoàn cảnh của nhân dân. Thế nhưng, với bác Bồi, người cán bộ mặt trận vẫn chưa đủ. Điều kiện tiên quyết phải là người có đạo đức.

Tiếp nối truyền thống gia đình, anh Thu cũng ngót nghét hơn 10 năm làm cán bộ mặt trận, từ Ủy ban MTTQ quận Phú Nhuận đến Ủy ban MTTQ TP. "Dù ở cương vị nào, đảm nhận vị trí nào cũng phải tận tâm, tận lực và luôn phát huy, noi gương ông cha đi trước" - anh Thu chia sẻ.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu, đây là gia đình cống hiến hết sức mình vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, vì mái nhà chung MTTQ. Ở những gia đình đặc biệt này, lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm luôn được hun đúc, nuôi dưỡng. Họ đã cùng hiểu, cảm thông, chia sẻ và truyền lửa cho nhau. Mỗi thành viên luôn ý thức cán bộ mặt trận phải hoàn thiện theo hướng gần dân, trọng dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân. Những gia đình ấy là biểu tượng cho giá trị nhân văn cao đẹp về sự tiếp nối, kế thừa của công tác mặt trận từ trong mỗi gia đình nhỏ, để hình thành nên cộng đồng, góp phần đưa công tác mặt trận phù hợp với sự phát triển của thời đại. 

Nhiều lắm những điển hình

Ngoài gia đình anh Lê Văn Thu có 3 thế hệ cùng tham gia công tác mặt trận, trong lần vinh danh này, còn có 3 gia đình khác có 3 thế hệ và 69 gia đình có 2 thế hệ tham gia công tác mặt trận.

Như gia đình ông Trần Văn Nhựt, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường 7, quận 8 (giai đoạn 1985-1990). Con gái ông Nhựt là Trần Thị Thu Thủy cũng từng kinh qua chức phó chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 8. Con rể Nguyễn Dũng Hùng làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 7. Người cháu dâu Nguyễn Thị Hoàng Yến cũng tham gia công tác mặt trận, hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường 1, quận 8 từ năm 2017. Hay như gia đình chị Cao Thị Thu Duyên, Phó Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Ủy ban MTTQ TP, chị có cha là ông Cao Khắc Cận, Trưởng Ban Công tác mặt trận xóm 9, Đông Thọ, xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Bài và ảnh: PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).