Tù mù thông tin dễ sinh tiêu cực!

18 Tháng 06, 2020 | 07:58

Như vậy là, với việc Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát nội dung phản ảnh của người dân tại dự án Khu Du lịch và Giải trí Sông Lô (tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), người dân liên quan dự án này đã có hy vọng sẽ chấm dứt hành trình "lao tâm khổ tứ" để khiếu kiện suốt 20 năm qua.

Dân trong vùng ảnh hưởng của dự án này không chống lại chủ trương triển khai dự án, vì họ hiểu nhà nước (ở đây trực tiếp là chính quyền địa phương) có quyền sử dụng đất đai - tài sản quốc gia - vào những việc phát triển quốc kế dân sinh, trong đó có việc đưa đất đai vào thực hiện các dự án để nâng cao hiệu quả khai thác tiềm năng.

Vậy họ khiếu kiện cái gì?

Báo Người Lao Động và nhiều cơ quan báo chí khác đã rất nhiều lần gặp gỡ các hộ dân này và đã rõ căn nguyên sâu xa nhất, cơ bản nhất để dẫn đến việc người dân khiếu kiện chính là việc đa số người dân bị thu hồi đất nằm ở các tờ bản đồ được xác định là không nằm trong các tờ bản đồ có quyết định thu hồi để phục vụ dự án.

Trong công văn mà Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội là ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra đã nêu cụ thể 12 vấn đề cần làm rõ vì có dấu hiệu sai phạm theo phản ánh của người dân tại dự án này.

Theo ông Nhưỡng thì chính những điều đó đã gây ra sự tù mù trong quản lý đất đai, tù mù về quyền lợi người dân.

Thực ra, chuyện khiếu kiện ở dự án này từng được Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam cũng đã tiến hành giám sát, có ý kiến bằng văn bản; nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã vào cuộc, đề nghị xem xét, chỉ ra nhiều sai phạm nhưng rốt cuộc nhiều vấn đề vẫn chưa được làm sáng tỏ, chưa có câu trả lời dứt điểm.

Chưa vội để nói ngay rằng dân đúng hay chính quyền sai trong vụ này, vì còn phải đợi kết quả của việc kiểm tra, rà soát theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình. Tuy nhiên, điều mấu chốt mà hầu hết các vụ khiếu kiện đông người lâu nay xảy ra đối với các dự án chính là nằm ở cái sự "tù mù" mà ra.

Vì sao phải tù mù? Thì tại thiếu sự công khai minh bạch. Ở rất nhiều dự án, đội ngũ cán bộ của các cơ quan chức năng đã cố tình tạo ra cái sự tù mù để trục lợi. Kể cả khi dự án không sai; chính sách đền bù, bồi thường di dời, giải tỏa, tái định cư không sai… nhưng do không công khai thông tin đến người dân một cách cụ thể, thiếu kiên trì tuyên truyền, giải thích thì vô hình trung vẫn tạo ra cái sự tù mù, rồi từ đó mà nảy sinh khiếu kiện.

Chính quyền nhà nước ta là chính quyền "của dân, do dân và vì dân", nên tư tưởng "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" phải được xuyên suốt trong mọi hành động.

Cho nên, chỉ ở đâu mà chính quyền thực sự là của dân, vì dân, công khai minh bạch trong mọi hành động thì những sự tù mù sẽ không có đất sống. 

Lương Duy Cường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).