Tự tin chống dịch

09 Tháng 01, 2022 | 07:25

Khác với những năm trước, về quê dịp Tết là sự háo hức cho ngày đoàn viên. Hai năm nay, về quê là một bài toán khó: Mong ước đoàn viên trong nỗi lo lắng với dịch bệnh luôn rình rập.

Bài toán này khó với từng cá nhân, khó với chính quyền các địa phương và cả với các cơ quan quản lý cấp cao hơn. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi không ít địa phương ra văn bản khuyến cáo người dân không nên trở về quê khi không thực sự cần thiết, đặc biệt là từ những vùng dịch bệnh đang căng thẳng. Có nhiều ý kiến về khuyến cáo này xuất phát từ suy nghĩ trái chiều về dịch bệnh: Lo sợ với Covid-19 và tự tin vào các phương án chống dịch đang được thực hiện.

Cũng dễ nhận thấy sự lo sợ phần lớn ở người chưa tiêm đủ vắc-xin, chưa mắc Covid-19. Ngược lại, những người đã từng mắc, tiêm đủ vắc-xin sẽ có cách ứng đối điềm tĩnh, tự chủ hơn. Họ có kế hoạch về quê hoặc đi du lịch ở đâu đó trong dịp Tết mà không quá bận tâm. Hai trạng thái này cũng tương đồng với các phương án chống dịch trong thời gian qua. Ban đầu, khi dịch bùng phát, chưa có kinh nghiệm ứng phó nên rất lúng túng và chúng ta phải trả giá khá đắt. Giai đoạn sau khi phủ đủ vắc-xin, hiểu rõ cơ chế virus lây và tấn công cơ thể người, các cơ quan y tế đã có chiến lược ngăn ngừa rất chủ động và phác đồ điều trị hiệu quả.

Nên về quê hay không cũng phải được suy xét dưới góc độ này, bởi đây là vấn đề chuyên môn được thử thách, rút kinh nghiệm qua một thời gian dài ở các địa phương bị dịch bệnh tấn công nặng nề như một số tỉnh, thành phía Nam. Chống dịch theo cách "bế quan tỏa cảng" đã lạc hậu và chỉ có giá trị ở vùng báo động. Hậu quả của việc ngăn cách này đối với kinh tế nặng nề không kém hậu quả về y tế mà chúng ta đã thấy trong thời gian qua.

Chủ trương nhất quán từ trung ương đến địa phương là sống chung an toàn với dịch bệnh. Còn như thế nào an toàn thì đã được tập huấn và nhắc nhở hằng ngày qua các phương tiện truyền thông, thậm chí qua từng cuộc gọi điện thoại ở bất cứ đâu: Tuân thủ 5K, khai báo y tế khi cần thiết, chuẩn bị hệ thống điều trị tại cơ sở và sẵn sàng các khu điều trị bệnh nặng... Đến giờ này, ai cũng có thể tự mua kit test nhanh ở bất cứ nhà thuốc tây nào. Trong mọi lúc cần hạn chế tiếp xúc nơi đông người; khi có triệu chứng thì đến cơ sở y tế địa phương... Có đầy đủ ý thức này, mọi người có thể sinh hoạt, làm việc, vui chơi thoải mái mà không phải bị ám ảnh bởi SARS-CoV-2.

Đến bây giờ, hầu như địa phương nào cũng đã có quy trình chuẩn ứng phó với Covid-19, tỉ lệ tiêm vắc-xin mũi 2 cũng rất cao và cả triệu người đã tiêm mũi 3. Nỗ lực để có kết quả trên chính là nhằm đưa cuộc sống trở lại bình thường, chủ động ứng phó với dịch, đồng thời gấp rút phục hồi và phát triển kinh tế. Trong quá trình này phải loại bỏ được tâm lý sợ hãi, kể cả của người dân và các cơ quan chức năng địa phương. Sợ hãi sẽ dẫn đến thái quá và dễ chọn cách "kín cổng cao tường" để ngăn dịch, đi ngược lại với chủ trương chống dịch song hành với phát triển kinh tế, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn viên ngày Tết - rất đỗi bình thường, cũng rất đỗi thiêng liêng. 

HỒ PHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).