Từ TP HCM về Quảng Bình có bị cách ly y tế không?

02 Tháng 06, 2021 | 19:47

(NLĐO) - Tỉnh Quảng Bình sẽ áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo quy định 21 ngày với người đến - về từ TP HCM đối với các khu vực, điểm dịch, vùng phong tỏa… được phát hiện các trường hợp mắc Covid-19.

Tối 2-6, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết UBND tỉnh này vừa có công văn hỏa tốc gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; thủ trưởng các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tiếp tục bổ sung các biện pháp tăng cường, phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là về hướng dẫn giám sát đối với người đến - về từ TP HCM.

Từ TP HCM về Quảng Bình có bị cách ly y tế không? - Ảnh 1.

Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho lái xe khi đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình tại các Chốt phòng, chống dịch Covid-19

Theo đó, sẽ cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp từng đi đến, trở về từ các khu vực, điểm dịch, vùng phong tỏa… của TP HCM theo chỉ thị số 16.

Như vậy, người ở TP HCM về từ toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) là nơi đang áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và các khu vực cụ thể ở TP HCM đang có lệnh phong tỏa khi về Quảng Bình sẽ được cách ly tập trung.

Ngành y tế Quảng Bình cũng sẽ tiến hành điều tra dịch tễ, kiểm tra sức khỏe tất cả các trường hợp trên và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly phù hợp, kịp thời. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, hướng dẫn các trường hợp trên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Đối với người về từ các quận, huyện còn lại của TP HCM, các trường hợp không có triệu chứng nghi ngờ Covid-19 khi về Quảng Bình thì phải khai báo y tế bắt buộc và áp dụng biện pháp cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày theo quy định.

Sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, hướng dẫn các trường hợp trên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe và báo ngay cho cán bộ y tế khi có triệu chứng nghi ngờ Covid-19.

Từ TP HCM về Quảng Bình có bị cách ly y tế không? - Ảnh 2.

Người TP HCM đến - về Quảng Bình từ các khu vực, điểm dịch, vùng phong tỏa… theo chỉ thị số 16 buộc phải cách ly y tế tập trung 21 ngày theo quy định.

Các tuyến xe du lịch, xe cố định, xe hợp đồng, xe khách, xe taxi không được chở người từ các địa danh đang có dịch Covid-19 đến - về Quảng Bình.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo UBND cấp phường, xã chưa thành lập các tổ phòng, chống Covid-19 tại các thôn, bản, tiểu khu, tổ dân phố (Tổ Covid cộng đồng) thì khẩn trương thành lập để tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch; rà soát, truy vết các trường hợp đi - về từ các vùng có nguy cơ để hướng dẫn cách ly y tế phù hợp.

UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tăng cường vận động nhân dân tích cực giám sát, phát hiện, đấu tranh với các trường hợp cố tình trốn cách ly, không chịu khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Quảng Bình không tiếp nhận người về từ Bắc Giang, Bắc Ninh

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn yêu cầu tạm dừng tiếp nhận người từ các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh vào địa bàn tỉnh này từ 18 giờ ngày 21-5 cho đến khi có thông báo mới.

Trừ các phương tiện vận tải nông sản, hàng hóa thiết yếu vào địa bàn tỉnh Quảng Bình rồi quay trở lại ngay và cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Các lái xe thường trú tại tỉnh Quảng Bình vận tải nông sản, hàng hóa thiết yếu từ các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, lúc trở về phải khai báo y tế để được cách ly y tế phù hợp.

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp, công ty từ các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh đến làm việc trên địa bàn tỉnh Quảng Bình phải có phương án phòng chống dịch và được Sở Y tế Quảng Bình đồng ý bằng văn bản.

Từ TP HCM về Quảng Bình có bị cách ly y tế không? - Ảnh 4.

HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).