Tư vấn tâm lý cho F0

11 Tháng 09, 2021 | 09:23

Khi biết mình mắc Covid-19, nhiều F0 có biểu hiện lo lắng, hoang mang. Với tâm lý như vậy, bệnh dễ diễn tiến nặng nếu tinh thần của bệnh nhân không được cải thiện.

Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, TP HCM đã thành lập Tổ tư vấn tâm lý cho F0, tiếp cận các bệnh nhân, người nhà F0 để giúp họ giải tỏa tâm lý, nhận thức đúng về dịch bệnh và tin tưởng vào chủ trương phòng chống, điều trị dịch bệnh của nhà nước.

TS Trần Vĩnh Hà, Tổ trưởng Tổ tư vấn tâm lý, cho biết rất nhiều F0 và người nhà có tâm lý căng thẳng khi vào khu cách ly điều trị F0 của quận, khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. "Có người mất ngủ nhiều ngày khiến bệnh tình ngày một nặng. Chúng tôi phải liên tục đến giường bệnh trò chuyện, động viên với liệu pháp tâm lý và phối hợp với phác đồ điều trị giúp bệnh nhân ngủ được, bệnh sẽ giảm nhanh" - TS Hà nói.

Tư vấn tâm lý cho F0 - Ảnh 1.

TS Trần Vĩnh Hà tư vấn cho chị Trương Thị Hồng Vân tại nhà

Chị Trương Thị Hồng Vân, một F0 đang cách ly tại nhà ở phường 11, cho biết khi xét nghiệm biết cả nhà bị nhiễm ai cũng lo lắng vì sợ không có bệnh viện nào nhận điều trị. "Qua tư vấn, thông tin về dịch bệnh, sự động viên của anh Hà, y tế phường cũng thường xuyên ghé kiểm tra sức khỏe nên cả nhà yên tâm ở nhà cách ly tự điều trị và đã khỏi bệnh" - chị Vân bày tỏ.

Cách làm phối hợp giữa phác đồ điều trị của Bộ Y tế kết hợp trị liệu tâm lý mà quận Gò Vấp đang áp dụng cho F0 cho thấy những tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Tư vấn tâm lý giúp bệnh nhân nhận thức đúng hơn về dịch bệnh, từ đó đẩy nhanh quá trình điều trị, nhanh chóng khỏi bệnh.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Tư vấn tâm lý cho F0 - Ảnh 2.
Bài và ảnh: Giang Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).