Tường thành treo trên nhà dân chực chờ đổ sụp

05 Tháng 01, 2019 | 06:30

Sắp hết hạn nhưng bức tường thành khổng lồ treo trên đầu dân ở Nha Trang vẫn không được tháo dỡ, nhiều người đành phải bỏ lại nhà cửa để di tản

Theo yêu cầu của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, hôm nay (5-1) là hạn cuối chủ đầu tư phải tháo dỡ bức tường thành sai phép ở dự án khu biệt thự cao cấp Đồi Xanh - Marina Hill (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang). Thế nhưng, đến chiều 4-1, bức tường này vẫn tồn tại và tiếp tục rơi từng mảng bê-tông.

Không ai dám ở trong nhà

Hàng loạt viên gạch bê-tông trên bức tường không chịu nổi áp lực từ bên trong nên đã rơi xuống nhà dân. Rất nhiều máy lạnh của nhà dân bị đè hư hỏng. Từng mảng tường bị gạch bung ra, để lộ những tấm bạt trắng bên trong phình to, rỉ nước. Phía trên bức tường cao 12 m đã xô lệch, chực chờ đổ ập xuống nhà dân.

"Kinh khủng nhất là sáng 3-1, bất ngờ một mảng tường lớn đổ sập xuống mái nhà làm cả nhà tôi rung lắc dữ dội như động đất. Tất cả người dân ở đây vùng chạy khỏi nhà. Cảnh tượng rất hỗn loạn. Ai cũng vô cùng sợ hãi" - anh Võ Minh Mỹ, một người dân sống cạnh bức tường, nhớ lại.

Ông Trần Văn Sơn, một người dân khác sống gần tường thành, bức xúc: "Không ai dám ngủ trong nhà cả. Tiền bạc thì không có, người dân phải lo làm ăn chứ không thể cứ suốt ngày ẵm con, ẵm cháu mà chạy như thế này được".

Trong chiều 4-1, toàn bộ 18 hộ dân đã chuyển đồ đạc, vật dụng trong nhà đi nơi khác vì sợ bức tường thành đổ sập bất cứ lúc nào.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý nhà ở và chung cư thuộc sở này xem xét bố trí các hộ dân vào tạm trú tại ký túc xá của trung tâm ở thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc. Sở cũng đề nghị UBND xã Vĩnh Ngọc bố trí lực lượng bảo vệ, bảo đảm tính mạng, không để người dân về nơi ở khi chưa có thông báo cho phép.

Tường thành treo trên nhà dân chực chờ đổ sụp - Ảnh 1.

Bức tường mà chủ đầu tư cho rằng chất lượng, an toàn đã bung từng mảng rơi trên nhà dân

Chủ đầu tư: Không thể đổ (?!)

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 4-1, bà Lê Thị Tú Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang - chủ đầu tư dự án, vẫn cho rằng bức tường "không thể đổ"!

"Sau lớp gạch bể là vải địa kỹ thuật nên tường không đổ được. Gạch ngoài chỉ làm đẹp mỹ quan" - bà Anh trấn an, đồng thời đổ lỗi cho Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vì không cho tiếp tục thi công làm mương thoát nước và thu nước nên nước trên núi đổ dồn qua tường chắn, thấm vào đất làm dẻo, kéo lớp lưới kỹ thuật vào trong gây nứt và bể gạch.

"Tuần sau, công ty dự kiến cùng chính quyền và người dân thỏa thuận đền bù hoặc sẽ tái định cư. Gần dự án có khu đất do nhà nước quản lý. Tôi đang xin mua lại để xây nhà tái định cư cho dân. Chỗ này tốt hơn chỗ cũ của họ" - bà Anh nói.

Trong khi đó, khi kiểm tra bức tường, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, lo ngại: "Gạch của bức tường rơi liên tục, hàng dưới đã rơi thì các hàng trên cao cũng rơi tiếp. Không biết chừng nào sẽ sạt nữa đây. Hiện tượng ngậm nước của sườn núi đã không còn nữa mà đất với nước là một. Việc sạt lở có nguy cơ xảy ra. Với trách nhiệm là cơ quan quản lý ngành, thà chúng ta thiệt hại về tài sản chứ không để thiệt hại về người. Thiệt hại về người không có gì bù đắp được! Nha Trang - Khánh Hòa đã có nhiều bài học kinh nghiệm rồi".

Theo ông Dẽ, nếu quá thời hạn mà chủ đầu tư không chịu tháo dỡ thì Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa sẽ cưỡng chế. "Tuy nhiên, việc cưỡng chế bức tường này đòi hỏi nền đất phải rút hết nước, trời không mưa thì mới đưa phương tiện cơ giới vào múc đất. Nền đất đang yếu, nếu đưa vào dễ bung tường" - ông nói.

Ông Dẽ cho biết trước mắt, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị UBND xã Vĩnh Ngọc tạm ứng 5 triệu đồng/hộ để hỗ trợ 18 hộ dân sống dưới bức tường tìm nơi thuê trọ trong 1 tháng nhằm tránh nguy hiểm. Số tiền này sẽ do chủ đầu tư thanh toán lại.

Sẽ thu hồi giấy phép

Ông Lê Văn Dẽ khẳng định Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ban hành giấy phép xây dựng căn cứ theo đề xuất của chủ đầu tư thông qua thẩm định. Việc cấp phép là theo hồ sơ mà chủ đầu tư đề xuất ngay từ đầu. Chủ đầu tư xây bức tường sai giấy phép, sai vị trí, chiều cao, chiều dài. Không chỉ cưỡng chế, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa sẽ còn thu hồi giấy phép xây dựng nếu chủ đầu tư không làm đúng yêu cầu.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).