Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên: Diện mạo mới ga Nhà hát TP

24 Tháng 04, 2020 | 20:46

(NLĐO) - Toàn bộ rào chắn trước ga Nhà hát TP HCM thuộc dự án metro Bến Thành - Suối Tiên đã được tháo dỡ, trong khi tầng hầm B1 của nhà ga này cơ bản hoàn thiện vượt tiến độ.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM ngày 24-4, cho biết vừa tháo dỡ toàn bộ đoạn rào chắn thi công ga Nhà hát TP, từ đường Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ (quận 1) - thuộc dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Ngoài việc tháo dỡ các rào chắn, mặt bằng trước ga Nhà hát TP cũng đã được tái lập, tạo không gian thông thoáng cho khu vực.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên: Diện mạo mới ga Nhà hát TP - Ảnh 1.

Toàn bộ rào chắn trước ga Nhà hát TP HCM thuộc dự án metro Bến Thành - Suối Tiên đã được tháo dỡ (Ảnh: Ban Quản lý đường sắt đô thị)

Việc này thực hiện sớm hơn 6 ngày so với kế hoạch báo cáo UBND TP HCM và trước 127 ngày so với kế hoạch thi công ban đầu.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên: Diện mạo mới ga Nhà hát TP - Ảnh 2.

Mặt bằng đã được tái lập, tạo sự thông thoáng cho khu vực. Các công tác này vượt tiến độ.

Trong khi đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị cũng thông tin đã bản hoàn thiện việc thi công tầng B1 của ga Nhà hát TP, vượt tiến độ 96 ngày so với kế hoạch ban đầu và trước 6 ngày với báo cáo UBND TP mới đây. Đây là nỗ lực rất lớn của Ban Quản lý đường sắt đô thị và nhà thầu thi công trong thời điểm có nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên: Diện mạo mới ga Nhà hát TP - Ảnh 3.

Tầng hầm B1 của ga Nhà hát TP đã cơ bản hoàn thiện và vượt tiến độ

Ga Nhà hát TP nối ngầm đến Ga Ba Son (quận 1) - thuộc gói thầu CP1b của dự án tuyến metro số 1. Đoạn ngầm này thiết kế dài 190 m, rộng 26 m.

Theo thiết kế, ga Nhà hát TP với 4 tầng, trong đó tầng 1 gồm các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động…), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách. Tầng 2 là sân ga - nơi có tàu dừng, đỗ để đón trả khách. Tầng 3 là trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa không khí và hệ thống thông gió, phòng cơ điện... Tầng 4 là sân ga - nơi có tàu dừng, đỗ để đón, trả khách.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên: Diện mạo mới ga Nhà hát TP - Ảnh 4.
Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên: Diện mạo mới ga Nhà hát TP - Ảnh 5.

Nhà ga thiết kế hiện đại

Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TP cho biết đang tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan tăng tốc thi công các hạng mục tiếp theo của dự án như lắp đặt hệ thống đường ray, hệ thống cơ điện, thông tin tín hiệu... Hiện toàn dự án đạt gần 72% và cam kết hết năm nay nâng lên 85%, cùng mục tiêu vận hành khai thác cuối năm 2021.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên: Diện mạo mới ga Nhà hát TP - Ảnh 6.

Tuyến metro số 1 đang chạy "nước rút" để về đích

Hiện Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 đã được thành lập để thực hiện quản lý, khai thác khi tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đưa vào vận hành thương mại. Dự kiến, quý II năm nay, tàu metro nhập khẩu sẽ được chuyển về và vận hành chạy thử ở đoạn Bình Thái - Depot Long Bình (quận 9 và Thủ Đức). Hiện các đoàn tàu đã hoàn thành xong các công đoạn kiểm tra kỹ thuật cuối cùng tại Nhật Bản trước khi nhập về Việt Nam.

Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).