Tổng Bí thư: Tuyệt đối không chủ quan trong phòng chống dịch

27 Tháng 11, 2021 | 09:43

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý vừa phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn tập trung phát triển kinh tế, giữ được ổn định chính trị - xã hội

Sáng 26-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, QH khóa XV.

Hội nghị được thực hiện bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ trụ sở HĐND-UBND quận Hai Bà Trưng đến quận Đống Đa, quận Ba Đình và 56 phường của 3 quận với 1.225 cử tri đại diện cho cử tri tại các điểm cầu.

Phục hồi và phát triển

Sau khi nghe Đoàn ĐBQH TP Hà Nội thông báo kết quả nội dung kỳ họp thứ 2, QH khóa XV, đa số cử tri đánh giá cao những nội dung được bàn thảo, quyết định tại kỳ họp, thể hiện tính dân chủ, trách nhiệm và rất tâm huyết, hợp lòng dân.

Cử tri 3 quận cũng khẳng định Đảng, Nhà nước, QH, Chính phủ đã có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt nhiều kết quả, khôi phục sự phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng, khích lệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cử tri cũng đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng, nhất là thông qua những chủ trương mới như sự quan tâm, lãnh đạo phát triển văn hóa tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vừa qua.

Tổng Bí thư: Tuyệt đối không chủ quan trong phòng chống dịch - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: TTXVN

Cử tri nêu nhiều kiến nghị nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của QH đối với công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, kiến nghị QH nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát tối cao, trọng tâm là giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Về phục hồi và phát triển kinh tế, cử tri đề nghị ban hành chương trình tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế, trước hết là kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 mà QH vừa thông qua, sớm quyết định các gói tài chính hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp (DN), người dân đầu tư phát triển kinh tế, không để đứt gãy các chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm và có chính sách bảo đảm nguồn lao động cho các DN; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tiếp tục có các giải pháp phù hợp để kiểm soát lạm phát, bảo đảm kinh tế - xã hội phục hồi và phát triển.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, cử tri kiến nghị cần quan tâm tăng cường đầu tư cho tuyến y tế cơ sở và công tác y tế dự phòng; thiết lập và thống nhất nền tảng công nghệ dùng chung toàn quốc trong phòng chống dịch. Cử tri Đào Bá Cường (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) mong muốn đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch tiêm phủ vắc-xin phòng Covid-19, trong đó khẩn trương tiêm phủ mũi 2 tới 100% người đủ 18 tuổi trở lên, tiếp theo là tiêm mũi 3 (ưu tiên người có nguy cơ cao, lực lượng tuyến đầu chống dịch), đồng thời đẩy nhanh sản xuất vắc-xin trong nước…

Chủ động các phương án

Thay mặt các ĐBQH thuộc Đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu và cảm ơn cử tri 3 quận đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết, trách nhiệm.

Tổng Bí thư khẳng định các cử tri không chỉ nêu nhận xét rất xác đáng, đánh giá đúng đắn về chất lượng, những tiến bộ trong hoạt động của QH, ĐBQH thời gian gần đây, mà còn góp ý những nội dung cần khắc phục ngay, đặc biệt là nâng cao chất lượng công tác giám sát; gợi ý một số giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của QH, ĐBQH, nhất là công tác lập pháp, làm sao để luật ban hành có tính khả thi, đi vào cuộc sống. Đoàn ĐBQH TP Hà Nội sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến của cử tri để phản ánh kịp thời đến QH.

Trao đổi với cử tri về những vấn đề được thảo luận tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vừa được tổ chức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định hội nghị được triển khai nhằm xây dựng chương trình, kế hoạch cho 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Với tinh thần "Tiền hô hậu ủng", "Nhất hô bá ứng", "Trên dưới đồng lòng", "Dọc ngang thông suốt", dưới sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp tuyệt đối của Đảng, hội nghị đã ghi một dấu mốc mới trên con đường chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Tổng Bí thư chỉ rõ đây là cuộc chiến mà chúng ta đã phải chiến đấu 2 năm nay, song nhờ triển khai những giải pháp kịp thời, đến nay cơ bản dịch đã được kiểm soát. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung hết vào phòng chống dịch mà các mặt công tác khác bị trì trệ thì không được; nhưng nếu chủ quan mà để nhiều thiệt hại về tính mạng người dân còn đau xót hơn. Vì vậy, Tổng Bí thư lưu ý tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải chủ động các phương án, không để bị động, vừa phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn tập trung phát triển kinh tế, giữ được ổn định chính trị - xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết sắp tới sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị và công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tinh thần là đẩy mạnh đấu tranh, quyết tâm quét sạch chủ nghĩa cá nhân; không chỉ chống tham nhũng, mà phải chống cả tiêu cực; ngăn chặn, đẩy lùi, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.
VĂN DUẨN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).