UBND TP HCM chỉ đạo công an làm rõ vụ cổ vật ở đình Khánh Hội liên tục "biến" mất

17 Tháng 07, 2019 | 10:07

(NLĐO) - Thời gian gần đây, đình Khánh Hội (quận 4, TP HCM) liên tục bị mất cắp các cổ vật như tượng "bà Nguyệt", "ông Nhật", cá hóa long giá trị gần cả tỉ đồng.

UBND TP HCM vừa có văn bản giao Công an TP điều tra, xử nghiêm hành vi vi phạm của đối tượng trộm cắp hiện vật tại di tích đình Khánh Hội, quận 4.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Công an TP và UBND quận 4 chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an quận 4 điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của đối tượng trộm cắp hiện vật tại di tích đình Khánh Hội để xử lý theo quy định của Luật di sản văn hóa và Luật hình sự; báo cáo kết quả điều tra, xử lý cho UBND TP.

Ngoài ra, UBND TP còn giao Công an TP và UBND các quận, huyện chỉ đạo tăng cường công tác an ninh, an toàn tại di tích và các công trình, địa điểm thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn quản lý.

Trước đó, vào tháng 10-2018 và tháng 3-2019, đình Khánh Hội đã 2 lần bị trộm viếng và đánh cắp hiện vật với tổng trị giá hàng tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa bắt được kẻ trộm.

Cụ thể, vào ngày 10-10-2018, kẻ trộm đã lấy đi một tượng bà Nguyệt trên mái đình. Hội đồng thẩm định đã thẩm định tượng này có niên đại vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, chất liệu gốm Cây Mai (gốm Sài Gòn xưa) và là cổ vật có giá trị khoảng 300 triệu đồng.

Kế đó, vào ngày 23-3-2019, kẻ trộm tiếp tục lấy trên mái đình một tượng ông Nhật, một tượng cá hóa long và bẻ gãy một tượng cá hóa long còn lại.

Các hiện vật trên cũng có niên đại vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, chất liệu gốm Cây Mai. Về giá trị kinh tế, một tượng ông Nhật có giá khoảng 300 triệu đồng, một tượng cá hóa long có giá khoảng 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 vẫn chưa điều tra được đối tượng trộm cắp để xử lý theo quy định Luật di sản văn hóa và Luật hình sự.

Được xếp di tích lịch sử, văn hóa cấp TP

UBND TP HCM đã quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp TP cho 7 kiến trúc nghệ thuật, trong đó có đình Khánh Hội và nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ.

Trường hợp đặc biệt sử dụng đất đai ở khu vực di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh phải được phép của Chủ tịch UBND TP.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).