UBND TP HCM thông tin chính thức vụ "xây lụi" 110 biệt thự

20 Tháng 06, 2019 | 18:06

(NLĐO) – Lãnh đạo UBND TP HCM cho biết chủ đầu tư "xây lụi" 110 biệt thự ở quận 7 sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, còn các cơ quan chức năng sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm.

Chiều 20-6, UBND TP HCM đã tổ chức họp báo về vụ việc xây dựng trái phép 110 biệt thự ở quận 7 do Công ty CP Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp.

Lời đầu tiên, Phó Chủ tịch UBND TP cảm ơn báo chí đã phản ánh vấn đề trên. Ông Hoan cho biết sau khi biết sự việc, UBND TP đã có cuộc họp với các sở ngành liên quan và quận 7. Khi thảo luận, xem xét lại vụ việc thì có nhiều ý kiến khác nhau. Mỗi người vận dụng các luật khác nhau như Luật Đất đai, Luật Xây dựng… để đưa ra quan điểm.

UBND TP HCM thông tin chính thức vụ xây lụi 110 biệt thự - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo

"Tuy nhiên, quan điểm chung của UBND TP là tất cả những dự án đầu tư, đặc biệt là liên quan đến chức năng nhà ở là phải vận dụng tất cả pháp luật liên quan chứ không chỉ một luật" – ông Hoan nói. Quan điểm thứ 2 theo ông Hoan, khi giải quyết dự án này là phải đánh giá toàn diện dự án. Theo đó, trước khi triển khai thi công phải hoàn tất nhiều nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ phải được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

UBND TP HCM thông tin chính thức vụ xây lụi 110 biệt thự - Ảnh 2.

110 biệt thự "xây lụi" ở quận 7

"Góc độ Luật Xây dựng là đúng, nhưng Luật Đất đai thì doanh nghiệp làm sai" – ông Hoan khẳng định. Từ đó, ông yêu cầu các sở ngành, quận huyện từ nay khi xử lý 1 dự án  phải toàn diện, tổng thể, không cắt khúc. Khi thanh tra kiểm tra phải nhìn nhiều chiều.

Theo ông Hoan, qua kiểm tra, TP thống nhất nhà đầu tư có sai, đó là triển khai thi công công trình xây dựng khi chưa được quyền sử dụng đất hợp pháp.

Nói về nguyên nhân, ông Hoan cho rằng có nguyên nhân từ phía doanh nghiệp lẫn cơ quan chức năng.

Cụ thể, cơ quan quản lý có 2 nguyên ngân cơ bản. Khách quan do trình tự thủ tục phức tạp, hơn nữa quản lý đất công mà xen cài thì không có hướng dẫn để quản lý như thế nào. Theo quy định 1 m2 đất công cũng phải đem đấu giá theo luật đất công. Đây là một trong các bất cập, TP đã kiến nghị nhiều nhưng chưa được hướng dẫn bán chỉ định. Trường hợp này cũng thế, đấu giá 1 dự án lớn mà đất công nằm xen cài là  rất khó.

Nguyên nhân chủ quan là  do công tác phối hợp, thảo luận để đạt được sự thống nhất chung, có sự e dè của các cơ quan chức năng đối với những dự án như thế này. "Ngay cả có hướng dẫn của bộ nhưng ngồi thảo luận cũng thấy rất khó. Chính quyền TP sẽ nghiên cứu giải pháp xử lý" – ông Hoan nói.

Về phía chủ đầu tư cũng có sai khi biết vướng nhưng vẫn làm, cố tình "cầm đèn chạy trước ôtô".

Nói về biện pháp xử lý công trình này, ông Hoan cho biết đối với chủ đầu tư thì TP thống nhất giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc triển khai thực hiện trong vòng 2 tuần. Sau kiểm tra 2 tuần có đề xuất biện pháp xử lý vi phạm hành chính theo Luật Đất đai; tiếp tục thực hiện thống nhất trong vòng 60 ngày chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục để được UBND TP cấp giấy phép sử dụng đất hợp pháp.

Đối với các cơ quan nhà nước (tức quận 7, Sở Xây dựng), ông Hoan cho hay sẽ tổ chức kiểm điểm (1 là kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, thấy nguyên nhân, rút ra bài học; 2 là đưa ra hướng xử lý nếu có trường hợp vi phạm và báo cáo UBND TP). Song song đó, UBND TP yêu cầu các cơ quan chấn chỉnh nội bộ về công tác tham mưu. Ông nhấn mạnh: "Đã là cơ quan thi hành luật thì phải thượng tôn pháp luật, khi vượt thẩm quyền phải báo cáo UBND TP" .

Cuối cùng, ông Hoan nhấn mạnh: "Trước mắt là tạm dừng dự án. Khi nào nhà đầu tư chấp hành đúng các quyết định vi phạm xử phạt hành chính, liên hệ các cơ quan để hoàn chỉnh các giấy tờ cần thiết để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, sau khi có kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành, Chủ tịch UBND TP sẽ có quyết định dự án được triển khai tiếp hay không".

Thông qua báo chí, ông Hoan gửi đến các doanh nghiệp phải chấp hành quy định của pháp luật. ‘Từ thời điểm này trở đi còn có doanh nghiệp nào làm tương tự như Hưng Lộc Phát  TP sẽ xử lý nghiêm khắc. Không chỉ xử phạt hành chính mà còn đình chỉ thi công vĩnh viễn" – ông Hoan nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).