UBND TP HCM ủy quyền hàng loạt việc sát sườn

19 Tháng 01, 2019 | 08:00

Với khoảng 85 đầu việc bắt đầu ủy quyền từ ngày mai, 20-1, không chỉ lãnh đạo các quận - huyện, sở - ngành mà nhiều chuyên gia cũng cho rằng TP HCM sẽ đột phá trong nhiều lĩnh vực, nhất là cải cách hành chính

Ngày mai (20-1), 2 quyết định về ủy quyền của UBND TP HCM sẽ có hiệu lực. Trong đó, Quyết định 4712 ủy quyền cho các sở - ngành, UBND các quận - huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP HCM; còn Quyết định 4713 ủy quyền cho thủ trưởng các sở - ngành, chủ tịch UBND các quận - huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND TP. Đây là những đầu việc nhằm cụ thể hóa cơ chế đặc thù dành cho TP HCM theo Nghị quyết 54 mà Quốc hội đã thông qua vào tháng 11-2017.

Giao quyền với nhiều việc "nóng"

Nhiều đầu việc gắn liền với cuộc sống của người dân và yêu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp được UBND TP HCM mạnh dạn ủy quyền cho cấp dưới. Điển hình như lĩnh vực đô thị - môi trường, UBND TP ủy quyền cho UBND quận - huyện.

Theo Quyết định 4712, UBND quận - huyện được UBND TP ủy quyền quyết định thu hồi đất đối với các trường hợp thu hồi đất quy định tại khoản 3 điều 66 Luật Đất đai năm 2013; chịu trách nhiệm bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn; quản lý và tự cân đối, sử dụng quỹ nhà, đất tái định cư trên địa bàn quận - huyện phù hợp với điều kiện của địa phương; quản lý và tổ chức thực hiện công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận - huyện.

Về phía sở - ngành, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) được ủy quyền xây dựng quy hoạch phát triển vận tải hành khách bằng taxi; tổ chức điểm đỗ taxi công cộng phù hợp với quy hoạch phát triển GTVT và đặc thù của TP HCM. Sở Xây dựng được ủy quyền quyết định phê duyệt đối tượng thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước; quyết định duyệt giá bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước; quyết định phê duyệt người được thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước; quyết định lựa chọn đơn vị quản lý vận hành nhà ở thuộc sở hữu nhà nước...

Về ủy quyền cho thủ trưởng các sở - ngành, chủ tịch UBND các quận - huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND TP HCM thì có đầu việc giám đốc Sở GTVT được ủy quyền tổ chức giao thông trên các hệ thống đường tại địa bàn TP; phê duyệt tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên, Bến Thành - Tham Lương…

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết khoảng 85 đầu việc được UBND TP, chủ tịch UBND TP ủy quyền cho cấp dưới. Việc này nhằm giảm áp lực công việc của UBND TP, đồng thời giúp giải quyết công việc ở cấp cơ sở nhanh hơn.

UBND TP HCM ủy quyền hàng loạt việc sát sườn - Ảnh 1.

Từ ngày 20-1, Sở Giao thông Vận tải TP HCM được ủy quyền xây dựng quy hoạch phát triển vận tải hành khách bằng taxi và tổ chức điểm đỗ taxi. Ảnh: GIA MINH

Gấp rút tiếp nhận

Ở góc độ là đơn vị được ủy quyền, ông Trần Xuân Điền, Chủ tịch UBND quận 10, cho biết quận đang tích cực chuẩn bị các bước để triển khai những nhiệm vụ được UBND TP HCM và chủ tịch UBND TP giao. Cụ thể, chuẩn bị về cơ sở vật chất, phân công nhân sự để có thể đảm đương thêm các đầu việc trên tinh thần giải quyết nhanh, chủ động, kịp thời các thủ tục, nhất là thủ tục liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Theo ông Điền, khi được TP ủy quyền, nhiều thủ tục sẽ rút ngắn được quy trình, thời gian thực hiện, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Chẳng hạn việc bán nhà cũ thuộc sở hữu nhà nước, trước đây công ty công ích quận phải trình lên Sở Xây dựng, nay cấp quận được quyết định thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn. Nhiệm vụ quản lý và tự cân đối quỹ nhà, đất tái định cư; quyết định về thu hồi đất; thu gom rác... cũng vậy, khi được giao quyền về quận sẽ rút ngắn được quy trình thực hiện vì giảm được khâu trình xin ý kiến cấp TP.

"Trước mắt, quận vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể của các sở, cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP đối với các thủ tục liên quan. Sau khi nhận được hướng dẫn, quận mới ban hành bộ thủ tục mới, trong đó có quy trình, thời gian thực hiện. Hiện giờ chưa thể nói cụ thể từng thủ tục giảm được bao nhiêu ngày nhưng tinh thần chắc chắn là phải chủ động, hiệu quả hơn trước vì được thực hiện ở gần cơ sở hơn" - ông Điền khẳng định.

Tuy nhiên, không chỉ ông Điền mà nhiều lãnh đạo quận - huyện cũng lo lắng khi rất nhiều nơi gặp khó khăn về nhân sự khi việc tăng mà người thì không thể thêm do TP HCM không cho tăng biên chế. Theo lãnh đạo nhiều quận - huyện, những nhiệm vụ mới được ủy quyền liên quan nhiều đến lĩnh vực đất đai, xây dựng. Trong khi đó, nhân sự có chuyên môn, am hiểu lĩnh vực như kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, cử nhân quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường thì hầu như nhiều quận - huyện đều đang thiếu.

Giám sát chặt để tránh lạm quyền

Trước ý kiến lo lắng liệu việc ủy quyền có xảy ra tình trạng lạm quyền, Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Trương Văn Lắm cho hay một trong những nguyên tắc ủy quyền là người ủy quyền sẽ chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện của người được ủy quyền. UBND TP HCM ủy quyền cho cấp dưới nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện của cấp dưới. Do vậy, ủy quyền không phải là xong, là hết trách nhiệm, mà phải theo dõi, đeo bám hướng dẫn triển khai, kiểm tra để làm sao nội dung đó phải tốt hơn so với cái cũ. Do đó, công tác kiểm tra là quan trọng.

"Khi xây dựng đề án ủy quyền, chúng tôi đã chuẩn bị về điều kiện, phương tiện, con người để làm việc và thông tin để người dân biết mà thực hiện. Tất nhiên, bước đầu thế nào cũng lúng túng nên chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh việc hướng dẫn và có kiểm tra để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp" - ông Lắm cho biết.

Trong khi đó, chuyên gia cải cách hành chính Diệp Văn Sơn, nguyên Phó Vụ trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam Bộ Nội vụ, ủng hộ đề án này của UBND TP HCM. Theo ông, ủy quyền càng mạnh thì việc ở cấp cơ sở giải quyết càng nhanh. Cấp cơ sở vốn gần dân nhất nên sẽ xử lý công việc tốt hơn.

Ông Sơn cho rằng khi ủy quyền, cần tránh 2 việc là ôm đồm và "bán cái". Ông lưu ý: "Sau khi ủy quyền xong phải có sự theo dõi, kiểm tra, giám sát để đánh giá hiệu quả cũng như tránh lạm quyền. Nếu không hiệu quả thì phải kịp thời điều chỉnh".

Giám đốc Sở GTVT TP HCM được ủy quyền phê duyệt tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên và tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).