UBND TP HCM và ĐHQG TP HCM: Đẩy mạnh thực hiện 8 nội dung hợp tác

16 Tháng 03, 2023 | 06:03

Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị ĐHQG TP HCM cùng giải bài toán cơ chế phối hợp. Trong quý II/2023 phải hoàn thiện cơ chế này để triển khai

Ngày 15-3, tại TP HCM diễn ra hội nghị sơ kết 1 năm chương trình hợp tác giữa ĐHQG TP HCM và UBND TP HCM giai đoạn 2022 - 2025. Sự kiện này có sự tham dự của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Giám đốc ĐHQG TP HCM Vũ Hải Quân.

Sinh viên cần cơ chế hỗ trợ đặc thù

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Vũ Hải Quân đề nghị các ý kiến tập trung thảo luận vào 8 nội dung.

Cụ thể là: Xây dựng chương trình tín dụng cho học sinh, sinh viên; xây dựng và triển khai Đề án "Bồi dưỡng cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý của TP HCM"; ĐHQG TP HCM tham gia các chương trình khoa học - công nghệ trọng điểm của TP HCM; cơ chế, chính sách vượt trội phát triển TP HCM; hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của sinh viên, học sinh TP HCM; hỗ trợ trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất thuộc khu đô thị ĐHQG TP HCM trên địa bàn TP Thủ Đức; hỗ trợ cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất của ký túc xá ĐHQG TP HCM đã được trưng dụng làm điểm cách ly trong giai đoạn bùng phát COVID-19; Đề án Quản lý và sử dụng tài sản công.

Ông Vũ Hải Quân nhấn mạnh trong quá khứ, TP HCM đã hỗ trợ ĐHQG TP HCM nhiều công trình và cần đầu tư hơn nữa. "Trách nhiệm, nghĩa vụ của ĐHQG TP HCM là đào tạo nguồn nhân lực cho TP HCM cũng như đất nước với hơn 100.000 người đã tốt nghiệp các trình độ trong 10 năm qua. Để kinh tế của TP HCM, rộng hơn nữa là kinh tế vùng phát triển thì nguồn nhân lực phải có chất lượng" - Giám đốc ĐHQG TP HCM nói và nhấn mạnh cơ chế, chính sách là do con người đặt ra, vấn đề là cùng chung định hướng.

UBND TP HCM và ĐHQG TP HCM: Đẩy mạnh thực hiện 8 nội dung hợp tác - Ảnh 1.

Các ý kiến tập trung thảo luận 8 nội dung

Cũng tại hội nghị, ý kiến từ phía ĐHQG TP HCM đánh giá các nội dung trong chương trình hợp tác chưa thực hiện được nhiều. Trong khi đó, các sở, ngành và UBND TP Thủ Đức chia sẻ về những thuận lợi lẫn khó khăn như câu chuyện cơ chế, vấn đề giải ngân…

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đồng tình với ý kiến của ĐHQG TP HCM về chính sách tín dụng cho sinh viên và nêu quan điểm cần chấp nhận rủi ro. Ông đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội, ĐHQG nghiên cứu chính sách, cơ chế đặc thù để hỗ trợ sinh viên.

Về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số…, ông Dương Anh Đức đề nghị sở, ngành của UBND thành phố phối hợp ĐHQG, Bộ Khoa học và Công nghệ thảo luận cơ chế để thực hiện nhiệm vụ của thành phố cũng như của vùng. Phó Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định muốn làm được những dự án có giá trị cao cần đầu tư lớn và thời gian dài…

Giải bài toán cơ chế phối hợp

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh ĐHQG TP HCM đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của thành phố.

Đề cập 8 nội dung thảo luận, ông Phan Văn Mãi đề nghị ĐHQG TP HCM cùng giải bài toán cơ chế phối hợp. Lãnh đạo TP HCM ấn định trong quý II/2023 phải hoàn thiện cơ chế phối hợp để triển khai.

UBND TP HCM và ĐHQG TP HCM: Đẩy mạnh thực hiện 8 nội dung hợp tác - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đề nghị cùng giải bài toán phối hợp

Về chính sách tín dụng cho sinh viên, ông Phan Văn Mãi nói quy mô phải lớn hơn hiện nay. Theo ông, sinh viên khi học tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố có nhu cầu vay vốn thì các trường phải xác định nhu cầu và dùng nguồn quỹ của trường bảo lãnh, hỗ trợ lãi suất và bù rủi ro. Thành phố sẽ cùng với Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng thực hiện chính sách tín dụng cho sinh viên vì "Có gì mà ta lại không tin tưởng những người được đào tạo, những trí thức?!" - ông Phan Văn Mãi nói và cho biết tuần sau sẽ trực tiếp chủ trì về việc này.

Với chương trình đào tạo nhân lực lãnh đạo quản lý (công chức, viên chức) và đào tạo nhân lực phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng quy mô phải hàng ngàn người chứ không phải vài chục người.

Về hỗ trợ cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất của ký túc xá ĐHQG TP HCM đã được trưng dụng làm điểm cách ly trong giai đoạn bùng phát dịch COVID-19, ông Phan Văn Mãi đề nghị chậm nhất trong tháng 4 phải hoàn trả chi phí việc sử dụng để phòng chống dịch…

Hợp tác 4 lĩnh vực lớn

Tháng 7-2022, ĐHQG TP HCM và UBND TP HCM ký chương trình hợp tác trên 4 lĩnh vực chính gồm: Đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học và phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM; chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; phát triển hạ tầng khu đô thị ĐHQG TP HCM.

Theo đó, ĐHQG TP HCM sẽ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ quốc tế cho TP HCM, phục vụ lộ trình chuyển đổi số. Nguồn nhân lực này thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông, AI, quản lý đô thị, cơ khí - tự động hóa, quản trị doanh nghiệp, tài chính - ngân hàng, y tế, du lịch.

ĐHQG TP HCM cũng tham gia Đề án Đại học chia sẻ theo yêu cầu của UBND TP HCM nhằm bồi dưỡng kiến thức, năng lực lãnh đạo, quản trị tiên tiến, ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ của thành phố.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, ĐHQG TP HCM sẽ tham gia tư vấn, phối hợp nghiên cứu chiến lược, chính sách, đề xuất mô hình, cơ chế, giải pháp. Các lĩnh vực được tập trung gồm kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ, văn hóa, thể thao. UBND TP HCM sẽ hỗ trợ và phối hợp ĐHQG TP HCM về công tác phục vụ cộng đồng, liên kết hợp tác ĐHQG TP HCM - doanh nghiệp - địa phương.

Bài và ảnh: Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).