Ước vọng dân sinh

07 Tháng 12, 2018 | 22:29

"Mở các lối thông thoáng, không làm kiểu đối phó khiến dân cảm giác như đang đi nhờ trên phần đất qua dự án, tạo không gian phục vụ lợi ích cộng đồng".

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã chỉ đạo như vậy khi đi thị sát việc mở 2 lối xuống biển cho dân ở khu vực đường Hồ Xuân Hương và khu vực giữa khách sạn Furama với quần thể đô thị du lịch quốc tế Ariyana vào ngày 5-12. Chủ trương thu hồi đất ở các dự án du lịch lớn để làm công viên biển, đường xuống biển phục vụ người dân được TP này triển khai sau khi dân cư than phiền các dự án đã bít đường ra biển của dân, khiến sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nhiều.

Trước đó, ngày 24-11, làm việc với Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO), sau khi người dân bị thiếu nước sinh hoạt kéo dài, ông Trương Quang Nghĩa khẳng định phải có cơ chế truất quyền điều hành của tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT DAWACO, thay thế bằng người có năng lực.

Rõ ràng, việc của dân không thể xem thường mà cấp bách phải làm và làm tốt hơn. Nghị trường các phiên họp HĐND các tỉnh, thành những ngày qua cũng nóng lên chuyện dân sinh. Tại Hải Phòng là hiện tượng rải đinh trên cây cầu Đình Vũ - Lạch Huyện khiến người dân lo ngại. Tại TP HCM là dự án làm khổ dân hàng chục năm, chuyện chống ngập, thu phí đậu xe, trợ giá xe buýt đến sách giáo khoa soạn riêng cho học sinh TP... Ở Khánh Hòa là dự án xây dựng trên núi bục vỡ làm chết cư dân ở dưới và trách nhiệm không chỉ chủ đầu tư mà còn của lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh này và giải pháp nào để chấm dứt tình trạng "bom nước" trên đầu dân cư...

Trong hoàn cảnh của nhiều địa phương, mong ước của người dân không phải là những điều quá to tát, mà có khi lại đơn sơ, bình dị. Dân thường không mong gì nhà cao cửa rộng, xe cộ dập dìu, mà chỉ cần chỗ an cư, có điều kiện sinh sống, làm ăn tốt hơn. Không thể để dân chờ đợi lâu hơn nữa, tại nghị trường kỳ họp này, lãnh đạo TP HCM khẳng định sẽ sớm thu hồi 188 dự án đã có quy hoạch nhưng không triển khai. Đối với các dự án kéo dài không triển khai nhưng không thể hủy bỏ như rạch Xuyên Tâm, Bình Quới - Thanh Đa, Safari, đường Vành đai 3…, sẽ tách ra thành dự án bồi thường giải phóng mặt bằng riêng và có biện pháp triển khai ngay để bảo đảm thu hồi đất đúng mục tiêu...

Nhưng không chỉ có nguyện vọng, mong chờ, người dân còn có quyền yêu cầu những người thừa hành nhiệm vụ trước Đảng, trước dân làm tròn trách nhiệm của mình. Lá phiếu của các đại biểu HĐND - người đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng cử tri - cũng là một mặt phản ánh việc đánh giá hiệu quả công việc của người được bình chọn mức độ tín nhiệm. Dĩ nhiên, thông tin vị A, vị B được tín nhiệm cao nhiều nhất; vị C, vị D được tín nhiệm thấp nhiều nhất cũng là một kênh tham khảo; có những vị trí, công việc ít đụng chạm thì không bị đánh giá tín nhiệm thấp nhiều và ngược lại, song vẫn là những thông tin để cán bộ đó soi rọi lại mình. Nói như bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, kết quả phản ánh đánh giá thực tế của cử tri về hiệu quả công việc trên lĩnh vực mình phụ trách chưa cao. Từ đó cần nỗ lực và cố gắng hơn nữa để đạt hiệu quả tốt nhất. 

TRUNG HẬU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).