Quốc hội quyết định: Đã uống rượu, bia thì không được lái xe

14 Tháng 06, 2019 | 10:06

(NLĐO) - Với 77,27% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội sáng nay 14-6 đã tán thành đưa hành vi bị nghiêm cấm "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" vào Luật Phòng chống tác hại rượu, bia.

Sáng 14-6, điều hành nội dung biểu quyết thông qua dự án Luật Phòng chống tác hại rượu, bia, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Tòng Thị Phóng cho biết trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự án luật, để thể hiện ý chí quyết tâm của QH nhằm tạo chế tạo nghiêm khắc, xử lý nghiêm minh người gây tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia, để lại hậu quả nghiêm trọng, đồng thời tiếp thu ý kiến đại biểu QH và đáp ứng nguyện vọng, mong muốn của cử tri gửi đến QH, Ủy ban Thường vụ QH (UBTVQH) tha thiết đề nghị cho bổ sung vào Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia khoản 6 với nội dung “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".

Quốc hội quyết định: Đã uống rượu, bia thì không được lái xe - Ảnh 1.

Kết quả biểu quyết

Kết quả biểu quyết sau đó cho thấy có 374/446 đại biểu (ĐB) biểu quyết tán thành việc bổ sung hành vi bị nghiêm cấm này (chiếm 77,27% tổng số ĐBQH). Toàn bộ dự án Luật Phòng chống tác hại rượu, bia được thông qua với 408/450 ĐB biểu quyết tán thành (chiếm 84,30% tổng số ĐBQH).

Trước đó, trong báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia mới nhất, UBTVQH tha thiết đề nghị QH bổ sung điều cấm "điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" vào dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia sẽ được biểu quyết thông qua sáng nay 14-6. Đây là một dự luật đang gây nhiều ý kiến khác nhau.

Quốc hội quyết định: Đã uống rượu, bia thì không được lái xe - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội biểu quyết - Ảnh minh họa: Quang Vinh

Kết quả biểu quyết

Theo nội dung báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia qua thảo luận, một số ý kiến ĐB đề nghị cấm người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Ý kiến khác đề nghị vẫn giữ quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Báo cáo nhắc lại việc UBTVQH đã thực hiện xin ý kiến các vị ĐBQH 2 phương án, trong đó phương án cấm người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông là phương án 1. Nhưng các phương án này đều không đạt được trên 50% đại biểu tán thành.

Tuy nhiên, UBTVQH cho rằng trong tình hình ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì việc quy định cấm "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông là cần thiết.

Quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và ĐBQH thể hiện quyết tâm của QH, của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông.

Đồng thời, trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.

"Do đó, trước khi biểu quyết thông qua dự thảo luật, tiếp thu ý kiến của các vị ĐBQH, dư luận, mong muốn của cử tri gửi đến QH, UBTVQH tha thiết đề nghị QH cho bổ sung vào Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm một khoản ghi rõ cấm "6. Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông"- báo cáo viết.

Cũng theo báo cáo này, một số ý kiến đề nghị quy định cấm quảng cáo, khuyến mại rượu, bia; ý kiến khác đề nghị quy định cấm quảng cáo rượu, bia trên báo in và internet, mạng xã hội. Tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH xin phép chỉ cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; cấm khuyến mại rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên và cấm sử dụng rượu, bia ở mọi loại độ cồn để khuyến mại cho người chưa đủ 18 tuổi.

Quốc hội quyết định: Đã uống rượu, bia thì không được lái xe - Ảnh 4.

Kết quả biểu quyết không quá bán phương án đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông tại QH ngày 3-6 vừa qua - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Trước đó, ngày 3-6, trong phần lấy ý kiến ĐBQH liên quan đến 2 phương án cấm uống rượu, bia khi lái xe tại dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia, sau 2 lần biểu quyết, phương án cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vẫn không được 50% đại biểu QH tán thành... 

Trong đó, phương án 1 là đưa vào dự thảo luật nội dung "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn" chỉ có 44,21% tổng số ĐBQH đồng ý và 43,80% ý kiến không đồng ý. Phương án 2, "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông", cũng không có lựa chọn nào quá bán: 49,59% tổng số ĐBQH đồng ý và 34,92% không đồng ý.

Với đề nghị này, dự thảo luật trình QH thông qua đã được chỉnh lý:

Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia

1. Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

2. Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

3. Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

4. Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

5. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

6. Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

7. Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

8. Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.

9. Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

10. Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia.

11. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

12. Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; nhập lậu rượu, bia.

13. Các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan đến rượu, bia do luật định.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).