Vạn đò, bờ thành và không gian Huế

11 Tháng 10, 2018 | 06:57

Thỉnh thoảng, bạn đọc cả nước lại thấy cố đô Huế thường ngày tĩnh lặng bỗng trở nên ồn ã qua một sự kiện lớn liên quan dân sinh nào đó.

Nhiều người còn nhớ cuối năm 2009, Huế di dời gần 1.000 hộ dân vạn đò sông Hương lên bờ tái định cư và những ngày gần đây là thông tin di dời 4.200 hộ dân đang sống tạm bợ ở khu vực 1 di tích kinh thành Huế.

Bao giờ Huế cũng là cố đô yên bình, xinh đẹp, người dân hiền hòa, phong cảnh hữu tình, thơ mộng. Nhưng Huế cũng có một góc khuất khác là những hình ảnh nhếch nhác của vạn đò, những đoạn sông nước đen, bẩn thỉu; là những đoạn thành của cố đô bị người dân chiếm dụng làm nhà ở, hàng quán, trồng rau... Góc khuất đó, khiến những người am hiểu thấu cảm và ngậm ngùi. Cũng bởi cái nghèo túng mà làm liều, cũng luẩn quẩn khó nghèo - thất học - khó nghèo.

Việc trả lại vẻ đẹp cho dòng sông, cho cảnh quan TP Huế không còn xốn mắt bởi sinh hoạt xô bồ, mất vệ sinh của vạn đò là giải pháp cần thiết. Kinh thành Huế cũng không thể là chỗ của những ngôi nhà tạm bợ, các điều kiện sinh hoạt không bảo đảm, làm mất mỹ quan đô thị, xâm phạm nghiêm trọng đến di tích. Trong gần 20 năm qua, Thừa Thiên - Huế cũng đã di dời được 1.050 hộ dân tại các khu vực di tích của kinh thành Huế. Nay di dời thêm để trả lại di tích cho cơ quan chức năng bảo quản, tôn tạo.

Bao giờ những chủ trương liên quan trực tiếp đến đời sống hàng vạn người dân cũng đòi hỏi sự sâu sát và thấu đáo, những giải pháp cụ thể với tính khả thi cao. Nguyện vọng của bất cứ người dân nào cũng mong nơi ở mới phải có điều kiện tốt hơn hiện tại, cần nhất là phương tiện mưu sinh, nghề nghiệp được chuyển đổi để đủ sống, con trẻ được đến trường cùng những hỗ trợ ban đầu cho dân ổn định cuộc sống... Chủ trương di dời dân vạn đò sông Hương khá thành công cũng một phần do cán bộ và cơ quan chức năng TP Huế và tỉnh Thừa Thiên - Huế sâu sát người dân. Tùy theo nhân khẩu, dân được giao đất làm nhà ở, trẻ được đến trường học hành, cuộc sống có thể gọi là ổn định.

Tuy nhiên, vẫn chưa phải là thành công mỹ mãn khi chính quyền tỉnh mới chỉ bố trí đất làm nhà được cho 379 hộ dân thôn Lại Tân (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang), còn gần 50 hộ dân đã về đây nhiều năm nhưng chưa thể lên bờ do không có đất làm nhà. Qua các đợt lụt bão, nhiều thuyền dạt về cắm sào lại hình thành nên xóm vạn đò Thủy Phú thuộc xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà với hơn 130 nhân khẩu cư trú trên 24 chiếc đò. Thế nhưng, khu vực tái định cư cho các hộ dân ở xóm vạn đò này vẫn là bãi đất lầy lội bên sông Bồ…

Từ thực tế trên, hy vọng chính quyền Thừa Thiên - Huế rút được những bài học kinh nghiệm để chủ trương di dời hơn 4.200 hộ dân sống tạm ở ven bờ thành có kết quả tốt. Người dân Huế nào cũng mong Huế không chỉ là Huế đẹp, Huế thơ mà còn là Huế sung túc, sang giàu.

VIỆT QUÝ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).