Văn phòng Thành ủy TP HCM sẽ thôi làm kinh tế

16 Tháng 10, 2018 | 05:01

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh các hoạt động kinh tế của Văn phòng Thành ủy sẽ chuyển cho các công ty của Đảng bộ TP đảm nhiệm

Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 khai mạc sáng 15-10. Theo kế hoạch, hội nghị diễn ra trong 2 ngày và nhiều nội dung sẽ được thảo luận. Trong đó, đáng chú ý là chuyên đề về hoạt động kinh tế Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín; thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội...

Cơ cấu lại kinh tế Đảng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sắp tới TP có nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo đối với hoạt động kinh tế của Đảng bộ TP.

Theo Bí thư Thành ủy, trong những năm qua, bên cạnh nguồn thu từ ngân sách nhà nước, nguồn thu từ hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ TP có vai trò đặc biệt quan trọng, đáp ứng yêu cầu chi hoạt động đặc thù của Thành ủy, của các tổ chức Đảng trực thuộc. Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động kinh tế Đảng thời gian qua vẫn còn mặt hạn chế như quản lý chưa hiệu quả, nhiều quy định của Đảng và nhà nước triển khai thực hiện và vận dụng chưa đồng bộ nên xảy ra sai phạm trong quản lý và kinh doanh.

Văn phòng Thành ủy TP HCM sẽ thôi làm kinh tế - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ hai, từ trái sang) trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị

Để khắc phục những hạn chế trên và tuân thủ theo đúng chủ trương của Đảng và pháp luật của nhà nước, tránh làm mất uy tín của Đảng theo tinh thần Thông báo số 55-TB/TW ngày 19-1-2018 của Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Thường vụ Thành ủy TP thành lập tổ công tác do Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy làm tổ trưởng để nghiên cứu, tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy trình Ban Chấp hành Đảng bộ TP nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ TP về tăng cường sự lãnh đạo đối với hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ TP HCM.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết mục tiêu tổng quát của nghị quyết trên là cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế Đảng trên nguyên tắc kinh doanh phải hiệu quả, phù hợp với điều kiện thị trường; sử dụng hiệu quả tài sản của Đảng bộ TP đã được đầu tư vào kinh doanh. Quy định rõ quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý hoạt động kinh tế Đảng, đưa hoạt động kinh tế Đảng ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả cao.

Theo Bí thư Thành ủy, đây là nghị quyết rất ý nghĩa và mặt nào đó mang tính cách mạng trong hoạt động quản lý kinh tế của Đảng. Ông cho rằng lâu nay, Văn phòng Thành ủy TP hoạt động liên quan đến hoạt động kinh tế như cho thuê cơ sở nhà đất của Thành ủy để tạo nguồn thu nhưng sắp tới sẽ không làm nữa bởi tất cả hoạt động kinh doanh sẽ chuyển cho các công ty của Đảng bộ TP. "Văn phòng Thành ủy làm nhiệm vụ xây dựng quy chế giám sát và thực hiện việc giám sát. Ngoài ra, Thành ủy cũng cơ cấu lại những lĩnh vực mà Thành ủy giữ lại hoặc không tiếp tục" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đến năm 2025 sẽ không bố trí bí thư quận, huyện là người địa phương

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thông qua nhiều chủ trương, chính sách lớn có ý nghĩa chiến lược và tầm quan trọng đặc biệt, trong đó có vấn đề về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Ông nói nhận thức được tầm quan trọng đó, sau khi Trung ương ban hành Nghị quyết số 26, Ban Thường vụ Thành ủy TP đã chỉ đạo Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban Cán sự Đảng UBND TP chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nội dung chương trình hành động của Thành ủy thực hiện nghị quyết trên.

Theo đó, dự thảo chương trình hành động của TP đề ra 3 yêu cầu với 17 nhiệm vụ được thiết kế chung cho tất cả các đơn vị trong hệ thống chính trị của TP, chia thành các giai đoạn cụ thể từ nay đến năm 2030. Đó là, đến năm 2020 sẽ rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy định, quy chế nhằm cụ thể hóa, thể chế hóa nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo, quản lý tổ chức, bộ máy, biên chế, công tác cán bộ và đội ngũ cán bộ. Hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực; kiên quyết xóa bỏ tệ chạy chức, chạy quyền; ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong cán bộ, đảng viên. Đẩy mạnh thực hiện chủ trương bố trí bí thư cấp ủy cấp quận không là người địa phương, thí điểm việc thực hiện ở các chức danh khác. Hoàn thành việc xây dựng vị trí việc làm và rà soát, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ các cấp gắn với kiện toàn tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đến năm 2025, tiếp tục hoàn thiện, chuẩn hóa, đồng bộ các quy định, quy chế, quy trình về công tác cán bộ. Hoàn thành bố trí bí thư cấp ủy cấp quận không là người địa phương; tiếp tục thực hiện đối với các chức danh khác. Xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp đáp ứng tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và khung năng lực theo quy định. Đến năm 2030, xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành, các lĩnh vực, nhất là cán bộ đứng đầu các cấp ủy, các cơ quan lãnh đạo, quản lý ngang tầm với vai trò, vị trí của TP HCM. 

Đẩy nhanh đề án ủy quyền cho quận - huyện

Về thực hiện Nghị quyết 54, theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, có 11 đầu việc đã được HĐND TP thông qua, trong đó có 2 đầu việc cần đẩy nhanh là đề án ủy quyền cho quận - huyện, giám đốc sở - ngành và chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức.

Hội nghị cũng thảo luận về đề án khu đô thị sáng tạo phía Đông TP. Cụ thể, xây dựng các quận 2, 9 và Thủ Đức trở thành "khu đô thị sáng tạo" với mục tiêu phát triển dựa trên mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, thúc đẩy sự phát triển của TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Sở dĩ TP HCM chọn hướng Đông với các quận trên vì đây là khu vực có nhiều cơ sở hạ tầng thuận lợi. Cụ thể, có nhiều trường đại học, Khu Công nghệ cao, khu đô thị Thủ Thiêm... Khu vực này thuận lợi tạo ra các sản phẩm mang hàm lượng khoa học - công nghệ cao có thể liên kết với nhau; đồng thời là môi trường tốt cho làm việc, học tập, sinh sống của các chuyên gia, nhà khoa học và lực lượng lao động có trình độ và chất lượng cao.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).