Vi phạm điều tiết lũ, chủ hồ thủy điện Sông Hinh bị yêu cầu xử phạt

27 Tháng 10, 2022 | 20:38

(NLĐO) - Tích nước vượt cao trình tối đa cho phép vào mùa lũ, khi có lệnh giảm mực nước để đón lũ nhằm giảm lũ cho hạ du thì chủ hồ thủy điện Sông Hinh vẫn không tuân theo.

Chiều 27-10, UBND tỉnh Phú Yên đã có công văn chỉ đạo xử lý vi phạm trong công tác vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Sông Hinh.

Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên giao cho các sở Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xử lý vi phạm trong công tác vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Sông Hinh.

Vi phạm điều tiết lũ, chủ hồ thủy điện Sông Hinh bị yêu cầu xử phạt - Ảnh 1.

Hồ thủy điện Sông Hinh không tuân theo quy trình vận hành liên hồ chứa

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên có báo cáo gửi UBND tỉnh kiến nghị xem xét, xử lý vi phạm tại hồ chứa thủy điện Sông Hinh. Theo báo cáo này, hồ chứa thủy điện Sông Hinh thuộc Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đã thực hiện không nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba trong mùa lũ.

Cụ thể, theo quy trình, trong mùa lũ, mực nước hồ cao nhất không cao hơn cao trình 207m (so với mặt nước biển). Thế nhưng, trong cơn bão số 5 vừa qua, lúc 7 giờ ngày 12-10, mực nước đo được là 207,42 m - cao hơn mực nước cao nhất theo yêu cầu là 42 cm.

Ngày 13-10, để điều tiết đón lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu đến 17 giờ phải giảm mực nước hồ xuống 204,5 m. Nhưng ở thời điểm này, mực nước hồ thủy điện Sông Hinh vẫn đo đến 204,92 m (cao hơn mực nước yêu cầu 42 cm).

Còn sau cơn bão số 5, mặc dù chưa có lệnh của cấp có thẩm quyền nhưng chủ hồ Sông Hinh đã tự ý đưa mực nước hồ lên 205,6 m.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, vệc chấp hành quy định của thủy điện Sông Hinh qua cơn bão số 5 là thiếu nghiêm túc, vi phạm các quy định về vận hành hồ chứa trong mùa lũ. Do dó, sở này đề nghị phải xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với chủ hồ thủy điện Sông Hinh.

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).