Vì sao chưa dừng chạy tàu liên vận quốc tế Việt Nam-Trung Quốc để ngừa lây lan virus corona?

02 Tháng 02, 2020 | 15:30

(NLĐO)- Hiện chưa có ý kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước về việc dừng chạy tàu liên vận quốc tế đi Trung Quốc. Ngành Đường sắt đã phối hợp với các các cơ quan liên ngành thực hiện kiểm dịch nhân viên, hành khách tàu liên vận quốc tế tại ga cửa khẩu để phòng ngừa lây lan virus corona.

Vì sao chưa dừng chạy tàu liên vận quốc tế đi Trung Quốc để ngừa lây lan virus corona? - Ảnh 1.

Ngành Đường sắt phối hợp với các cơ quan liên ngành kiểm dịch chặt nhân viên, hành khách tàu liên vận quốc tế tại ga cửa khẩu - Ảnh: minh họa

Trong lúc các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tạm dừng để phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) lây lan, thì tàu liên vận Hà Nội - Nam Ninh tại ga Gia Lâm vẫn hoạt động bình thường.

Tuyến đường sắt liên vận Việt - Trung đang được khai thác mỗi ngày một chuyến với điểm đầu ga Nam Ninh (Trung Quốc) và điểm cuối là ga Gia Lâm (Việt Nam). Tuyến dừng đón khách tại các ga Đồng Đăng, Bắc Giang, Gia Lâm (Việt Nam) và Bằng Tường, Sùng Tả, Nam Ninh, Quế Lâm Bắc, Hoành Dương, Trường Sa, Trịnh Châu, Bắc Kinh Tây (Trung Quốc).

Trả lời câu hỏi vì sao ngành đường sắt chưa dừng chạy tàu liên vận quốc tế từ Việt Nam đi Trung Quốc để ngừa lây lan virus Corona, ông Vũ Quang Khôi, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam, cho biết trong các chỉ thị của Thủ tướng, cũng như Bộ Giao thông Vận tải, mới đề cập đến hạn chế khách từ các vùng có dịch bằng đường hàng không, qua cửa khẩu, các đường tiểu ngạch.

"Trong các chỉ đạo này, chưa thấy đề cập đến dừng hoạt động của tuyến đường sắt liên vận. Hiện, Cục đường sắt Việt Nam đang chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thắt chặt các biện pháp kiểm dịch tại các chuyến tàu liên vận tại Ga Đồng Đăng , Gia Lâm, Lào Cai.... Hành khách có các biểu hiện nghi nhiễm bệnh sẽ không được khởi hành"- ông Khôi nói.

Lãnh đạo Cục đường sắt Việt Nam cũng cho biết hầu hết hành khách trong các chuyến tàu liên vận hiện nay đã được cấp thị thực từ trước đó. Vì vậy, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, cũng như khuyến cáo của Bộ Y tế, việc vận chuyển hành khách bằng tàu liên vận sẽ được hạn chế.

"Sau chỉ đạo của Thủ tướng, đã dừng hết việc cấp thị thực nhập cảnh, visa cho hành khách, trừ trường hợp công vụ. Chúng tôi cũng đang phối hợp với địa phương và yêu cầu Tổng Công ty đường sắt Việt Nam thường trực 24/24 giờ. Nếu tình hình diễn biến phức tạp, tổng công ty phải báo cáo ngay, cần thiết thì phải dừng hẳn"- ông Khôi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Khôi cũng cho biết cục sẽ liên hệ với Đại sứ Trung Quốc để thống nhất phương án chạy tàu liên vận trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp. "Cục đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam báo cáo đề xuất phương án khai thác chạy tàu liên vận Việt Nam - Trung Quốc về cục trước ngày 3-2 để kịp thời xử lý"- ông Khôi nói.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, cho biết ngành đường sắt đã phối hợp với các các cơ quan liên ngành thực hiện kiểm dịch nhân viên, hành khách tàu liên vận quốc tế tại ga cửa khẩu để phòng ngừa lây lan virus corona.

Đơn vị đường sắt khu vực các ga liên vận quốc tế như Lào Cai, Đồng Đăng tăng cường tổ chức giám sát hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu.

Hành khách và các nhân viên trên tàu liên vận quốc tế như lái tàu, trưởng tàu, nhân viên phục vụ toa xe, nhân viên kĩ thuật, an ninh… từ Trung Quốc sang, khi tàu dừng tại ga Đồng Đăng đều phải xuống ga, đến phòng cách ly để bộ phận kiểm dịch, y tế kiểm tra thân nhiệt, y tế, làm tờ khai hành trình. Nếu không có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, mới được làm các thủ tục thông quan.

Trường hợp phát hiện sốt, ho, khó thở, sẽ tổ chức cách ly và báo ngay cho trung tâm y tế địa phương và Trung tâm Y tế đường sắt để xử lý kịp thời.

Tại ga, các nhân viên đường sắt cũng phải đeo khẩu trang khi tác nghiệp, nhất là các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với hành khách, nhân viên như kiểm soát, bán vé… để phòng ngừa lây lan virus corona.

Trả lời câu hỏi về việc liệu có dừng tàu khách liên vận quốc tế, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Phan Quốc Anh cho biết hiện chưa có ý kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước. "Việc chạy tàu liên vận quốc tế theo Nghị định thư đường sắt giữa hai nước, cùng đó là các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan tại các ga cửa khẩu như hải quan, biên phòng, vệ sinh dịch tễ. Dừng tàu hay không phải có ý kiến của cơ quan kiểm dịch, y tế và phải thống nhất với phía đường sắt Trung Quốc. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam không có thẩm quyền và cũng không có chuyên môn về dịch tễ để quyết định dừng tàu"- ông Quốc Anh cho hay.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).