Vì sao Đà Nẵng thiếu nước?

15 Tháng 11, 2018 | 04:45

Công ty CP Cấp nước TP Đà Nẵng khẳng định việc gián đoạn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân là do nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn chứ không phải do công ty "ghim nước" để tạo áp lực cho ra đời Nhà máy Nước Hòa Liên

Trước thông tin phản ánh TP Đà Nẵng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, ngày 14-11, Cục Quản lý tài nguyên nước - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã có công văn hỏa tốc gửi Sở TN-MT TP Đà Nẵng cùng các công ty quản lý, vận hành các hồ A Vương, Đắk Mi 4, Sông Tranh 2 và Sông Bung 4, yêu cầu kiểm ra, làm rõ.

Thiếu nước do nhiễm mặn

Cùng với việc gửi công văn chỉ đạo, Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết trong hôm nay (15-11), cục sẽ thành lập đoàn kiểm tra để khảo sát thực tế việc sử dụng, khai thác nước của Nhà máy Nước Cầu Đỏ; việc vận hành các hồ chứa thủy điện, hệ thống đập dâng An Trạch phần thượng lưu có liên quan đến việc sử dụng nước của nhà máy này.

Trước đó, từ ngày 6 đến 9-11, nhiều khu vực trên toàn TP Đà Nẵng xảy ra cúp nước. Người dân các quận Sơn Trà, Hải Châu, Thanh Khê… phải thức đêm để hứng nước sinh hoạt. Nhiều gia đình còn phải mua nước đóng chai về sử dụng.

Trước tình hình trên, ngày 13-11, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, báo cáo. Lãnh đạo TP yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) báo cáo cụ thể các phương án khắc phục, cũng như báo cáo tình hình hoạt động, vốn, nhân sự chủ chốt và sản xuất kinh doanh từ sau cổ phần hóa đến nay.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương báo cáo tổng thể tình hình đầu tư xây dựng, phân tích đầy đủ các giai đoạn triển khai từ năm 2012 đến nay, kèm theo giải trình nguyên nhân kéo dài triển khai dự án Nhà máy Nước Hòa Liên để báo cáo Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng trước ngày 20-11.

Trước yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng, Dawaco đã hoàn thành báo cáo về tình hình thiếu nước sinh hoạt, gửi Sở Xây dựng TP Đà Nẵng ngay trong ngày 14-11. Báo cáo khẳng định sở dĩ xảy ra tình trạng thiếu nước sạch thời gian qua là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn.

Vì sao Đà Nẵng thiếu nước? - Ảnh 1.

Nguồn nước thô ở Nhà máy Nước Cầu Đỏ thời gian qua theo Dawaco là nhiễm mặn khiến nước sinh hoạt ở TP Đà Nẵng bị thiếu

Dawaco có "ghim nước"?

Nói rõ hơn việc nước sông nhiễm mặn dẫn đến gián đoạn cung cấp nước sạch, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Dawaco, thông tin từ ngày 31-10 đến 7-11, độ mặn của nước sông Cầu Đỏ dao động từ 372 mg/l đến 4.374 mg/l. Đây là mức nhiễm mặn cao nhất tính từ đầu năm 2018, dẫn đến việc nước thô không đủ cung ứng cho vận hành Nhà máy Cầu Đỏ cũng như Nhà máy nước Sân bay. Hai nhà máy này cung cấp 80% nước sạch cho Đà Nẵng.

"Dawaco phải vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch 24/24 giờ để phục vụ vận hành 2 nhà máy Cầu Đỏ và Sân bay. Trạm bơm này chỉ đáp ứng được 200.000 m3/ngày, trong khi nhu cầu nước sinh hoạt của người dân hiện tại là 270.000 m3/ngày. Đây là nguyên nhân dẫn đến nước yếu, nhiều nơi không có nước vào giờ cao điểm" - ông Hương giải thích.

Do đó, theo ông Hương, trong trường hợp có thêm tuyến ống mới thì mới có thể khai thác ở mức lớn hơn. Điều này đồng nghĩa, Đà Nẵng cần đầu tư thêm cho mạng lưới cung cấp nước sạch.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc vừa qua, dư luận TP Đà Nẵng dấy lên thông tin nghi Dawaco cố ý "ghim" nước để tạo áp lực cho lãnh đạo TP xúc tiến đẩy nhanh dự án nhà máy nước Hòa Liên, ông Hương khẳng định thông tin trên không đúng.

"Không ai có thể tạo áp lực cho thành phố mà đi làm những việc như vậy được. Chúng tôi hoàn toàn không để xảy ra chuyện đó. Câu chuyện thiếu nước ở đây là do nhiễm mặn. Nếu không có chuyện nhiễm mặn thì nước sạch ở Cầu Đỏ đủ cung cấp cho toàn thành phố. Còn việc xây dựng Nhà máy Nước Hòa Liên là để đáp ứng tương lai thôi" - ông Hương khẳng định. 

Giảm tải việc thiếu nước ở các hồ chứa

Bộ TN-MT ngày 13-11 đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định, về việc bảo đảm nguồn cấp nước cho hạ du. Bộ này cho biết hiện nay lưu vực các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định đang vào mùa lũ nhưng từ đầu mùa lũ đến nay lại không có mưa, dẫn đến các hồ chứa nước lớn đều có mực nước thấp. Do vậy, các địa phương cần thực hiện nhiều biện pháp để giảm tải việc thiếu nước ở các hồ chứa.

Theo chỉ đạo trên, trong 2 ngày qua, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) chỉ đạo các hồ thủy điện A Vương, Sông Bung 4, Sông Tranh 2, Đắk Mi 4 xả nước về sông Vu Gia, Thu Bồn để đẩy mặn và cấp nước sinh hoạt cho hạ du. A0 đã huy động hồ thủy điện A Vương xả nước từ 10-32 m3/giây, thủy điện Sông Bung 4 xả từ 24-96 m3/giây, thủy điện Sông Bung 2 xả 17 m3/giây nhằm bổ sung nước cho sông Vu Gia và góp phần đẩy mặn cho sông Cầu Đỏ. Đồng thời, A0 cũng huy động thủy điện Sông Tranh 2 xả nước với lưu lượng từ 135-89 m3/giây nhằm đẩy mặn cuối sông Thu Bồn, sông Vĩnh Điện và sông Hàn. Nguồn nước dồi dào trên đã bảo đảm đẩy mặn và cấp nước sinh hoạt cho TP Đà Nẵng trong thời gian tới.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).