Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vị tướng tài ba, xuất chúng

23 Tháng 12, 2021 | 09:19

Những công lao hiển hách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã góp phần làm nên những chiến thắng vĩ đại, hòa vào dòng chảy lịch sử hào hùng của dân tộc

Ngày 22-12, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và tỉnh Quảng Bình tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911 - 2021).

Bậc thầy về chiến lược

Diễn văn do Thủ tướng Phạm Minh Chính đọc tại buổi lễ đã ôn lại quá trình hoạt động cách mạng và những chiến công hiển hách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vị tướng tài ba, xuất chúng - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp .Ảnh: HOÀNG PHÚC

Trong các chiến dịch lớn có tính chất quan trọng quyết định, Đại tướng luôn thể hiện sự quyết đoán, sắc bén và có tư duy quân sự đặc biệt. Dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng đã trực tiếp chỉ đạo cuộc chiến tranh nhân dân thần kỳ của dân tộc Việt Nam đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật quân sự.

Trải qua hơn 80 năm hoạt động cách mạng phong phú, cuộc đời của Đại tướng gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại tướng đã nêu cao tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, tuyệt đối trung thành, suốt đời tận tụy hy sinh, một lòng một dạ phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Dù trong lúc cách mạng gặp thuận lợi hay khó khăn, Đại tướng luôn tuyệt đối tin tưởng, thủy chung, son sắt với Đảng, với nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng ta càng thêm tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, dân tộc Việt Nam anh hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng đã giáo dục, rèn luyện nên người chiến sĩ cách mạng kiên trung, vị Đại tướng tài năng và đức độ, người con ưu tú của đất nước , trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta.

Giữ phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ"

Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu 4, thay mặt cựu chiến binh cả nước nhắc lại những kỷ niệm về sự quan tâm, tình cảm sâu sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với quân đội; bày tỏ sự kính trọng và tỏ rõ quyết tâm noi gương Đại tướng, giữ vững bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ".

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhấn mạnh các thế hệ cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn tự hào về quân đội ta với bề dày gần 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; tự hào và ngưỡng mộ "Người Anh cả" của quân đội ta - một vị tướng tài ba, xuất chúng không chỉ của Việt Nam mà còn mang tầm vóc thế giới.

Thay mặt thế hệ trẻ, chị Trần Thị Phương Thảo - cựu học sinh Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, phát biểu cảm nghĩ về sự tri ân với những đóng góp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và sự quan tâm của Đại tướng trong giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ. 

Phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết

Cùng ngày, tới thăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý trong năm 2022, tình hình có khó khăn, thách thức đan xen với cơ hội và thuận lợi nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi. Do đó, phải giữ vững và phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, thống nhất, bám sát, dự báo tốt tình hình để thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch và ứng phó hiệu quả với các diễn biến mới, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh. Đồng thời, luôn giữ mối liên hệ mật thiết, gần gũi với nhân dân, hỗ trợ, phục vụ, chăm lo cho nhân dân theo tinh thần "quân với dân như cá với nước", "quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân mà phục vụ", góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, tất cả vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Thủ tướng cùng đoàn cũng đã tới thăm gia đình liệt sĩ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4, đã hy sinh khi cứu hộ, cứu nạn trong đợt thiên tai, mưa lũ năm 2020 ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên; thăm một số gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Bình.

Hoàng Phúc - Phạm Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).