Vì tuyến đầu chống dịch Covid-19: Nhiệm vụ đặc biệt của Bạch Mai

13 Tháng 08, 2020 | 09:57

0 giờ ngày 26-7, đoàn công tác đặc biệt của Bệnh viện (BV) Bạch Mai do GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV, làm trưởng đoàn đã đặt chân xuống sân bay Đà Nẵng. Là 1 trong 10 thành viên của đoàn, ThS-bác sĩ (BS) Phạm Thế Thạch, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, nhận nhiệm vụ và chỉ biết một điều là đến Đà Nẵng để tham gia chống dịch Covid-19.

Lúc này, Đà Nẵng đã có một vài ca nhiễm xuất phát từ BV Đà Nẵng. Tình thế vô cùng cấp bách. BS Thạch cùng các đồng nghiệp vào khảo sát BV Đà Nẵng, nắm được con số bệnh nhân và người nhà ở BV lúc đó là hơn 3.000 người.

Đội công tác của Bạch Mai lập tức triển khai kế hoạch phân luồng, làm sạch BV để hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo. Họ mượn được 1 ôtô, tự lái đến các BV trong TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để khảo sát kế hoạch đưa bệnh nhân ra khỏi BV Đà Nẵng. TS Trương Anh Thư, Phó trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của BV Bạch Mai, cùng BS Thạch đi khảo sát, lên lịch trình, phương án. Vài ngày sau, BV Đà Nẵng được "làm sạch" một cách thần tốc.

Vì tuyến đầu chống dịch Covid-19: Nhiệm vụ đặc biệt của Bạch Mai - Ảnh 1.

Các y - bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang Ảnh: THẠCH THẾ

Lúc này, các y - BS BV Bạch Mai còn nhận nhiệm vụ thiết kế các khu điều trị đặc biệt cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Phổi Đà Nẵng và BV Dã chiến Hòa Vang. Họ đã làm việc từ sáng sớm đến tận đêm khuya tại các khu hồi sức, lọc máu của 2 BV này cho đến khi hoàn thiện. Từng tủ thuốc, từng trang thiết bị được các y - BS sắp xếp kỹ lưỡng, chu đáo.

Đà Nẵng không thiếu y - BS nhưng Covid-19 đã "bắn" ngay vào tâm điểm là BV Đà Nẵng khiến cả đội ngũ bị ảnh hưởng. Một y - BS mắc bệnh là cả một nhóm bị cách ly. Vì vậy, đội Bạch Mai còn cử 2 chuyên gia tâm lý nói chuyện, tư vấn cho các y - BS ở BV Đà Nẵng.

Theo BS Thạch, Bạch Mai có 3 nhiệm vụ chính khi đến Đà Nẵng. Một là, không để lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế. Hai là, khu trú được dịch bệnh. Ba là, hạn chế được số ca tử vong. Điều không may mắn ở Đà Nẵng là Covid-19 đã đánh trực tiếp vào các khoa có bệnh nhân nặng như Khoa Nội thận - Tiết niệu và Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Do đó, xuất hiện ca tử vong là điều không thể tránh khỏi, cốt yếu cần làm thế nào để giảm tử vong đến mức thấp nhất.

"Nhận nhiệm vụ vào Đà Nẵng cũng giống như chúng ta ra chiến trường, mà chiến trường thì phải có hiểm nguy, không có gì phải sợ cả. Đến giờ, chúng tôi không thấy áp lực, không thấy quá tải. Ngoài chúng tôi, còn có đồng nghiệp BV Chợ Rẫy, BV Đà Nẵng và đặc biệt là các y - BS ở BV Phổi và BV Dã chiến Hòa Vang. Tất cả đều dốc lòng để Đà Nẵng nhanh thắng trong trận chiến lần này" - BS Thạch tâm sự.

Bích Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).