Vỉa hè - chuyện đại sự!

11 Tháng 01, 2018 | 07:52

Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đô thị khẳng định vỉa hè không đơn thuần chỉ là không gian thực thể mà còn là nơi chốn văn hóa, gắn với nhiều yếu tố văn hóa đô thị.

Nhưng không phải vì thế mà bỗng dưng vỉa hè lại "nóng" trên mặt báo những ngày qua với nhiều chuyện càng nghe càng khó tin.

Ấy là việc quản lý vỉa hè ở quận 1 - quận trung tâm của TP HCM, nơi được xem là một đô thị năng động nhất cả nước. Ở đây, vỉa hè từ lâu đã là không gian kinh tế đa dạng và linh hoạt không chỉ của tầng lớp bình dân mà cả của tầng lớp trung lưu và giàu có, có cả hoạt động kinh tế tư nhân lẫn kinh doanh của tổ chức. Cho nên, dễ hiểu là vì sao nhiều diện tích vỉa hè ở quận này được mệnh danh là đất "vàng".

Đất "vàng" là vì trên đất ấy người ta hái ra tiền dễ quá. Nói như Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến trong một hội nghị tổ chức sáng 10-1 rằng: "Bởi vỉa hè giống như mảnh đất vàng, mọi người đang săm soi nhìn vào, mình sơ hở cái ông này ông kia nhảy vô chiếm sử dụng, kinh doanh. Thậm chí, kinh doanh 1 giờ cũng kiếm được tiền chợ 2-3 ngày. Thế nên, chỉ cần buông ra là không ông A cũng ông B tới chiếm".

Thực tế, theo điều tra của phóng viên Báo Người Lao Động, chí ít đang có 48 bãi giữ xe nằm các vị trí vỉa hè được mệnh danh là đất "vàng" ở quận 1 mà điều đáng giật mình là đều do các phòng, ban của chính quận này đã và đang đứng tên. Không ít bãi trong số này đang tham gia vào việc lấn chiếm không gian của người đi bộ, cản trở giao thông, thậm chí hoạt động khi giấy phép đã hết hiệu lực.

Thống kê sơ bộ trên đường Nguyễn Du đã có ít nhất 3 bãi giữ xe xin giấy phép "sử dụng một phần vỉa hè để thu phí" vẫn hoạt động mặc dù giấy phép hết hạn. Bãi giữ xe đối diện cổng Bệnh viện Nhi Đồng 2 do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 1 đứng tên, hết hạn từ ngày 31-8-2017. Bãi giữ xe do Phòng Tài chính quận 1 đứng tên, giấy đăng ký và thời hạn cũng đã hết sau ngày 30-6-2017… Hết hạn nhưng vẫn hoạt động công khai, vẫn giữ xe và thu tiền, là sao?

Thậm chí, báo chí từng phản ánh về một bãi giữ xe thu quá giá, đậu xe tràn xuống lòng đường và UBND phường Bến Nghé hứa xử lý nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Bây giờ thì lòi ra việc bãi giữ xe này do chính UBND phường Bến Nghé quản lý và hạn sử dụng trên giấy phép chỉ đến ngày 30-6-2017 nhưng nay vẫn có người đứng ra nhận giữ xe và thu tiền. Bãi giữ xe do chính UBND phường quản lý mà thế thì các bãi do doanh nghiệp, tư nhân tổ chức hẳn khó mà "tử tế" hơn.

Vỉa hè - chuyện đại sự! - Ảnh 1.

Bãi xe nằm trên đường Hồ Tùng Mậu do UBND phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM đứng tên, hiện đã hết hạn sử dụng - Ảnh: Hải Lê

Năm 1995, khi Nghị định 36/CP về bảo đảm an toàn giao thông đường bộ và trật tự an toàn giao thông đô thị được Chính phủ ban hành, việc lấn chiếm vỉa hè trở thành chủ đề "nóng" rồi nay "nóng" mai "nguội" với cảnh thường thấy là việc ra quân gom dẹp mấy gánh hàng rong. Năm 2017, chuyện vỉa hè lần nữa gây chú ý khi chính quyền quận 1 "khai hỏa" chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Nay thì còn "nóng" hơn, rõ hơn, bước qua một giai đoạn khó khăn hơn nhiều lần vì đâu chỉ đơn thuần việc giành lại vỉa hè là cho người đi bộ mà còn để làm rõ những khuất tất.

Xem ra "cuộc chiến" giành lại vỉa hè không hề đơn giản khi những gì diễn ra trên đất "vàng" ấy đang được đo lường bằng chính niềm tin của dân chúng vào chính quyền.

Lương Duy Cường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).