Việc thương lái lùng mua bọ 3 sọc độc hại giá cao:"Đá bóng" trách nhiệm quản lý

29 Tháng 08, 2019 | 07:56

(NLĐO) - Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật bảo việc quản lý mua bán loại bọ 3 sọc là của ngành quản lý thị trường, trong khi ngành này bảo chỉ quản lý các mặt hàng do Bộ Công Thương quy định, loại bọ này không nằm trong danh mục ấy.

Ngày 29-8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Kon Tum cho biết đã giao cho Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật kiểm tra việc thương lái lùng mua loại bọ lạ (bọ 3 sọc, bọ đậu, sâu ban miêu - PV) giá cao. 

Trước đó, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Sở NN-PTNT khẩn trương kiểm tra, xác minh việc thương lái thu mua một số loài côn trùng lạ trên địa bàn các huyện, thành phố. Từ đó kịp thời xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định, thẩm quyền.

Kiểm tra việc thương lái lùng mua bọ 3 sọc, độc hại giá cao - Ảnh 1.

Loài bọ 3 sọc được thương lái lùng mua với giá trên trời

Ông Vũ Văn Đản, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật, cho biết mới thu thập được thông tin về bọ 3 sọc thông qua mạng internet. Đơn vị đã đề nghị Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các địa phương nắm tình hình người dân đi bắt, thương lái thu mua bọ 3 sọc trên địa bàn. Nếu có vi phạm thì phải tham mưu cho chính quyền địa phương xử phạt, đồng thời tuyên truyền người dân tuyệt đối không nhân nuôi bọ ban miêu vì mục đích thương mại.

Tuy nhiên, theo ông Đản, đơn vị chỉ có chức năng quản lý loại bọ 3 sọc về góc độ có phá hoại cây trồng hay không. Việc mua bán loại này là do ngành quản lý thị trường. "Nếu người nào có hành vi phát tán, nhân nuôi bọ 3 sọc (sâu ban miêu) sẽ bị xử phạt từ 3-6 triệu đồng theo nghị định 31/2016/ND-CP" – ông Đản nói.

Kiểm tra việc thương lái lùng mua bọ 3 sọc, độc hại giá cao - Ảnh 2.

Sau khi am A Ngãi, trú huyện Đắk Glei bắt bọ 3 gọc và bị phỏng vùng cổ, nhiều người đã lên face cảnh báo người dân

Trong khi đó, ông Lê Tuấn, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Kon Tum, nói việc thương lái thu mua bọ ban miêu không thuộc phạm vi do đơn vị. Cơ quan này chỉ quản lí những mặt hàng thuộc danh mục Bộ Công Thương quản lí. 

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, tại các địa phương của tỉnh Kon Tum, thương lái lùng mua loại bọ 3 sọc với giá từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/kg. Nhiều người đi bắt đã bị chất độc của loại bọ này dính vào người và gây phỏng. 

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Gã chồng bần tiện

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 28.11.2021 | 08:09 AM

  Gã chồng bần tiện

  Khi ly hôn, nhiều người chồng sẵn sàng để lại nhà cho vợ con, hoặc giúp vợ ổn định nơi ăn chốn ở, nhưng chồng của Huyền thì không như vậy.

 • Đà Lạt rạo rực mùa dã quỳ

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 27.11.2021 | 02:34 PM

  Đà Lạt rạo rực mùa dã quỳ

  Mùa dã quỳ Đà Lạt gây thương nhớ cho biết bao du khách. Tháng 11 hằng năm, khi tiết trời thành phố ngàn hoa chớm đông, se se lạnh, khắp các nẻo đường từ phố thị đến thôn trang rạo rực sắc vàng của loài hoa này.

 • Cách chấm dứt 'cuộc chiến ngầm' với mẹ chồng

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 27.11.2021 | 08:02 AM

  Cách chấm dứt "cuộc chiến ngầm" với mẹ chồng

  Trong thời gian tìm hiểu nhau, Linh biết Đạt là "cậu ấm" duy nhất trong một gia đình khá giả. Anh được bố mẹ bao bọc từ bé, tất cả những gì anh làm là chỉ cần đến trường để học thật giỏi.

 • 'Siêu hội hoàn tiền 50%' MoMo thu hút 4 triệu người tham gia

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 26.11.2021 | 07:44 PM

  "Siêu hội hoàn tiền 50%" MoMo thu hút 4 triệu người tham gia

  "Siêu hội hoàn tiền 50%" sau 11 ngày (từ 1/11 - 11/11) diễn ra đã khép lại với nhiều điểm nhấn. Thông qua các sự kiện xuyên suốt chương trình, đã có hơn 60 triệu deal hoàn tiền, thẻ quà tặng, bao lì xì tiền mặt... được ví điện tử MoMo và các đối tác đồng hành trao cho người dùng với tổng giá trị lên đến 100 tỉ đồng.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).