Việt Nam lớn mạnh nhờ vào lớp trẻ

30 Tháng 11, 2018 | 06:15

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt niềm tin, hy vọng vào lớp trẻ đưa đất nước vươn ra biển lớn và không thua kém bất cứ dân tộc nào

Chiều 29-11, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề "Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam". Tại diễn đàn, đại diện thanh niên, doanh nghiệp (DN)khởi nghiệp đã gửi gắm các kiến nghị, đề xuất các bộ, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Khởi nghiệp, khó vay vốn

Diễn đàn tập trung vào 2 nội dung là thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam và giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam từ bài học kinh nghiệm của các quốc gia thành công trên thế giới. Trong 2 phần này, ngoài các đề xuất, kiến nghị của 400 thanh niên, DN trẻ khởi nghiệp còn có phần giải đáp của đại diện các bộ, ngành liên quan.

Phần lớn ý kiến của các DN trẻ tập trung vào việc kiến nghị Chính phủ cần có cơ chế, tháo nút thắt trong các quy định, tạo thông thoáng và ưu đãi trong vay vốn đối với DN khởi nghiệp.

Anh Trương Đình Tùng, đại diện một DN khởi nghiệp trong lĩnh vực ngọc trai nước ngọt, cho hay hiện tại DN của anh đang kêu gọi vốn đầu tư trong và ngoài nước với số tiền khoảng 6 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo anh Tùng, hiện cơ chế về chính sách vay vốn cho các DN khởi nghiệp vẫn không có ưu đãi. "Trong khi DN trẻ không có tài sản để thế chấp nên muốn vay một số vốn lớn để khởi nghiệp lại không được. Tôi đề xuất Chính phủ có cơ chế cho DN khởi nghiệp được vay vốn theo chính sách riêng" - anh Tùng đề nghị.

Đồng quan điểm, ông Hồ Đức Hoàng, giám đốc một DN, cho hay hành trình gọi vốn của DN khởi nghiệp tại Việt Nam rất khó khăn. "Cơ hội cũng như thông tin về vay vốn rất manh mún. Việt Nam chưa có cổng thông tin tập trung để các DN khởi nghiệp có thể lên đó tìm kiếm thông tin liên quan" - ông Hoàng đề nghị nên xây dựng một cổng thông tin tập trung để kết nối các DN trẻ và nhà đầu tư.

Ngoài ra, đại diện các DN khởi nghiệp, sáng tạo cũng đề nghị nhà nước cần có cơ chế riêng trong lĩnh vực này và nhất thiết phải cởi trói thủ tục, tạo điều kiện cho DN sáng tạo góp phần phát triển đất nước. Trong đó, nhà nước cần xây dựng khung pháp lý để có giải pháp thiết thực hơn trong khởi nghiệp sáng tạo. Chủ yếu là xây dựng hạ tầng, thị trường và có chính sách, luật pháp tạo điều kiện cho DN khởi nghiệp, sáng tạo phát triển.

Còn nhiều mới mẻ

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) khẳng định hiện thủ tục đầu tư của Việt Nam được đánh giá là thông thoáng so trong khu vực, riêng đối với lĩnh vực DN đổi mới sáng tạo thì còn nhiều mới mẻ. Vị này cho rằng các DN đổi mới, sáng tạo nằm trong khối DN vừa và nhỏ nên quy định liên quan nằm trong lĩnh vực đó. Thời gian tới, Bộ KH-ĐT sẽ nghiên cứu để rút gọn tối đa thủ tục đầu tư dành cho các DN này.

Về nguồn vốn, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho rằng từ 2016 đến nay, nhà nước rất tích cực trong giải quyết nguồn vốn cho DN vừa và nhỏ, trong đó có DN khởi nghiệp, sáng tạo. Ông Tú thừa nhận hiện nay, Việt Nam chưa có cơ chế riêng dành cho vay vốn đối với các DN khởi nghiệp, sáng tạo mà phải vay ngân hàng thương mại với cơ chế tín dụng thương mại. Cơ chế này không phù hợp với đặc thù của DN khởi nghiệp, sáng tạo. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã khơi thông vốn tín dụng, quy định cởi mở để các ngân hàng thông thoáng trong việc giải quyết vay vốn cho DN khởi nghiệp.

Việt Nam lớn mạnh nhờ vào lớp trẻ - Ảnh 1.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT, phát biểu tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018

Chính phủ tạo mọi điều kiện

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm tin vào thế hệ trẻ: "Các bạn đã được đào tạo bài bản và sẽ tiếp bước cha anh trong công cuộc phát triển đất nước. Tôi nhận thấy ở các bạn đam mê và khát vọng, sự dám nghĩ, dám làm. Nếu không có đam mê thì không thể dốc hết trái tim và nhiệt huyết trong mục tiêu hướng tới".

Theo Thủ tướng, trong khởi nghiệp phải chấp nhận thất bại để mạnh dạn hơn nữa trong việc phát động phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam. Thủ tướng cũng khẳng định chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp lại mạnh mẽ như thời gian qua ở Việt Nam.

Thủ tướng cho hay với các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành thời gian qua đã tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đứng thứ 3 ở ASEAN.

"Chính phủ sẽ quyết tâm tạo mọi điều kiện để hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam lớn mạnh và hoàn thiện hơn trong những năm tới. Chúng ta đang có một nền kinh tế đa dạng và đầy đủ nguồn lực để giúp các bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình" - Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định nhà nước cũng như Chính phủ luôn quan tâm đến lĩnh vực khởi nghiệp và sáng tạo, đồng thời cho đây là một mô hình đột phá trong phát triển kinh tế của đất nước. Theo Thủ tướng, không đổi mới, không sáng tạo, không thay đổi mô hình tăng trưởng, không đổi mới đất nước thì khó thành công.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phải tạo mọi điều kiện, chính sách để các ý tưởng khởi nghiệp có cơ hội thành công. Cho rằng những tiến bộ về đổi mới sáng tạo hiện chưa đáp ứng được mong muốn, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành rà soát cơ chế vốn, thủ tục khởi nghiệp cần thiết. Liên quan đến vay vốn, Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính nghiên cứu báo cáo với Chính phủ trong tháng 12.

"Cần thiết kế chính sách theo tinh thần kiến tạo, khởi tạo. Khởi tạo ở đây là chấp nhận và chia sẻ một phần rủi ro của DN khởi nghiệp, sáng tạo vì đây là một lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, nhiều rủi ro. Thông lệ quốc tế vẫn đang làm mà chúng ta làm chậm" - Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ nhanh chóng có giải pháp phát huy quỹ khoa học - công nghệ DN để những quy định có thể hỗ trợ thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong DN.

Thủ tướng dẫn câu "Vạn sự khởi đầu nan" và khuyên lớp trẻ phải có khát vọng để đưa đất nước tiến lên. "Các bạn sẽ là người đóng góp để dân tộc ta tiến kịp các nước trong thời gian tới. Tuổi trẻ có thể làm việc lớn. Việt Nam có thể ra được biển lớn để đất nước giàu mạnh không thua kém bất cứ dân tộc nào, các bạn và đất nước ta có thể làm được" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Ra mắt mạng lưới kết nối trí thức trẻ toàn cầu

Sáng 29-11, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2018 bế mạc đồng thời ra mắt mạng lưới kết nối trí thức trẻ toàn cầu. Mạng lưới kết nối trí thức trẻ toàn cầu hoạt động trên nguyên tắc dân chủ, tự nguyện, đoàn kết và bình đẳng. Tất cả các nhà khoa học trẻ đang hoạt động, nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học, công nghệ của Việt Nam ở trong hay ngoài nước đều có thể tham gia. Hoạt động của mạng lưới nhằm kết nối trí thức trẻ Việt Nam, duy trì tính kết nối một cách thường xuyên, chặt chẽ. Ngoài nghiên cứu khoa học, kết nối đào tạo theo yêu cầu, mạng lưới còn thực hiện chức năng chuyển giao tri thức, tư vấn chính sách khi Chính phủ cần tham vấn.

Khai mạc Techfest Vietnam 2018

Từ ngày 29-11 đến 1-12, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Kinh tế trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, UBND TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức sự kiện ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2018) với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối toàn cầu". Lễ khai mạc diễn ra vào tối 29-11.

Techfest 2018 hướng tới tăng cường liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực và trên thế giới; cập nhật tình hình và tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cập nhật xu hướng công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mới nhất; kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư, các tập đoàn, DN lớn trong nước và quốc tế với các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trở thành một kênh thông tin hiệu quả trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Việt Nam hiện có khoảng 3.000 DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tăng gần gấp đôi so số liệu ước tính cuối năm 2015, với khoảng 1.800 DN. Techfest được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 với tổng giá trị cam kết đầu tư sau sự kiện đạt hơn 1 triệu USD. Đến năm 2016, có hơn 3.000 người tham dự với số cam kết đầu tư hơn 3 triệu USD… Bước sang năm 2017, số người tham dự vượt ngưỡng 4.500 với tổng giá trị cam kết đầu tư sau sự kiện đạt hơn 4 triệu USD.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).