Việt Nam phản ứng trước thông tin 400 doanh nghiệp Trung Quốc trên đảo Phú Lâm

15 Tháng 10, 2020 | 16:50

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói về thông tin Trung Quốc có 400 doanh nghiệp trên cái gọi là TP Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 15-10, phóng viên nêu câu hỏi về thông tin Trung Quốc có 400 doanh nghiệp trên cái gọi là TP Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam? Xin xác minh thông tin và cho biết bình luận của Việt Nam.

Việt Nam phản ứng trước thông tin 400 doanh nghiệp Trung Quốc trên đảo Phú Lâm - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 15-10

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là TP Tam Sa và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị cho các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình ở Biển Đông, khu vực và thế giới" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên nêu câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước việc gần đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun cho rằng các nước thuộc Bộ tứ Quad nên tăng cường hợp tác với ASEAN trong một số lĩnh vực, trong đó có bảo đảm tự do trên biển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết ASEAN luôn hoan nghênh các sáng kiến, ý tưởng đóng góp vào hoà bình, ổn định và phồn vinh của khu vực. Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đặt mục đích chính cho Năm Chủ tịch là xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang phát huy vai trò Chủ tịch của mình, đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài và sâu sắc tới đời sống kinh tế xã hội toàn cầu và khu vực, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng ASEAN cũng như các nước đối tác cũng là đối tác của ASEAN chung tay khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân vì 1 châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng. Trong quá trình này, hợp tác quốc tế, tinh thần đối thoại và hợp tác cần luôn được đề cao.

Bộ tứ Quad gồm nhóm các nước đối tác: Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).