Việt Nam tiếp nhận tủ lạnh âm sâu từ Mỹ để bảo quản vắc-xin Pfizer

12 Tháng 10, 2021 | 18:17

(NLĐO)- Những chiếc đầu tiên trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu dùng trong y tế do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho Chính phủ Việt Nam với tổng giá trị khoảng 1 triệu USD đã được trao hôm nay 12-10.

Ngày 12-10, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), đại diện phía Mỹ đã bàn giao cho Bộ Y tế Việt Nam 77 tủ lạnh âm sâu nhằm hỗ trợ Việt Nam lưu trữ vắc-xin Covid-19.

Việt Nam tiếp nhận tủ lạnh âm sâu từ Mỹ để bảo quản vắc-xin Pfizer - Ảnh 1.

Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ, Christopher Klein trao biển tượng trưng cho Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đây là những chiếc đầu tiên trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vắc-xin Pfizer do Chính phủ Mỹ tài trợ thông qua Bộ Quốc phòng Mỹ với tổng giá trị khoảng 1 triệu USD.

Loại tủ này có thể đạt độ lạnh từ âm 40°C đến âm 90°C, thích hợp với các loại vắc-xin cần được bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp như gần 3,1 triệu liều vắc-xin mà Mỹ trao tặng Việt Nam tính từ ngày 2-10-2021.

Việt Nam tiếp nhận tủ lạnh âm sâu từ Mỹ để bảo quản vắc-xin Pfizer - Ảnh 2.

Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ, Christopher Klein trò chuyện với TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Trong số 77 tủ lạnh âm sâu được trao tặng theo kế hoạch ban đầu, 14 tủ sẽ được giữ lại tại NIHE để phục vụ công tác phân phối vắc-xin tuyến trung ương và 63 tủ sẽ được chuyển đến các trung tâm phân phối khu vực trên cả nước.

Ngoài ra, Viện Pasteur TP HCM cũng đề nghị hỗ trợ thêm 34 tủ.

Việc tiếp nhận thêm số tủ lạnh âm sâu này sẽ giúp Việt Nam cải thiện đáng kể năng lực và sự linh hoạt trong việc phân phối và bảo quản vắc-xin Covid-19 trên phạm vi cả nước.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bày tỏ cảm ơn sâu sắc và đánh giá rất cao sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Chính phủ Mỹ dành cho Việt Nam thời gian qua. Bộ Y tế sẽ khẩn trương phân bổ số tủ lạnh này đến các địa phương, đảm bảo chất lượng, kịp thời phòng chống dịch.

Việt Nam tiếp nhận tủ lạnh âm sâu từ Mỹ để bảo quản vắc-xin Pfizer - Ảnh 3.

Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ, Christopher Klein và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein khẳng định Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19; đồng thời Mỹ cũng tiếp tục hỗ trợ khu vực Đông Nam Á cũng như thế giới tiếp cận thêm nhiều vắc-xin hơn nữa để đẩy lùi dịch bệnh.

Tính đến nay, Chính phủ Mỹ thông qua cơ chế COVAX đã hỗ trợ cho Việt Nam 8,5 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19, trong đó có 5 triệu liều vắc-xin Moderna và 3,5 triệu liều vắc-xin Pfizer; đồng thời viện trợ trực tiếp cho Việt Nam 1 triệu liều vắc-xin Pfizer, 77 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vắc-xin.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).