Việt Nam tự tin kiểm soát tốt dịch Covid-19

10 Tháng 03, 2020 | 07:50

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát tốt và chặn đứng dịch bệnh

Sáng 9-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 báo cáo tình hình và các biện pháp chống dịch.

Nhiều thách thức mới

Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đến ngày 9-3 Việt Nam ghi nhận 31 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 16 ca đã được điều trị khỏi; 15 ca mới ghi nhận (trong đó 5 người Việt, 10 người nước ngoài) đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế. Riêng chuyến bay VN0054 từ London (Anh) tới sân bay quốc tế Nội Bài sáng 2-3 có 201 hành khách, hiện đã ghi nhận tổng cộng 12 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 2 người Việt và 10 người nước ngoài.

Ca bệnh mới nhất ghi nhận trong ngày 9-3 là một nam giới 49 tuổi, quốc tịch Anh, đi trên chuyến bay VN0054. Kết quả xét nghiệm đối với bệnh nhân này do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện đã khẳng định bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bắc Quảng Nam trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cuộc chiến chống dịch Covid-19 bắt đầu sang một giai đoạn mới và "chúng ta cần nhìn nhận trạng thái mới của dịch bệnh Covid-19 một cách bình tĩnh". Các biện pháp phòng chống với tinh thần "chống dịch như chống giặc", sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân.

"Chính phủ sẽ không bị động, bất ngờ trên mặt trận bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Người dân không chỉ nâng cao kiến thức y tế mà cần phải nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình, bảo vệ cộng đồng. Phải chuẩn bị mọi điều kiện, kể cả con người, phương tiện, cơ sở vật chất để sẵn sàng chiến đấu kịp thời, đặc biệt tăng cường năng lực y tế cả trung ương và địa phương" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Việt Nam tự tin kiểm soát tốt dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 9-3Ảnh: Quang Hiếu

Xử lý nghiêm người giấu bệnh

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật. Thủ tướng giao Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý theo đúng pháp luật; có thái độ dứt khoát để răn đe chung những cá nhân vi phạm, không trung thực khai báo khi đã biết mình có bệnh. Việc công bố thông tin liên quan dịch Covid-19 phải bảo đảm minh bạch, kịp thời, truy tìm nguồn lây một cách nhanh nhất, những người tiếp xúc phải cách ly đầy đủ. "Phải truy tìm và cách ly tất cả khách du lịch trong chuyến bay VN0054 đủ 14 ngày" - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần hiểu rõ, hiểu đúng, hành động đúng, bình tĩnh nhưng không được lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát, không để đội ngũ phòng chống bệnh, đội ngũ quản lý cách ly hay người dân tại khu vực cách ly bị khó khăn, bị thiếu thốn hay có tâm lý hoang mang, mệt mỏi. Tất cả địa phương trong cả nước phải nghiêm ngặt, chặt chẽ, kịp thời kiểm điểm, kiểm soát tốt hơn nữa nguồn lây từ ổ dịch trong nước và đặc biệt là nguồn lây từ nước ngoài.

Khẳng định Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát tốt và chặn đứng dịch bệnh trong thời gian tới, Thủ tướng kêu gọi: "Mỗi người dân, gia đình, tổ chức và doanh nghiệp tiếp nhận hợp lý, có sàng lọc đối với các thông tin về dịch Covid-19, cần hết sức bình tĩnh. Tâm lý lo sợ của người dân còn nguy hiểm hơn là bệnh dịch".

Theo Thủ tướng, liều "vắc-xin" có sẵn của người Việt Nam là tinh thần vượt khó, đoàn kết, sự kiên cường; càng khó càng mạnh mẽ, càng tiến lên. Thủ tướng bày tỏ lạc quan: "Trận chiến chống dịch bệnh có thể kéo dài nhưng dân tộc chúng ta là dân tộc bền chí, càng đánh càng giỏi, càng bình tĩnh để thắng lợi, không phải thắng lợi đơn mà là thắng lợi kép". 

Tạm thời không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài

Thủ tướng đồng ý việc tạm dừng đơn phương miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu, gồm: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha. Thủ tướng cũng đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các bộ, ngành, địa phương, tạm thời không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng.

Thủ tướng cũng yêu cầu hạn chế họp hành, tụ tập đông người, không tổ chức các cuộc họp không cần thiết, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ công nghệ trong họp, chỉ đạo điều hành, học tập, khai báo điện tử, dạy qua truyền hình...

Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).