Việt Nam và Thái Lan hợp tác chống tội phạm ma túy

07 Tháng 01, 2020 | 10:14

(NLĐO) - Lực lượng chức năng giữa Việt Nam và Thái Lan sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động thu thập, trao đổi thông tin và hợp tác đấu tranh chống tội phạm ma túy từ xa, nhất là việc kiểm soát tiền chất.

Sáng 7-1, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) tổ chức hội nghị song phương giữa Việt Nam và Thái Lan về hợp tác phòng chống ma túy lần thứ 13. Mục đích của hội nghị là nhằm tổng kết, đánh giá kết quả công tác phối hợp phòng chống ma túy giữa 2 nước theo tinh thần hiệp định và biên bản hội nghị song phương lần trước. Đồng thời, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cũng như bàn các biện pháp tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Việt Nam và Thái Lan hợp tác chống tội phạm ma túy - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hiền Đệ

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, cho biết từ năm 1998, Chính phủ Việt Nam và Thái Lan đã ký kết hiệp định hợp tác song phương về phòng, chống ma túy, kiểm soát tiền chất và chất hướng thần. Đặc biệt trong năm 2019, từ những thông tin do phía Thái Lan cung cấp, các đơn vị chức năng của Việt Nam đã xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan. 

Cụ thể như vào ngày 11-5-2019, các lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ 4 đối tượng là người Đài Loan (Trung Quốc) và thu giữ hơn 500 kg chất ketamine tại TP HCM. Đến 7-8-2019, 1 đối tượng người Senegal cũng đã bị bắt giữ sau khi nuốt 77 viên nén chứa chất cocain có tổng trọng lượng 1,6 kg khi đang di chuyển từ Ethiopia qua đường hàng không về Việt Nam.

Theo dự kiến trong năm 2020, Việt Nam sẽ thành lập trung tâm SMCC (Trung tâm Điều phối sông Mê Kông an toàn) về kiểm soát ma túy. Khi đó, Việt Nam sẽ mời các nước thành viên trong khu vực cũng như Thái Lan sang làm việc tại trung tâm này. Đặc biệt, phía Việt Nam cũng đã cử đoàn sang Thái Lan học tập kinh nghiệm việc triển khai các trạm kiểm soát ma túy cố định và áp dụng thí điểm triển khai trạm kiểm soát ma túy tại Tân Lạc (Hòa Bình) thông qua kinh phí viện trợ của nước này.

Cũng theo đại diện Cục CSĐT tội phạm về ma túy, trong thời gian tới, Việt Nam và Thái Lan cam kết tiếp tục thực hiện có hiệu quả hiệp định song phương trong lĩnh vực này theo ký kết giữa Chính phủ 2 nước. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất các kế hoạch phối hợp hành động, các hoạt động trong khuôn khổ thư thỏa thuận (LOA) về hợp tác thực thi pháp luật và phòng, chống ma túy. Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa hoạt động thu thập, trao đổi thông tin và hợp tác đấu tranh chống tội phạm ma túy từ xa, nhất là việc kiểm soát tiền chất. Việt Nam và Thái Lan sẽ tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn hợp tác đa phương của khu vực và quốc tế để công tác phòng, chống loại tội phạm này mang lại hiệu quả cao hơn.

T.Nốt

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).