Vợ chồng hai cụ 90 tuổi viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo

23 Tháng 10, 2019 | 11:12

(NLĐO)- Mặc dù tuổi đã già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên, nhưng do đã có con cháu nuôi dưỡng, vợ chồng hai cụ 90 tuổi ở Hà Tĩnh đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường lại cho những người khác.

Sáng nay 23-10, ông Trương Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết có hai công dân của địa phương này vừa viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Đó là trường hợp của vợ chồng hai cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ (cùng 90 tuổi), trú tại thôn Liên Hương, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà.

Vợ chồng hai cụ 90 tuổi viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo - Ảnh 1.

Hai vợ chồng cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ

Theo đó, chính quyền xã Thạch Đài đã nhận được lá đơn viết tay vào ngày 22-10 của hai cụ với nội dung: "Ông bà chúng tôi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo năm 2020 để nhường lại cho hộ khác. Mặc dầu vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên, nhưng nay nhờ con cháu nuôi dưỡng đến nơi, đến chốn. Vậy, vợ chồng chúng tôi làm đơn và xin ra khỏi hộ nghèo. Rất mong các cấp chấp nhận. Tôi xin chân thành cảm ơn".

Được biết, hai cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ có 6 người con, hiện đều đã lập gia đình, trong đó 5 người sinh sống và làm nghề lao động tự do sống ở miền Nam. Hoàn cảnh gia đình từ trước cho tới trước lúc hai ông bà quyết định viết lá đơn trên khá khó khăn.

Tuy nhiên, vừa qua gia đình ông bà có người cháu nội đi xuất khẩu lao động bên Nhật, quá trình làm việc và tích góp được ít tiền nên đã gửi về phụ giúp cho bố mẹ một ít để làm lại nhà tương đối khang trang. Trước giờ hai cụ ăn ở riêng, nhưng từ khi con trai có nhà mới  thì đến tối, hai ông bà lại về ở nhà người con trai (có con đi Nhật) để ngủ.

Vợ chồng hai cụ 90 tuổi viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo - Ảnh 2.

Lá đơn xin rút khỏi hộ nghèo của hai cụ

Ông Anh thông tin thêm hiện toàn xã có 74 hộ nghèo, và hơn 100 hộ cận nghèo.

"Đợt vừa qua, chính quyền địa phương tổ chức đi khảo sát hộ nghèo, lúc tới nhà hai cụ thì được các cụ cho hay con cái bây giờ đã ổn định hết rồi. Tuy không giàu có gì nhưng cũng đã đủ ăn đủ mặc, có nhà có cửa, có chỗ ăn chỗ ở đàng hoàng, và cũng đủ khả năng để lo cho hai ông bà rồi nên cho ông bà xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo kẻo thiên hạ lại nói lời không hay mang tiếng cho con cháu" - ông Anh nói.

Vị chủ tịch này cũng bày tỏ sự trân quý đối với hành động cao đẹp của hai cụ: "Thông qua sự việc này, tôi đánh giá rất cao lòng tự trọng của hai cụ, từ đây cho thấy đây là một gia đình tuy nghèo nhưng các thành viên sống có trách nhiệm; con cái biết nhận thức và có giáo dục, biết chăm lo đối với các bậc sinh thành. Thực tế, xã hội giờ hiện có nhiều gia đình có kinh tế khá giả nhưng vẫn muốn để cho cha mẹ của mình nằm trong diện hộ nghèo để nhận chế độ, cho dù chẳng đáng là bao. Đặc biệt, có không ít một số cán bộ cũng làm đủ mọi cách để đưa người thân hoặc cha mẹ mình vào diện hộ nghèo. Đây thực sự là điều đáng buồn. Bởi vậy, hành động của hai cụ thực sự rất đáng khâm phục, và là một điển hình cần được nhân rộng, cho mọi người học tập, noi theo. Để biểu dương nghĩa cữ cao đẹp này của hai ông bà, ngay sau khi nhận được lá đơn, chính quyền địa phương đã tới để động viên nhà để động viên và ghi nhận hành động của hai cụ".

Bảo Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).