Vỡ đê Hữu Bùi 2: Không có thuật ngữ "vỡ trong kế hoạch"

17 Tháng 10, 2017 | 18:58

(NLĐO)- Đại diện Sở NN-PTNT Hà Nội ngày 17-10 cho rằng thuật ngữ trong nghề không có cụm từ "vỡ trong kế hoạch" và khẳng định đê Hữu Bùi 2 ở huyện Chương Mỹ được thiết kế trong nhiệm vụ đến báo động 2 là phải tràn, còn đê đất tràn đến đâu vỡ đến đấy là rất khó lường.

Vỡ đê Hữu Bùi 2: Không có thuật ngữ vỡ trong kế hoạch - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Nhã phát biểu tại buổi giao ban báo chí - Ảnh: Q. Phong

Chiều 17-10, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Nội, đã thông tin về tình hình lún sụt đê bao Hữu Bùi 2 (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội)

Theo ông Nhã, do lượng mưa lớn đổ về từ thượng nguồn, đến khoảng 1 giờ sáng ngày 12-10, nước đã tràn qua bờ đê Hữu Bùi 2. Sau đó, khoảng 6 giờ sáng đê đất đã bắt đầu xói mòn và bị sạt khoảng 7,5 m.

Theo ông Nhã, đoạn đê bị xói rất yếu, nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12-10, nhưng đã kịp thông báo cho dân khi xảy ra sự cố. "Khi mực nước đến báo động 1 và 2, chúng tôi đã báo cho nhân dân được biết những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Do vậy, nhân dân đã sơ tán kịp thời, nước chỉ gây thiệt hại cho nông sản và nhà cửa của người dân"- ông Nhã giải thích.

Được biết, đê Hữu Bùi 2 là đê bao bảo vệ nhân dân 3 xã của huyện Chương Mỹ, đây là vùng phân chậm lũ cho sông Hồng trong trường hợp khẩn cấp đã được Chính phủ quy định. Với thiết kế hiện tại, thì khi đến báo động 2 nước sẽ tự tràn qua thân đê Hữu Bùi 2.

Trước câu hỏi của phóng viên, về việc đê Hữu Bùi 2 là vỡ hay sạt lở? ông Nhã cho biết khi nước tràn qua đê dẫn đến xói mòn dần, dẫn đến vỡ. "Việc tràn đê Hữu Bùi 2, được thiết kế trong nhiệm vụ đến báo động 2 là phải tràn, chứ không ai dám giữ nước ở đây. Còn đê đất tràn đến đâu vỡ đến đấy là rất khó lường"- ông Nhã nói thêm.

Về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội về việc đê Hữu Bùi 2 "vỡ trong kế hoạch", ông Nhã cho biết thuật ngữ trong nghề không có câu này. Có thể đây là phát ngôn trong ngữ cảnh nào đó của ông Thịnh.

Trước đó, sau sự cố vỡ đê Hữu Bùi 2 và những thông tin bất nhất về việc có hay không sự cố vỡ đê, ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, cho hay việc nước tràn vào vùng chứa lũ "được thực hiện chủ động, đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho đê Tả Bùi". "Dân nhìn vào nói vỡ, chúng ta có thể nói là có vỡ, nhưng vỡ có kế hoạch, vỡ nằm ở trong khu thoát lũ chứ không phải bất ngờ"- ông Thịnh khẳng định.

Ng. Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).