Chuyến bay đầu tiên đưa 168 người từ TP HCM về Đà Nẵng

21 Tháng 07, 2021 | 14:59

(NLĐO) - 168 người dân huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ đã từ TP HCM về đến Đà Nẵng vào trưa 21-7.

Khoảng 11 giờ 30 ngày 21-7, chuyến bay VN 122 đã đưa 168 hành khách từ TP HCM đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Những hành khách này là công dân thuộc quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang của TP Đà Nẵng, đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP HCM.

Sau khi xuống sân bay, hành khách được đưa về cách ly tập trung tại các khách sạn đã được bố trí sẵn. Những người này đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và được cách ly tối thiểu 14 ngày theo quy định.

Chuyến bay đầu tiên đưa 168 công dân TP Đà Nẵng trở về từ TP HCM trong ngày 21-7

Chuyến bay đầu tiên đưa 168 người từ TP HCM về Đà Nẵng - Ảnh 2.

168 người dân Hòa Vang và Cẩm Lệ trên chuyến bay đầu tiên đưa công dân Đà Nẵng từ TP HCM trở về quê

Chuyến bay đầu tiên đưa 168 người từ TP HCM về Đà Nẵng - Ảnh 3.

Những công dân đầu tiên của TP Đà Nẵng được "trở về nhà" trên chuyến bay hoàn toàn miễn phí, hạ cánh xuống sân bay vào 11 giờ 30 ngày 21-7. Chuyến bay này được tài trợ bởi Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng, hành khách không phải trả bất kỳ chi phí nào

Chuyến bay đầu tiên đưa 168 người từ TP HCM về Đà Nẵng - Ảnh 4.

Trong suốt quá trình ở sân bay Tân Sơn Nhất, trên máy bay và khi hạ cánh, hành khách đều phải mang áo quần bảo hộ và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu của cơ quan chức năng

Chuyến bay đầu tiên đưa 168 người từ TP HCM về Đà Nẵng - Ảnh 5.

Trong chuyến bay này có nhiều em nhỏ đi cùng với bố mẹ, các em cũng được mặc áo quần bảo hộ

Chuyến bay đầu tiên đưa 168 người từ TP HCM về Đà Nẵng - Ảnh 6.

Anh Trần Văn Hoàng, người về trên chuyến bay, bày tỏ lời cảm ơn đến chính quyền TP Đà Nẵng, Hội đồng hương TP Đà Nẵng tại TP HCM đã tạo điều kiện cho các công dân của địa phương bị "mắc kẹt" trong vùng có dịch được trở về quê hương

Chuyến bay đầu tiên đưa 168 người từ TP HCM về Đà Nẵng - Ảnh 7.

TP Đà Nẵng bố trí những nhân viên ngành du lịch phục vụ đón tiếp chuyến bay đưa người từ TP HCM trở về. Sau khi nhận hành lý, hành khách được hướng dẫn ra xe đã chờ sẵn ở tiền sảnh nhà ga quốc nội

Chuyến bay đầu tiên đưa 168 người từ TP HCM về Đà Nẵng - Ảnh 8.

Mỗi chiếc xe sẽ chỉ chở 20 người theo danh sách sẵn có để đưa về đúng địa chỉ khách sạn được phân bổ

Chuyến bay đầu tiên đưa 168 người từ TP HCM về Đà Nẵng - Ảnh 9.

Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã đề xuất 6 khách sạn gồm: Risemount, Tre Xanh Bên Sông, Tre Xanh Bên Cảng, The Code, Pandora và Gemma với tổng số 378 phòng và 639 giường để phục vụ, đáp ứng yêu cầu đón 626 người dân về trong đợt 1

Chuyến bay đầu tiên đưa 168 người từ TP HCM về Đà Nẵng - Ảnh 10.

Vào 15 giờ và 18 giờ ngày 21-7, 2 chuyến bay tiếp tục chở người dân Đà Nẵng từ TP HCM trở về sẽ khởi hành. Toàn bộ người dân về đợt này sẽ được miễn phí vé máy bay và lưu trú tại khách sạn, chỉ phải đóng tiền ăn và chi phí sinh hoạt


Vỡ òa niềm vui trên chuyến bay miễn phí từ TP HCM về quê Bình Định tránh dịch

Tối 20-7, chuyến bay đầu tiên do tỉnh Bình Định thuê đã đưa 196 người dân địa phương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở TP HCM về đến sân bay Phù Cát, trong niềm vui vỡ òa của nhiều người.

Vỡ òa niềm vui trên chuyến bay miễn phí từ TP HCM về quê Bình Định tránh dịch - Ảnh 1.

Chuyến bay đầu tiên do tỉnh Bình Định thuê đã đưa 196 người dân địa phương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở TP HCM về đến sân bay Phù Cát

Chị Hồ Thị Huyền (quê huyện Hoài Ân) vui mừng cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên cách đây vài năm chị từ quê vào TP HCM làm công nhân kiếm sống. Gần đây, do dịch bệnh nên công ty ngưng hoạt động, khiến cuộc sống gia đình chị gặp nhiều khó khăn, muốn về quê nhưng chưa có điều kiện.

"Khi biết chính quyền tỉnh Bình Định hỗ trợ cho người dân khó khăn về quê, tôi như người sắp chết đuối vớ được phao. Xin cảm ơn chính quyền tỉnh Bình Định đã hỗ trợ cho những người dân xa xứ đang gặp khó khăn như chúng tôi", chị Huyền chia sẻ.

Vỡ òa niềm vui trên chuyến bay miễn phí từ TP HCM về quê Bình Định tránh dịch - Ảnh 2.

Nhiều người dân Bình Định tỏ ra vui mừng sau khi được về quê

Sau khi xuống sân bay, 196 người dân được lên ô tô chờ sẵn chở đến khu cách ly tập trung tại Sư đoàn Bộ binh 31 (thuộc Quân đoàn 3, Bộ Quốc phòng), đóng tại xã Phước Thành, huyện Tuy Phước. Không lâu sau, mọi người đều được sắp xếp chỗ ăn, ở trong thời gian cách ly 7 ngày đầu tiên tại quê nhà.

Trước đó, chiều cùng ngày, 196 người trên chuyến bay đã có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) để làm các thủ tục trước khi lên máy bay về quê. Tất cả đều được Hội đồng hương Bình Định tại TP HCM phát áo bảo hộ, khẩu trang để phòng chống Covid-19. Khi vào quầy làm thủ tục, người dân được đo thân nhiệt, khai báo y tế và phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Vỡ òa niềm vui trên chuyến bay miễn phí từ TP HCM về quê Bình Định tránh dịch - Ảnh 3.

Trên chuyến bay hồi hương Bình Định lần này còn có nhiều em bé đi chung với mẹ

Theo Hội đồng hương Bình Định tại TP HCM, chuyến bay trên chủ yếu chở những người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các huyện An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh và Tây Sơn. Người dân các địa phương còn lại sẽ được đưa về quê trên các chuyến bay vào những ngày 23, 27 và 30 tháng 7 sắp tới.

Đây là chuyến bay đầu tiên trong nỗ lực hỗ trợ 1.000 người dân địa phương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở TP HCM của chính quyền tỉnh Bình Định về quê tránh dịch. Đối tượng được hỗ trợ trong đợt này chủ yếu là sinh viên, người bán vé số, công nhân thất nghiệp, lao động tự do… đang gặp khó khăn ở TP HCM do dịch Covid-19, dẫn đến không có việc làm, chỗ ở, mong muốn được về quê.

Vỡ òa niềm vui trên chuyến bay miễn phí từ TP HCM về quê Bình Định tránh dịch - Ảnh 4.

Sau khi xuống sân bay Phù Cát, 196 người dân được chở đến khu cách ly tập trung

Theo ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, toàn bộ người dân Bình Định ở TP HCM được đón về quê bằng máy bay trong đợt này sẽ được đưa về khu cách ly tập trung trong vòng 7 ngày. Tại khu cách ly, người dân sẽ được các nhân viên y tế, lực lượng chức năng kiểm tra, chăm sóc y tế cẩn thận, chu đáo; đồng thời sẽ được xét nghiệm Covid-19 nhiều lần để phân loại.

Nếu xét nghiệm âm tính hết, người dân sẽ được về nhà tiếp tục cách ly, còn dương tính thì được đưa vào bệnh viện để xét nghiệm và điều trị. Mọi chi phí đi lại, ăn ở và xét nghiệm Covid-19 đều được miễn phí.

Vỡ òa niềm vui trên chuyến bay miễn phí từ TP HCM về quê Bình Định tránh dịch - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân lên xe để về khu cách ly tập trung

Bích Vân - Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).