Vợ Phó Bí thư làm chuyện khiến cả xã bất bình

05 Tháng 06, 2022 | 12:49

(NLĐO) - Đang là Phó Ban chỉ đạo cấp xã về tuyên truyền, vận động người dân thực hiện GPMB dự án đường cao tốc Bắc - Nam. Thế nhưng, vợ Phó Bí thư xã này lại xây dựng công trình trái phép để chờ đền bù, khiến cả xã bất bình.

Ngày 5-6, ông Phạm Hồng Nhiên - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình - xác nhận UBND xã này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức 2,5 triệu đồng đối với bà Trần Thị Thu (ngụ thôn Bưởi Rỏi) vì đã xây dựng công trình trái phép trong phạm vi đất dành cho hành lang đường bộ dự án đường cao tốc Bắc - Nam.

Vợ Phó Bí thư làm chuyện gan góc khiến cả xã bất bình? - Ảnh 1.

Công trình vi phạm hành lang giải phóng mặt bằng của gia đình ông Nguyễn Thanh Hương - Phó Bí thư thường trực xã Quảng Hợp

Bà Thu là vợ của ông Nguyễn Thanh Hương - Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Quảng Hợp. Ông Hương lại được phân công làm Phó Ban chỉ đạo cấp xã về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) liên quan đến tuyến cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn.

Trước đó, người dân địa phương bất bình phản ánh với Báo Người Lao Động về trường hợp hộ ông Nguyễn Thanh Hương - Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hợp, xây công trình, tường rào trái phép trong phạm vi hành lang đường bộ, để chờ đền bù từ dự án đường cao tốc Bắc - Nam.

Vị trí mà vợ Phó Bí thư xã xây dựng công trình ngay tại thôn Bưởi Rỏi - được xác định là vị trí đất dành được quy hoạch cho tim đường tránh Đèo Con thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam; trước khi cơ quan chức năng đã hoàn thành cắm mốc GPMB.

Vợ Phó Bí thư làm chuyện gan góc khiến cả xã bất bình? - Ảnh 2.

Công trình đến nay đã cơ bản gần hoàn thành, nhưng vẫn "chây ì" tháo dỡ

Khi phát hiện vợ ông Hương xây dựng trái phép, UBND xã Quảng Hợp đã nhiều lần nhắc nhở, nhưng vẫn "chây ì" tháo dỡ công trình vi phạm. Không những vậy, công trình tiếp tục được lén lút xây dựng đến nay cơ bản gần hoàn thành.

Theo quan sát, công trình của gia đình ông Hương, gồm: hàng rào trong phạm vi đất dành cho đường bộ, chiều dài hơn 17m, cao hơn 1m; ki ốt phía trái tuyến một phần nằm trong hành lang an toàn đường bộ với diện tích vi phạm là hơn 43m2.

Ngoài ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với gia đình bà Trần Thị Thu, UBND xã Quảng Hợp cũng buộc hộ bà này tự giác tháo dỡ công trái phép và khôi phục lại hiện trạng như ban đầu.

Vợ Phó Bí thư làm chuyện gan góc khiến cả xã bất bình? - Ảnh 3.

Công trình xây dựng chờ đền bù dự án cao tốc Bắc - Nam này là của em trai Phó Bí thư thường trực xã Quảng Hợp. Một trong 42 công trình vi phạm tại địa phương này.

Tại xã Quảng Hợp, tính đến thời điểm hiện tại, chính quyền phát hiện 42 trường hợp xây công trình, trồng cây vi phạm trong phạm vi cắm mốc dự án cao tốc Bắc – Nam. Sau khi địa phương tuyên truyền đã có 7 hộ tự giác tháo dỡ.

Hiện công tác vận động với người dân có công trình xây dựng trái phép chờ đền bù cao tốc Bắc - Nam tại xã này đang gặp nhiều trở ngại, khó khăn do có một số cán bộ, đảng viên không gương mẫu, khó tạo được sự đồng thuận trong GPMB. Người dân địa phương bất bình và đề nghị xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm quy định, tránh dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

Huyện Quảng Trạch có hơn 70 công trình vi phạm (!)

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua 8 xã thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 70 hộ dân tự xây công trình, trồng cây để chờ đền bù, trong số đó có nhiều công trình của cán bộ, đảng viên.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch - cho biết khi xã đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với các trường hợp, nếu không tháo dỡ công trình vi phạm thì huyện sẽ thành lập đoàn xuống tiến hành cưỡng chế. Các trường hợp công trình trái phép của cán bộ, đảng viên buộc phải cưỡng chế trước. Đồng thời, huyện sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu và trách nhiệm cấp phó của người đứng đầu trong vấn đề nêu gương...

HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).