Vụ 160 người mù ở Thanh Hóa không được hỗ trợ gạo ăn Tết: Yêu cầu kiểm tra, xử lý

01 Tháng 02, 2021 | 16:02

(NLĐO)- Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Đầu Thanh Tùng đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin "160 người mù ở Thanh Hóa không được hỗ trợ gạo ăn Tết" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Ngày 1-2, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, gửi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), UBND TP Sầm Sơn, UBND thị xã Bỉm Sơn và Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa giao kiểm tra, xử lý nội dung mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Vụ 160 người mù ở Thanh Hóa không được hỗ trợ gạo ăn Tết: Yêu cầu kiểm tra, xử lý - Ảnh 1.

Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa nơi có 21/23 Hội Người mù là thành viên được hỗ trợ gạo

Văn bản nêu rõ: Báo Người Lao Động ngày 30-1 có bài viết phản ánh với nội dung "160 hội viên Hội Người mù ở Thanh Hóa không được hỗ trợ gạo ăn Tết", Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng có ý kiến chỉ đạo giao Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với UBND TP Sầm Sơn, UBND thị xã Bỉm Sơn và Hội Người mù tỉnh kiểm tra, làm rõ nội dung thông tin phản ánh của Báo Người Lao Động, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 2-2.

Trước đó, phản ánh tới Báo Người Lao Động, 2 lãnh đạo Hội người mù thị xã Bỉm Sơn và TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định duyệt chi trợ giúp xã hội đảm bảo đời sống người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và trong thời kỳ giáp hạt năm 2021 cho hầu hết các hội viên là người mù trong tỉnh 60 kg gạo/khẩu/4 tháng, thế nhưng 160 hội viên thuộc 2 hội này lại không được hỗ trợ.

Theo danh sách được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt hỗ trợ gạo, chỉ có 2.963 hội viên thuộc 21/23 Hội người mù trong tỉnh Thanh Hóa được nhận hỗ trợ, còn 160 hội viên của 2 Hội người mù thị xã Bỉm Sơn (25 hội viên) và TP Sầm Sơn (135 hội viên) không có tên trong danh sách được nhận.

Vụ 160 người mù ở Thanh Hóa không được hỗ trợ gạo ăn Tết: Yêu cầu kiểm tra, xử lý - Ảnh 2.

Văn bản chỉ đạo làm rõ sự việc của Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng

Ông Lê Trọng Tuấn, Chủ tịch Hội người mù TP Sầm Sơn, khẳng định thông tin trên là đúng sự thật và bản thân ông cũng rất bất ngờ khi Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa lại không cho hội viên của mình được hưởng chính sách trên. Trước sự việc trên, để đảm bảo quyền lợi cho hội viên của mình, ông Tuấn đã điện thoại hỏi Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa) và được biết việc rà soát danh sách được giao cho Hội người mù tỉnh Thanh Hóa thực hiện.

Ông Phạm Ngọc Quyết, Chủ tịch Hội người mù tỉnh Thanh Hóa, cho biết việc 160 người thuộc Hội người mù TP Sầm Sơn và thị xã Bỉm Sơn không được hỗ trợ gạo là đúng sự thật, vì 2 hội này không nằm trong hệ thống của Hội người mù tỉnh Thanh Hóa.

"Hội Người mù TP Sầm Sơn và Bỉm Sơn hoạt động theo điều lệ riêng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt năm 2019 và 2020, do đó mọi nội dung hoạt động, đời sống... của 2 hội này thuộc UBND TP Sầm Sơn và thị xã Bỉm Sơn quản lý. Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa không có thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ để chăm lo đời sống hội viên người mù thuộc 2 đơn vị trên"- trích nội dung Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa báo cáo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa.

Vụ 160 người mù ở Thanh Hóa không được hỗ trợ gạo ăn Tết: Yêu cầu kiểm tra, xử lý - Ảnh 3.

Báo cáo của Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa về lý do 160 hội viên ở Sầm Sơn và Bỉm Sơn không có tên được hỗ trợ gạo

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Bùi Quốc Đạt, Phó chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, cho biết do TP Sầm Sơn chưa nhận được bất cứ đề nghị nào của Hội Người mù Sầm Sơn xin hỗ trợ gạo, nếu có sẽ đáp ứng ngay. "TP Sầm Sơn không xin gạo của tỉnh, tuy nhiên chúng tôi đảm bảo tất tả công dân trên địa bàn không có ai thiếu thốn trong dịp Tết. TP Sầm Sơn cũng đã có kế hoạch đi chúc Tết gia đình chính sách, người nghèo, khó khăn... trên địa bàn, trong đó có 20 suất quà (trị giá 500.000 đồng) hỗ trợ Hội Người mù TP"- ông Đạt nói.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).