Vụ 2 bé gái nghi bị cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội dâm ô: Cần điều tra và sớm khởi tố vụ án

17 Tháng 11, 2019 | 13:22

(NLĐO)- Liên quan đến vụ việc cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP HCM bị tố dâm ô nhiều bé gái, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam đề nghị phải khẩn trương xác minh, tiến hành điều tra.

Vụ 2 bé gái nghi bị cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội dâm ô: Cần điều tra và sớm khởi tố vụ án - Ảnh 1.

Trung tâm Hỗ trợ xã hội, nơi xảy ra vụ nghi xâm hại các bé gái

Liên quan đến vụ việc cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM bị tố dâm ô nhiều bé gái, trao đổi với Báo Người Lao Động trưa nay 17-11, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em thuộc Bộ LĐ-TB-XH, cho biết đã nắm được thông tin về vụ việc và đang kết nối các đầu mối để nắm lại, xác minh thông tin từ Sở LĐ-TB-XH.

"Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đã trực tiếp có ý kiến chỉ đạo đối với ngành lao động của TP HCM về vụ việc. Tổng đài 111 - Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em của Cục Trẻ em - cũng đã kết nối thông tin để phối hợp cùng TP HCM để có những biện pháp hỗ trợ nạn nhân"- ông Đặng Hoa Nam thông tin.

Theo ông Nam, tất cả các vụ việc có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em, theo quan điểm cũng như chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là đều phải xử lý nhanh nhất và nghiêm minh, dứt diểm, không được để vụ việc tồn tại.

"Trong trường hợp này, trách nhiệm của hai cơ quan là Sở LĐ-TB-XH và Công an TP HCM phải nhanh chóng phối hợp, nhanh chóng xác minh, tiến hành điều tra. Nếu có đủ chứng cứ phải ngay lập tức khởi tố vụ án vì đây là án hình sự bởi tất cả các vụ việc liên quan đến tình dục trẻ em, cho dù là dâm ô cũng là án hình sự"- Cục trưởng Cục trẻ em khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Đặng Hoa Nam đề nghị các cơ quan của TP HCM cần ngay lập tức tiếp cận các nạn nhân một cách phù hợp nhất và triển khai ngay biện pháp hỗ trợ nạn nhân kịp thời vì TP HCM là nơi có các dịch vụ xã hội rất tốt và có các chuyên gia về tâm lý, do đó TP phải vào cuộc kịp thời để vừa chăm sóc, bảo vệ nạn nhân vừa phối hợp với cơ quan điều tra để cung cấp bằng chứng (nếu có) để nhanh chóng khởi tố vụ án.

Theo ông Đặng Hoa Nam, ngành LĐ-TB-XH cũng như tất cả các cơ quan tổ chức, đơn vị sự nghiệp hoặc tổ chức xã hội cung cấp dịch vụ cho trẻ em thì tất cả các cán bộ, những người trực tiếp làm việc với các trẻ, trực tiếp chăm sóc trẻ em trong các cơ sở chăm sóc trẻ, đều phải được giáo dục, tập huấn về kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ; kiến thức kỹ năng, bảo vệ phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em để tránh trường hợp chính cán bộ, nhân viên ở trung tâm xã hội ấy lại xâm hại tình dục trẻ em trong trung tâm do mình chăm sóc là không thể chấp nhận được. "Đẩy mạnh giáo dục về kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ; kiến thức kỹ năng, bảo vệ phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, để không tái diễn vụ việc tương tự xảy ra trong lương lai"- ông Đặng Hoa Nam nêu quan điểm.

Sáng 17-11, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động về vụ một cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội (Sở LĐ-TB-XH TP HCM) nghi dâm ô nhiều bé gái, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM Lê Minh Tấn cho biết: "Sở đang kiểm tra nếu đúng như báo chí phản ánh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm".

Trước đó, báo chí phản ánh về việc nhiều bé gái bị một cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội dâm ô nhiều lần. Hai cháu K.A. (14 tuổi) và K.D. (13 tuổi) được đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội vào tháng 5-2019. Sau đó, có cán bộ tên N.T.D. ở trung tâm nói muốn hút thuốc thì cho "đụng chạm" vào ngực. Những ngày sau đó, K.A và các bạn cùng phòng không ngày nào được yên ổn. Cứ khoảng 21-23 giờ là ông D. đến bên cửa sổ kêu mỗi lần một bé đến để có hành vi xâm hại vào ngực, vùng kín rồi cho thuốc lá để cả nhóm hút. Riêng các em K.N. và M. còn bị ông D. xâm hại vào vùng kín phía dưới…

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).