Vụ 36 năm đi đòi "đất vàng" bị thu hồi bằng... miệng: Đề nghị báo cáo

24 Tháng 02, 2022 | 09:28

(NLĐO) - Tỉnh Đắk Lắk đã có văn đề nghị các cơ quan liên quan báo cáo vụ việc "36 năm đi đòi "đất vàng" bị thu hồi bằng... miệng" mà Báo Người Lao Động phản ánh.

Ngày 24-2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có văn bản gửi Thanh tra tỉnh và UBND huyện Ea H’leo về việc phản hồi thông tin liên quan đến bài viết "36 năm đi đòi "đất vàng" bị thu hồi bằng... miệng" mà Báo Người Lao Động đăng tải.

Vụ 36 năm đi đòi đất vàng bị thu hồi bằng... miệng: Đề nghị báo cáo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hòa đi đòi đất suốt 36 năm

Theo đó, ngày 21-2, Báo Người Lao Động đã đăng tải bài viết "36 năm đi đòi "đất vàng" bị thu hồi bằng... miệng" phản ánh năm 1986, UBND huyện Ea H'Leo thu hồi hơn 1.800m2 đất của ông Nguyễn Hoà (Tổ dân phố 7, thị trấn Ea Đrăng) nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất; không bồi thường về đất, hoa màu, tài sản trên đất... để xây dựng trụ sở cơ quan, kho bãi và công trình công cộng và rồi bỏ hoang suốt nhiều năm.

Báo Người Lao Động còn phản ánh: "Ông Nguyễn Hòa cho biết khu vực đất này đã quy hoạch khu dân cư, UBND huyện Ea H'leo không sử dụng vào mục đích công cộng mà cho đơn vị tư nhân thuê thì đề nghị trả lại cho gia đình. Còn nếu không trả lại đất thì đề nghị cơ quan chức năng bồi thường theo giá thị trường hiện nay..."

 Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị lãnh đạo các đơn vị liên quan chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung báo phản ánh, phản hồi bằng văn bản cho các cơ quan báo chí. Đồng thời, gửi về Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông trước ngày 4-3 để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về báo chí.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, năm 1986 UBND huyện Ea H'leo thu hồi 1.800m2 đất của ông Hòa nhưng không có quyết định thu hồi, không bồi thường mà chỉ thông báo bằng miệng, yêu cầu gia đình ông di dời nhà cửa đi nơi khác.

Sau đó, thấy đất bỏ hoang, ông Hòa lấy lại được 782 m2, diện tích còn lại, ông Hòa đã gửi nhiều đơn thư đến các cấp để đòi lại.

Năm 2009, UBND huyện Ea H’leo đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của ông Hòa. Mặc dù hồ sơ chứng minh nguồn gốc đất của ông Hòa đã được chính quyền chứng thực, ký xác nhận nhưng UBND huyện Ea H’leo đã viện nhiều lý do để bác đơn khiếu nại của ông Hòa. Năm 2010, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định giải quyết kiếu nại lần 2 và vẫn giữ nguyên quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND huyện.

Không đồng ý với các quyết định giải quyết khiếu nại của chính quyền tỉnh Đắk Lắk, ông Hòa làm đơn gởi các cơ quan trung ương. Từ chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức kiểm tra, rà soát lại vụ việc của ông Hòa. Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, việc giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo (vào năm 2009 - PV) đã bỏ sót nhiều tình tiết quan trọng làm thay đổi bản chất vụ việc, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Vụ 36 năm đi đòi đất vàng bị thu hồi bằng... miệng: Đề nghị báo cáo - Ảnh 2.

Khu "đất vàng" của ông Hòa nằm ở khu vực chợ trung tâm huyện Ea H'leo

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn An, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Ea H’leo, cho biết năm 2019, huyện đã có quyết định phê duyệt phương án bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng nhưng ông Hòa không đồng ý. Đến tháng 9-2021, huyện đã điều chỉnh và phê duyệt phương án bồi thường hơn 3,9 tỉ đồng nhưng ông Hòa cho rằng mức bồi thường này chưa tương xứng với giá thị trường.

Ông An cũng thừa nhận sau khi cấp trên yêu cầu phải bồi thường cho ông Hòa theo giá thị trường, huyện đã thuê 1 đơn vị thẩm định giá độc lập nhưng họ đưa ra mức giá quá cao, gần 12 tỉ đồng và không có cơ sở để chấp thuận.

Theo ghi nhận, khu "đất vàng" của ông Hòa có chiều ngang mặt đường 20m, nằm ở khu vực chợ trung tâm huyện, đối diện Siêu thị Bách Hóa Xanh. Theo ông Hòa, giá trị thị trường đất của ông hiện khoảng 900 triệu đến 1 tỉ đồng/m ngang.

C. Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).