Vụ 39 người chết ở Anh: Các nạn nhân xuất cảnh qua sân bay Nội Bài để đi qua nước thứ 2, 3, 4 rồi mới sang Anh

05 Tháng 11, 2019 | 11:51

(NLĐO)- Liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, sáng nay 5-11 cho biết qua đấu tranh ban đầu, các nghi phạm bị tạm giữ khẩn cấp đã khai nhận hành vi đưa các nạn nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài, qua nước thứ 2, 3, 4 rồi mới sang Anh.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, nói về vụ 39 người chết ở Anh - Video: Văn Duẩn

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh, sáng nay 5-11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết chiều ngày 4-11, Công an Nghệ An đã tạm giữ khẩn cấp thêm 1 người, nâng tổng số người bị tạm giữ khẩn cấp là 9 người. Qua đấu tranh bước đầu, các nghi phạm đã thừa nhận hành vi đưa các nạn nhân xuất cảnh qua sân bay Nội Bài.

"Tất cả 9 người này đều bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp. Đến thời điểm hiện tại, Viện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh giữ người đối với 6 đối tượng. Còn lại 3 người, hiện cơ quan công an đang tích cực làm rõ. 9 đối tượng này tất cả là người Nghệ An"- thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho hay.

Vụ 39 người chết ở Anh: Các nạn nhân xuất cảnh qua sân bay Nội Bài để đi qua nước thứ 2, 3, 4 rồi mới sang Anh - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - Ảnh: Văn Duẩn

Hiện Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, tuy nhiên chưa khởi tố bị can. "Cơ quan cảnh sát điều tra đang tập trung điều tra làm rõ và khi có đủ căn cứ các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội sẽ tiến hành khởi tố bị can"- ông Cầu thông tin.

Cũng theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, từ nay đến lúc khởi tố bị can không còn dài, theo quy định của pháp luật, dài nhất là 9 ngày và càng sớm càng tốt. Do đó, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết sắp tới Công an tỉnh Nghệ An sẽ tập trung làm rõ vụ việc một cách có căn cứ, đúng pháp luật. "Làm gì cũng phải đúng luật. Viện kiểm sát sẽ giám sát chặt chẽ vụ việc chứ không vì nôn nóng sự kiện mà muốn bắt ai thì bắt"- ông Cầu thông tin.

Trả lời câu hỏi trong 8 người bị Công an Nghệ An tạm giam trước đó có cặp vợ chồng, chồng ở Nga còn vợ ở Nghệ An để đưa người sang Nga rồi từ đó sang nước thứ 3, ông Cầu nói "có thông tin đó". Tuy nhiên, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết chưa thể công bố danh tính.

"Một trường hợp trước đây, ở nước ngoài xong tổ chức người ở Nghệ An ra nước ngoài và bên nước ngoài xuất về chúng tôi bắt. Trường hợp đó là đưa người sang Nga, rồi từ đó sang Đức, đi nước tiếp theo. Hiện chúng tôi đang tiếp tục làm rõ"- thiếu tướng Cầu nói.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cũng nhấn mạnh dù sáng nay, Tổng Thư ký Quốc hội đã cho biết phía Anh chuyển toàn bộ hồ sơ vân tay cho Việt Nam, tuy nhiên việc này rất khó để đối chứng với 21 trường hợp báo mất tích ở Nghệ An. Bởi theo quy định pháp luật Anh, cơ quan cảnh sát làm xong rồi phải đưa lên tòa án họ xác nhận, ký thì mới được công khai. Quá trình mang hồ sơ người nghi nạn nhân sang Anh làm thì ngoài vân tay, còn nhận dạng qua ảnh, xét nghiệm ADN. Tất cả những việc làm đó sẽ tích hợp, gộp lại để xem có đúng người không. Cho nên cần có thêm thời gian nữa. "Hiện chưa có thông tin chính thức nên không thể trả lời vu vơ được"- ông Cầu khẳng định.

Giám đốc Công an Nghệ An cũng nhấn mạnh vụ án sẽ được mở rộng và liên quan đến ai sẽ tiếp tục xử lý. Nhưng qua đấu tranh bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi và đưa các nạn nhân xuất cảnh qua sân bay Nội Bài bằng giấy tờ, thời gian, ngày, giờ cụ thể.

"Việc họ đi sang nước thứ 2, thứ 3, trên chuyến bay đó thì công an đang xác minh cụ thể. Còn họ đến nước nào để đi thì phải nhiều cơ quan xác minh mới trả lời được. Nhưng rõ ràng họ phải đi qua nước thứ 2, 3, 4 mới sang cái đích là nước Anh được chứ không phải đi bằng đường bộ"- ông Cầu thông tin.

Tin-ảnh-video: Văn Duẩn-Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).