Vụ 39 người chết ở Anh: Hôm nay 25-11, Việt Nam và Anh thống nhất thủ tục kỹ thuật đưa thi hài về nước

25 Tháng 11, 2019 | 10:59

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết hôm nay 25-11, Việt Nam và Anh làm việc về vụ 39 người chết ỏ Anh, qua đó thống nhất các thủ tục kỹ thuật để khớp với nhau lần cuối trước khi chuyển các thi hài về nước.

Liên quan đến vụ việc 39 người chết trong thùng xe container ở Anh, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 25-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết việc đưa thi hài 39 nạn nhân về nước vẫn chưa thống nhất hết các thủ tục giữa Việt Nam và Anh.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, hôm nay 25-11, Việt Nam và phía nước Anh sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này, qua đó thống nhất các thủ tục kỹ thuật để khớp với nhau lần cuối trước khi chuyển các thi hài về nước. "Còn phải có sự chấp thuận của thẩm phán bên đó, di dời thi thể nạn nhân phải có thủ tục chấp thuận của thẩm phán bên họ" - ông Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết phía Anh đã phối hợp rất chặt chẽ với Việt Nam để hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong việc đưa thi hài về nước sớm nhất có thể. Về thời gian, giữa hai nước vẫn đang bàn thảo.

Về phía gia đình các nạn nhân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết hầu hết các gia đình đều mong muốn nhận thi hài, một số đồng ý nhận tro cốt. Lãnh đạo Bộ Ngoại giao không đưa ra con số cụ thể.

Vụ 39 người chết ở Anh: Hôm nay 25-11, Việt Nam và Anh thống nhất thủ tục kỹ thuật đưa thi hài về nước - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết phía Việt Nam và Anh đang đàm phán phuơng án đưa thi hài nạn nhân trong vụ 39 người chết trong thùng xe container về nước

Trước đó, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng ra kinh phí trước để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa thi hài người thân về nước một cách an toàn, sớm nhất có thể.

Sau đó, các địa phương có công dân tử nạn gồm Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế sẽ làm việc với các gia đình để thực hiện việc hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Trước thông tin có doanh nghiệp muốn tài trợ kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về, ông Bùi Thanh Sơn cho biết nếu có doanh nghiệp tài trợ kinh phí thì họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình.

Trước đó, ngày 14-11, Bộ Ngoại giao có văn bản thông báo về chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro những nạn nhân tử vong trong thùng xe container từ Anh về Việt Nam và đề nghị các địa phương khẩn trương lấy nguyện vọng của các gia đình.

Theo thông báo, chi phí để mang lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài (không bao gồm chi phí đưa về quê) tại Anh là 1.170 Bảng/trường hợp (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 200 bảng/lọ tro (50% so với giá thị trường).

Tổng chi phí để đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu đồng).

Về chi phí để mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam tại Anh gồm 990 Bảng (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 1.218 Bảng (50% so với giá thị trường).

Tổng chi phí đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 Bảng/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).

Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng theo yêu cầu của phía Anh; đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/lọ tro tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân. Thời gian và số lượng thi hài, lọ tro sẽ được Bộ Ngoại giao thông báo sau.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cảnh sát Anh ngày 23-10 vừa qua đã phát hiện 39 thi thể người di cư bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London, Anh gồm 31 nam, 8 nữ.

Trong khi đó, theo các cơ quan chức năng, ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã có nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với người thân trên đường sang Anh. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu ADN của người thân trong các gia đình có trình báo người thân mất tích để gửi sang Anh phục vụ khâu xác định danh tính các nạn nhân.

Ngày 30-10, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, liên quan đến hành vi "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Chiều 1-11, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 1 đối tượng; bắt khẩn cấp 1 đối tượng, tạm giữ, triệu tập lấy lời khai một số đối tượng liên quan.

Ngày 2-11, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây đưa người trái phép sang Anh.

Ngày 1-11, cảnh sát hạt Essex thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ việc này.

Ngày 7-11, cơ quan chức năng 2 nước thông báo 39 nạn nhân thiệt mạng đều là người Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Ngày 8-11, Bộ Công an công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh, trong đó, Hải Phòng có 3 người, Hải Dương 1, Nghệ An 21, Hà Tĩnh 10, Quảng Bình 3 và Thừa Thiên-Huế 1.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).