Vụ 39 người tử vong ở Anh: Người nhà lo kinh phí đưa thi thể người thân về nước

19 Tháng 11, 2019 | 19:17

(NLĐO) - Tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã triển khai việc lấy nguyện vọng của các gia đình có người thân mất ở Anh sau khi nhận được công văn từ Bộ Ngoại giao về phương án đưa các thi thể các nạn nhân từ Anh về nước.

Ngày 19-11, ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết tỉnh đã nhận được công văn của Bộ Ngoại giao về việc phối hợp xử lý vụ 39 người tử vong tại Anh, trong đó có nội dung phương án đưa các thi thể về nước và chi phí đưa về. 

Vụ 39 người tử vong ở Anh: Người nhà lo kinh phí đưa thi thể người thân về nước - Ảnh 1.

Người thân các nạn nhân ở Nghệ An mong sớm đưa thi thể người nhà về nước

Sau khi nhận được công văn của Bộ Ngoại giao, tỉnh Nghệ An đã giao trách nhiệm cho các địa phương trực tiếp làm việc với gia đình có nạn nhân tử vong tại Anh để lấy ý kiến, nguyện vọng, phương án đưa các thi thể về nước. Cũng theo ông Vinh, việc hỗ trợ các gia đình thì tỉnh sẽ giao cho Sở Tài chính, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu sau khi đã đưa các thi thể về quê nhà.

Tại Hà Tĩnh, các địa phương có nạn nhân tử vong tại Anh cũng đang tập hợp nguyện vọng của các gia đình để gửi tỉnh và gửi Bộ Ngoại giao. Nhiều gia đình hiện đang lấy ý kiến và phương án để đưa thi thể từ Anh về quê mai táng sao cho tiện và phù hợp với kinh tế của các gia đình. 

Ngày 19-11, ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), cho biết huyện đã nhận được công văn của tỉnh và Bộ Ngoại giao. Trong sáng 19-11, đơn vị chức năng đã mời 5 gia đình tại xã Thiên Lộc lên trụ sở để lấy ý kiến, nguyện vọng. Cả 5 gia đình này có nguyện vọng đưa thi hài của các nạn nhân về quê nhà. Các gia đình khác hiện đang được lấy ý kiến. 

Vụ 39 người tử vong ở Anh: Người nhà lo kinh phí đưa thi thể người thân về nước - Ảnh 2.

Người thân các nạn nhân ở Nghệ An đau buồn, mong sớm đưa thi thể người nhà về nước

Sau này khi đưa thi thể về đến sân bay Nội Bài, nếu được thì huyện Can Lộc sẽ tổ chức đưa các gia đình có nạn nhân này ra sân bay đón nhận các thi thể về quê để mai táng.

Được biết, trước đó, trong công văn của Bộ Ngoại giao gửi các địa phương cho biết chi phí đưa 1 lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài có giá là 1.370 Bảng Anh, tương đương 41,1 triệu đồng. Trong đó chi phí vận chuyển hàng không là 200 Bảng Anh/1 lọ tro (giá bằng 50% so với giá thị trường). Chi phí để mang thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 2.208 Bảng Anh, tương đương 66,2 triệu đồng. Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 Bảng Anh (giá bằng 50% so với thị trường).

Vụ 39 người tử vong ở Anh: Người nhà lo kinh phí đưa thi thể người thân về nước - Ảnh 3.

Người thân các nạn nhân ở Nghệ An đau xót mong sớm đưa thi thể người nhà về nước.

Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng theo yêu cầu của phía Anh; đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh. 

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/lọ tro tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân. Thời gian và số lượng thi hài, lọ tro sẽ được Bộ Ngoại giao thông báo sau.

Bài và ảnh: Đức Ngọc - Hưng Lộc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).