Vụ án VN Pharma: Bộ Y tế phải trả lời 5 vấn đề

29 Tháng 08, 2017 | 23:05

Ngoài 9.300 hộp thuốc H-Capita giả chữa ung thư, còn 7 loại thuốc khác cũng do Công ty CP VN Pharma nhập về đã được tung ra bán nhưng Bộ Y tế chưa làm rõ

Sáng 29-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã có giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty CP VN Pharma.

Hàng giả lọt lưới... "đúng quy trình"!

Nêu lại quá trình giải quyết hồ sơ nhập thuốc của Công ty CP VN Pharma, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết ngày 16-10-2013, Cục Quản lý dược nhận được đơn hàng số 225/ĐH/VNP-XNK của VN Pharma đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada sản xuất... Việc thẩm định có sự tham gia thẩm định theo quyết định của Cục Quản lý dược, gồm 10 chuyên gia của Trường Đại học Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, Cục Quản lý dược.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho rằng Cục Quản lý dược đã cấp phép nhập khẩu thuốc trên đúng quy định hiện hành, không có ưu ái. Theo quy định, hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu cần có giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do và giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc. Tài liệu do VN Pharma nộp kèm đơn hàng có đầy đủ các tài liệu trên nhưng về sau, cơ quan điều tra xác định những tài liệu này đã được làm giả một cách tinh vi.

Khi xem xét giá thuốc kê khai, Cục Quản lý dược đã nghi ngờ vì giá thuốc H-Capita kê khai và giá trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc Sở Y tế TP HCM thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất từ các nước thuộc hệ thống hợp tác về thanh tra trong lĩnh vực thực hành tốt sản xuất thuốc mà Canada là một thành viên. Từ nghi ngờ này, ngày 31-7-2014, Cục Quản lý dược đã yêu cầu VN Pharma giải trình nhưng giải trình này chưa thỏa đáng. Kết quả xác minh sau đó cho biết giấy tờ của công ty là giả mạo và Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ thông tin cho Bộ Công an xử lý. Theo ông Tiến, thuốc này không phải thuốc giả mà là thuốc kém chất lượng.

Trả lời báo chí về thông tin VN Pharma khai chi 7,5 tỉ đồng hoa hồng cho các bác sĩ, ông Tiến cho biết chi hoa hồng ở đây là chi hoa hồng nói chung chứ không phải là chi phí sau khi đã kê đơn bán thuốc H-Capita cho bệnh nhân.

Vụ án VN Pharma: Bộ Y tế phải trả lời 5 vấn đề - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án Công ty CP VN Pharma nhập thuốc ung thư giả Ảnh: PHẠM DŨNG

Quá nhiều điều còn tù mù

Qua vụ việc này, dư luận vẫn còn nhiều thắc mắc, bất bình, yêu cầu làm rõ, cho dù bản án sơ thẩm đã tuyên. Trách nhiệm của Bộ Y tế, của Cục Quản lý dược đến đâu? Những loại thuốc do công ty nhập về trước đó đã được phân phối đến bệnh viện nào, bệnh nhân đã sử dụng bao nhiêu?... Đó là những câu hỏi cần được trả lời.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã cố gắng liên lạc với các lãnh đạo Bộ Y tế để chất vấn nhưng không ai trả lời. Qua bài báo này, chúng tôi gửi đến các lãnh đạo Bộ Y tế 5 câu hỏi:

1. Cục Quản lý dược là cơ quan được nhà nước trao cho quyền lực về canh cửa thuốc nhập khẩu. Canh không kỹ, để trộm lọt vào nhà gây bất an và thiệt hại, chẳng lẽ đổ thừa "do thằng trộm nó gian quá, nó giả dạng tinh vi quá, nên chúng tôi không phát hiện được, cái này do thằng trộm chứ không phải do chúng tôi" sao?

2. Nếu hồ sơ giả mạo quá tinh vi như các vị nói và đơn giá thấp hơn giá thuốc cùng loại thì chắc chắn đó là thuốc giả hoặc thuốc không đúng/không đủ thành phần. Thuốc giả mà sao vẫn cấp phép cho nhập?

3. Nhập thuốc giả thì rõ ràng là mang tội buôn bán thuốc giả với ý đồ lừa đảo, chứ sao lại bảo là buôn lậu? Có ai đi buôn lậu... hàng giả bao giờ?

Xin nói thêm: Nếu bị kết tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, khung hình phạt cao nhất là tử hình, đặc biệt là tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, khác rất xa so với tội trạng buôn lậu.

4. Ông thứ trưởng nói: "Từ ngày 21 đến 25-8, TAND TP HCM đã xét xử vụ án đúng người, đúng tội, đúng việc và nghiêm minh theo quy định pháp luật".

Trong vụ này, các cán bộ liên quan của Cục Quản lý dược dù trước đó không bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố, không bị viện kiểm sát truy tố nhưng hôm 25-8, Hội đồng xét xử đã đề nghị đưa nhóm này vào diện xem xét điều tra, sao ông vội kết luận là "đúng người, đúng tội, đúng việc"?

5. Tạm tin Bộ Y tế về việc toàn bộ 9.300 hộp thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về chưa một viên nào lọt ra thị trường, vậy còn 7 loại thuốc kháng sinh khác cũng do VN Pharma nhập, cũng do "Helix Canada" sản xuất, đều đã bị thu hồi số đăng ký do "hồ sơ không đúng với thực tế sản phẩm", hiện đã trúng thầu bán vào nhiều bệnh viện, rất nhiều bệnh nhân mua sử dụng, Bộ Y tế tính sao đây?

Rất mong người có trách nhiệm ở Bộ Y tế sớm trả lời rõ. Bộ không thể im lặng trong khi vụ việc này còn quá nhiều điều bất minh! 

Thuốc trúng thầu rẻ bất ngờ

Trong vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu tại VN Pharma, các bị cáo bị cáo buộc làm giả hồ sơ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg dùng để chữa ung thư vào năm 2014. Giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Năm 2014, lô thuốc Capita của VN Pharma đã trúng đấu thầu vào các bệnh viện thuộc Sở Y tế TP HCM với giá trúng thầu 31.000 đồng/viên trong khi giá kế hoạch của sở là 66.000 đồng/viên.

Quang Huy - Ngọc Dung - Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).