Vụ bán đất Phước Kiển: Đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang

05 Tháng 06, 2018 | 05:08

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM cũng quyết định cách hết các chức vụ trong Ðảng đối với ông Trần Công Thiện, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Ðầu tư và Xây dựng Tân Thuận

Ngày 4-6, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP HCM đã thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm liên quan đến vụ chuyển nhượng dự án khu dân cư Phước Kiển giữa Công ty TNHH MTV Ðầu tư và Xây dựng (ÐT-XD) Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP HCM) và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Ông Cang vi phạm những gì?

Theo UBKT Thành ủy, trong buổi họp ngày 2-6, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - có nhiều vi phạm như: quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không bảo đảm quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Ðảng bộ TP; thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình. Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang và giao UBKT Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo UBKT Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Ðảng.

Trước đó, ở cuộc họp ngày 6-5, Ban Thường vụ Thành ủy TP kết luận ông Cang đã chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù của Công ty TNHH MTV ÐT-XD Tân Thuận tại dự án khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định. Ðồng thời, ông Cang thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Ðảng bộ TP.

Vụ bán đất Phước Kiển: Đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang - Ảnh 1.

Việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển không đúng với thẩm quyền Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cách chức, kỷ luật nhiều người

UBKT Thành ủy cũng xác định ông Trần Công Thiện - Bí thư Chi bộ, Thành viên HÐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV ÐT-XD Tân Thuận - là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong việc chỉ đạo, điều hành tại công ty, dẫn đến những vi phạm trong vụ chuyển nhượng đất Phước Kiển. Do đó, UBKT Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật hình thức "Cách hết chức vụ trong Đảng" và đề nghị Văn phòng Thành ủy cách chức Thành viên HÐTV và Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV ÐT-XD Tân Thuận.

UBKT Thành ủy cũng kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP yêu cầu Thanh tra TP thanh tra toàn diện đối với Công ty TNHH MTV ÐT-XD Tân Thuận. Nội dung thanh tra cần tập trung làm rõ có hay không hành vi "cố ý làm trái" quy định pháp luật và quy định của Thành ủy đối với ông Trần Công Thiện trong việc tham mưu đề xuất giá chuyển nhượng đất ở Phước Kiển. "Nếu có hành vi cố ý làm trái sẽ chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định pháp luật" - thông báo của UBKT Thành ủy nêu rõ.

UBKT Thành ủy cũng thi hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Việt, kiểm soát viên Công ty TNHH MTV ÐT-XD Tân Thuận, do thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, ông Việt đã thiếu kiểm tra, giám sát độc lập để phát hiện, cảnh báo cho đại diện chủ sở hữu và có biện pháp đề xuất ngăn chặn kịp thời những vi phạm của công ty này.

Ngoài ra, các ông Trần Tấn Hải - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Tổng Giám đốc; Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng Phòng Kinh tế Tổng hợp; bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, kế toán trưởng của công ty, cũng bị kỷ luật với hình thức khiển trách do chưa làm hết trách nhiệm khi tham gia xây dựng giá hợp tác, chuyển nhượng phần đất của công ty với vai trò là thành viên hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh.

Diễn biến vụ việc

Dự án khu dân cư Phước Kiển do Công ty TNHH MTV ÐT-XD Tân Thuận làm chủ đầu tư từ năm 2009 và đã thực hiện thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân với diện tích 331.100 m2. Tuy nhiên, công ty này chưa tiến hành các thủ tục đầu tư dẫn đến dự án hết hạn vào ngày 31-12-2013. Sau đó, Công ty Tân Thuận tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Văn phòng Thành ủy chỉ định hợp tác, chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

UBKT Thành ủy xác định vụ chuyển nhượng này không đúng với quy định tại điều 3 Quyết định 1087-QÐ/TU ngày 31-3-2009 của Ban Thường vụ Thành ủy, không đúng quy định tại Nghị định số 91/2015/NÐ-CP ngày 13-10-2015 và Nghị định số 44/2014/NÐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ. Tập thể lãnh đạo Công ty Tân Thuận đã không họp bàn bạc, thảo luận để thống nhất chủ trương chuyển nhượng và giá đất chuyển nhượng dẫn đến việc đề xuất giá chuyển nhượng chưa bảo đảm giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng. Giá chuyển nhượng này cũng thấp hơn giá do Hội đồng Thẩm định giá TP thẩm định và thấp hơn giá do chính công ty này xây dựng phương án giá dự kiến thỏa thuận đền bù tiếp theo với người dân. Do những sai phạm trên, ngày 18-4-2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

TRƯỜNG HOÀNG - SỸ ÐÔNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).