Vụ bất thường trong bán đấu giá gỗ: Không phạm tội (?!)

24 Tháng 10, 2022 | 10:25

(NLĐO) - Mặc dù số tiền bán đấu giá tang vật thấp hơn gần 1 nửa so với giá người tham gia đưa ra nhưng cơ quan công an khẳng định không gây thiệt hại tài sản Nhà nước, không có sự việc phạm tội (?!)

Ngày 24-10, ông Nguyễn Như Hoạt (ngụ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), cho biết vừa nhận được thông báo không khởi tố vụ án của Công an huyện Ea Kar sau khi ông làm đơn tố giác dấu hiệu bất thường trong việc bán đấu giá gỗ tang vật.

Vụ bất thường trong bán đấu giá gỗ: Không phạm tội (?!) - Ảnh 1.

Phiếu trả giá mua gỗ của ông Phạm Văn Trí

Trước đó, ông Hoạt làm đơn tố giác ông Lê Anh Vũ, Trưởng phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Ea Kar (gọi tắt là Phòng TC-KH) vì cho rằng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính gây thiệt hại tài sản, ngân sách của Nhà nước.

Theo thông báo của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar, quá trình Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản - Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk (gọi tắt là Trung tâm) tổ chức thực hiện việc đấu giá tài sản theo hợp đồng, Phòng TC-KH phát hiện Trung tâm thực hiện không đúng quy định. Do đó, Phòng TC-KH đã ra thông báo và chấm dứt hợp đồng dịch vụ đấu giá với Trung tâm.

Sau đó, Phòng TC-KH đã chuyển giao cho Công ty Trung Nam để đấu giá tài sản là 2 ôtô và 35,506m3 gỗ các loại là đúng quy định và ông Lê Anh Vũ cũng không có bất kỳ hành vi nào nhằm trục lợi cá nhân (trong thông báo của công an không nêu rõ số tiền đã bán đấu giá thành - PV).

Việc ông Hoạt tố giác ông Vũ gây thiệt hại số lượng gỗ 1,864 m3, Công an huyện Ea Kar cho biết ban đầu Công an huyện Ea Kar đề nghị Phòng TC-KH bán đấu giá 2 ôtô và 32,373m3 gỗ các loại. Tuy nhiên, ông Vũ đã phát hiện có sự chênh lệch nên làm tờ trình đề nghị Chủ tịch UBND huyện Ea Kar phê duyệt giá khởi điểm số lượng gỗ là 33,642m3.

Sau đó, Phòng TC-KH ký kết hợp đồng với Trung tâm và tài sản đưa ra bán đấu giá là 33,642m3 và 2 ôtô. Tuy nhiên, khi chuyển giao cho Công ty Trung Nam, tài sản đưa ra bán đấu giá là 35,506m3 và 2 ôtô, theo đúng số lượng gỗ Công an huyện Ea Kar xác định lại. Do vậy, không có việc ông Vũ gây thiệt hại số lượng gỗ 1,864 m3.

Đối với việc ông Hoạt tố giác ông Vũ gây thiệt hại số tiền chênh lệch đấu giá khởi điểm hơn 181 triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar cho rằng khi tham gia đấu giá tài sản tại Trung tâm, ông Phạm Văn Trí (ngụ huyện Ea Kar) đã bỏ phiếu trả giá 3 lô tài sản với tổng phiếu trả giá là 396,6 triệu đồng. Tuy nhiên, cuộc đấu giá đã bị tạm dừng và khi Công ty Trung Nam tổ chức bán đấu giá tài sản, ông Trí đã không tham gia đấu giá. Ông Hoạt cho rằng số tiền 396,6 triệu đồng ông Trí đã trả giá tại Trung tâm là giá khởi điểm là không có cơ sở vì đây không phải là giá đấu thành nên ông Vũ không gây thiệt hại số tiền hơn 181 triệu đồng.

Từ những phân tích trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar kết luận các nội dung ông Hoạt tố cáo ông Vũ là không có cơ sở. "Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự với lý do: Không có sự việc phạm tội" - thông báo nêu.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, theo hồ sơ, đầu năm 2019, Phòng TC-KH hợp đồng với Trung tâm để bán các tang vật nêu trên sung công quỹ.

Ông Phạm Văn Trí, 1 trong 2 người tham gia đấu giá đưa giá khởi điểm 396,6 triệu đồng và nộp phiếu trả giá cho vào ngày 18-2-2019. Một ngày sau, Phòng TC-KH ký văn bản đề nghị Trung tâm tạm dừng đấu giá lô tài sản trên.

Bất ngờ, sau đó cơ quan chức năng huyện Ea Kar hợp đồng với Công ty Trung Nam và bán được tổng số tiền 214 triệu đồng, giảm gần 200 triệu đồng so với giá ông Trí đã đưa ra đấu giá trước đó.

Trao đổi với phóng viên, ông Trí cho biết ông không hiểu sao lại thay đổi đơn vị tổ chức bán đấu giá và không thông báo cho ông biết khi đấu giá lại.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).