Vụ bắt trâu, bò “cõng” phí gặm cỏ: Chủ tịch xã bị kiểm điểm rút kinh nghiệm

25 Tháng 07, 2018 | 10:02

(NLĐO)- Hội đồng kỷ luật TP Thanh Hóa vừa đưa ra hình thức xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan trong vụ việc HTX Minh Anh bắt trâu, bò “cõng” phí gặm cỏ, theo đó ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ngày 25-7, tin từ UBND TP Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa họp và đưa ra hình thức xử lý các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc Hợp tác xã (HTX) Minh Anh (đóng tại xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa) tự ý thu nhiều khoản thu trái quy định, gây bức xúc trong nhân dân, trong đó có việc bắt trâu, bò "cõng" phí gặm cỏ.

Vụ bắt trâu, bò “cõng” phí gặm cỏ: Chủ tịch xã bị kiểm điểm rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Để HTX bắt trâu, bò "cõng" phí đồng cỏ, chủ tịch UBND xã bị phê bình rút kinh nghiệm

Theo đó, hội đồng xét kỷ luật UBND TP Thanh Hóa đã thống nhất đưa ra hình thức kỷ luật: phê bình và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể UBND xã Thiệu Dương; phê bình kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 2 ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương.

Hội đồng kỷ luật TP Thanh Hóa giao Phòng Nội vụ tổng hợp, theo dõi để đánh giá xếp loại tập thể, cá nhân năm 2018.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương rất bức xúc trước việc bị HTX dịch vụ Minh Anh "ép" những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho HTX.

Cụ thể, HTX này đã đưa ra mức thu phí đồng cỏ 100.000 đồng/con (trâu, bò)/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng. Cũng theo quy định mà HTX này đưa ra, những hộ có 3 con trâu, bò thì mức thu sẽ là 300.000 đồng, từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng, từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng, từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

Ngoài thu phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ, mà HTX dịch vụ Minh Anh còn thu cả tiền "đặt cọc" khi mà những hộ nào trên địa bàn xã mua máy móc phục vụ nông nghiệp (máy cày, máy gặt lúa). Nếu đầu tư máy móc sẽ phải đóng 5 triệu đồng tiền thế chấp và 10% phí đầu sào.

Sau khi báo chí phản ánh, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh và khẳng định việc HTX Minh Anh bắt trâu, bò "cõng" phí gặm cỏ là không đúng quy định và yêu cầu hoàn trả lại cho dân trước ngày 30-4.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).