Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Giao UBND tỉnh Thanh Hóa làm rõ

04 Tháng 10, 2018 | 13:08

(NLĐO)- Sau khi xem xét nội dung liên quan đến 26 lô đất cấp cho cán bộ xã và em trai chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã giao cho UBND tỉnh này vào cuộc xác minh để có hướng xử lý.

Sáng ngày 4-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đào Xuân Yên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho biết sau khi nhận được báo cáo của Huyện ủy Quảng Xương về vụ việc 26 lô đất cấp cho cán bộ, thường trực đang giao UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra xác minh.

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Giao UBND tỉnh Thanh Hóa làm rõ - Ảnh 1.

Danh sách 26 lô đất được ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, giao cho toàn lãnh đạo xã Quảng Thái và em trai, em dâu

"Khi Huyện ủy Quảng Xương có văn bản báo cáo lên, thường trực đã giao cho Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tham mưu hướng xử lý, sau khi UBKT xem xét đã báo cáo thường trực vụ việc liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai nên UBKT Tỉnh ủy chỉ tiến hành kiểm tra xác minh dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên. Vấn đề quản lý nhà nước thì thanh tra nhà nước phải làm trước, khi nào làm rõ, thấy mức độ sai phạm liên quan đến tổ chức Đảng và đảng viên thì UBKT Tỉnh ủy mới làm"- ông Yên cho biết.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 23-12-2010, ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, đã thay mặt UBND huyện này ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9-8-2010. Toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã và người thân lãnh đạo huyện, xã. Theo quyết định, đất giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong đó có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất (vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần được UBND tỉnh Thanh Hóa quy định tại Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1-9-2005).

Ngoài ra, trong cùng 1 ngày, ông Trần Văn Công ký 2 quyết định giao đất trùng số 2635/QĐ-UBND (ngày 23-12-2010) để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái. Về cơ bản, 2 quyết định có nội dung giống hệt nhau. Tuy nhiên, điều 1 của quyết định có sự khác nhau. Đó là trong quyết định có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025 m2. Còn quyết định không có chữ ký nháy của Phòng TN-MT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133 m2. Diện tích tăng thêm trên lại rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai, em trai chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.

Sau khi báo chí phản ánh, Thường trực Huyện ủy Quảng Xương đã đề nghị UBND huyện có văn bản báo cáo vụ việc trước ngày 17-8 và giao UBKT Huyên ủy thẩm tra, xác minh. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện này không báo cáo sự việc tới Huyện ủy Quảng Xương.

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Giao UBND tỉnh Thanh Hóa làm rõ - Ảnh 2.

Kết quả thẩm tra 26 lô đất cấp cho cán bộ của UBKT Huyện ủy Quảng Xương

Báo cáo của Huyện ủy Quảng Xương gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa cho thấy, sau khi UBKT Huyện ủy có báo cáo thẩm tra, xác minh, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương thống nhất với nhận xét của đơn vị này về kết quả thẩm tra, xác minh liên quan đến 26 lô đất tại xã Quảng Thái.

Theo đó, những thông tin báo chí nêu sai phạm liên quan đến vụ việc là có cơ sở. Cụ thể, việc thực hiện giao đất chưa đúng đối tượng, không xuất phát từ nhu cầu về đất ở của nhân dân trong xã theo quy định của Luật Đất đai 2003. Trong quá trình xác minh, một số cán bộ xã Quảng Thái có tên trong danh sách đề nghị được giao đất không biết mình có tên trong danh sách được giao đất, việc làm này đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, nhân dân xã Quảng Thái.

Đồng thời, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho một số hộ vượt quá hạn mức theo quy định của tỉnh, trong danh sách cấp (GCNQSDĐ) vượt hạn mức có em trai, em dâu của ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện, nay là Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương. Ngoài ra, quy trình xét giao đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính không áp dụng hình thức đấu giá QSDĐ đã có hiệu lực thi hành; việc cấp (GCNQSDĐ) không có biên bản họp UBND huyện.

Từ những vấn đề trên, Huyện ủy Quảng Xương nhận thấy, để làm rõ các vụ việc, cần phải tiến hành thanh tra. Tuy nhiên, các nội dung trên có liên quan trực tiếp đến ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện hiện nay (ông Công là Phó chủ tịch UBND huyện thời điểm giao đất), là người trực tiếp chỉ đạo công tác thanh tra của UBND huyện, đồng thời là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

"Chính vì vậy, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương thống nhất báo cáo và đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước để ổn định tình hình địa phương"- báo cáo nêu rõ.

Khu đất 26 lô được cấp cho toàn cán bộ xã, người thân chủ tịch UBND huyện Quảng Xương hiện nằm cạnh chùa Thiên Phúc (xã Quảng Thái) và sát với đường vành đai ven biển. Đây được xem là khu vực sẽ phát triển rất mạnh về du lịch trong tương lai gần nên giá đất rất cao và được xem là "đất vàng" ở Quảng Thái.

img20180806095528

Khu đất ven biển xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương), được xem là "đất vàng" được cấp cho toàn cán bộ xã này và người thân ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).