Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ ở Thanh Hóa: Vì sao chưa ai bị xử lý?

05 Tháng 03, 2019 | 11:12

(NLĐO)- Mặc dù Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra nhiều sai phạm vụ “bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ” và có kiến nghị xử lý cán bộ có liên quan, nhưng 4 tháng trôi qua vẫn chưa ai bị xử lý và sự việc đang trôi vào im lặng.

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều ngày 4-3, ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, xác nhận, cho đến thời điểm này chưa có ai bị xử lý kỷ luật liên quan đến vụ "bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh nhiều kỳ xảy ra tại xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương).

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ ở Thanh Hóa: Vì sao chưa ai bị xử lý? - Ảnh 1.

Khu "đất vàng" dọc bờ biển xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương được ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện này, ký cấp vượt định mức và không tổ chức đấu giá theo quy định

Theo ông Chính, sau khi Thanh tra tỉnh Thanh Hóa có thông báo kết luận chỉ ra nhiều sai phạm tại mặt bằng số 11 (xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương), UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có chỉ đạo gửi Thường trực Huyện ủy xử lý những cán bộ có vi phạm thuộc diện quản lý. "Thường trực Huyện ủy cũng đã yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy yêu cầu chủ tịch UBND huyện xử lý những cán bộ vi phạm thuộc quyền quản lý, thế nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả từ bên đó, nên không có cơ sở để xử lý về mặt Đảng theo quy định" - ông Chính nói.

Cũng theo bí thư Huyện ủy Quảng Xương, đến thời điểm này những cán bộ thuộc diện Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa quản lý có sai phạm (trong đó có ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương) vẫn chưa bị xử lý, vì đơn vị chưa nhận được thông báo nào từ Tỉnh ủy cả.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 23-12-2010, ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, đã thay mặt UBND huyện này ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9-8-2010. Toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã và người thân lãnh đạo huyện, xã. Theo quyết định, đất giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong đó có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất (vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần được UBND tỉnh Thanh Hóa quy định tại Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1-9-2005).

Ngoài ra, trong cùng 1 ngày, ông Trần Văn Công ký 2 quyết định giao đất trùng số 2635/QĐ-UBND (ngày 23-12-2010) để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái. Về cơ bản, 2 quyết định có nội dung giống hệt nhau. Tuy nhiên, điều 1 của quyết định có sự khác nhau. Đó là trong quyết định có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025 m2. Còn quyết định không có chữ ký nháy của Phòng TN-MT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133 m2. Diện tích tăng thêm trên lại rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai, em trai ông Công.

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ ở Thanh Hóa: Vì sao chưa ai bị xử lý? - Ảnh 2.

Quyết định giao đất được ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, đương nhiệm ký cấp cho em trai, em vợ và hàng loạt cán bộ xã Quảng Thái

Vào cuộc xác minh, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra hàng loạt sai phạm như việc giao 26 lô đất cho 13 hộ gia đình nhưng không tổ chức đấu giá là trái quy định của Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Thanh Hóa; việc giao đất cho toàn cán bộ xã Quảng Thái và người thân xã này là chính xác…

Đặc biệt, thanh tra cũng chỉ rõ trong số những người được giao đất có ông Trần Văn Mai và bà Trần Thị Hòa, là em trai và em dâu ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, đương nhiệm (thời điểm ký cấp đất ông Công là Phó Chủ tịch UBND huyện). Sau khi được giao đất, vợ chồng ông Mai đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) 198 m2/lô. Đến năm 2014, vợ chồng ông Mai đã được cấp lại GCNQSDĐ và tăng diện tích lên 225 m2/lô, người ký cấp đất là ông Trần Văn Công.

Với hàng loạt sai phạm được chỉ ra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, trong đó có ông Trần Văn Công; đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc đơn vị quản lý. Ngoài ra, thanh tra cũng yêu cầu chủ tịch UBND huyện Quảng Xương chỉ đạo thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức xã, huyện có liên quan.

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ ở Thanh Hóa: Vì sao chưa ai bị xử lý? - Ảnh 3.

Em trai Trần Văn Mai và em dâu Trần Thị Hòa được ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương ưu ái cấp đất vượt định mức nhiều lần so với quy định của pháp luật

Thế nhưng, đã 4 tháng trôi qua (kết luận thanh tra có từ ngày 26-10-2018), đến thời điểm này chưa 1 cán bộ có liên quan đến sai phạm trên bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông Đào Xuân Yên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho biết văn phòng vừa mới nhận được văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa chiều ngày 4-3 và đã gửi cho các bác. "Nội dung UBND tỉnh đề nghị Thường trực Tỉnh ủy xem xét xử lý những cán bộ thuộc diện quản lý theo thẩm quyền sau khi thanh tra đã chỉ ra một số vấn đề chưa đúng với quy định của pháp luật"- ông Yên nói.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).