VỤ BIỆT THỰ MẮC HÀNG LOẠT VI PHẠM: Buông lỏng quản lý từ khi mới thi công

07 Tháng 03, 2022 | 03:03

Biệt thự số 9 được phát hiện các vi phạm từ khi mới thi công móng nhưng chính quyền địa phương đã làm lơ dẫn đến vi phạm nghiêm trọng

Sau khi đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Xây dựng và Sở Nội vụ TP Hà Nội vào cuộc, ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, vừa ký báo cáo gửi UBND thành phố liên quan việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2 ha (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) mà Báo Người Lao Động liên tục phản ánh trong thời gian qua.

Xây dựng không đúng giấy phép

Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết ngày 11-2-2020, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CT 262107 cho hộ gia đình ông Phạm Văn Duyên - bà Vũ Thị Thu Hà tại địa chỉ số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy; diện tích 300 m2.

Đến ngày 12-11-2020, UBND quận Cầu Giấy cấp giấy phép xây dựng công trình 3 tầng trên thửa đất có diện tích 300 m2, trong đó diện tích sử dụng riêng là 300 m2, diện tích xây dựng tầng 1, 2 và 3 là 75,7 m2/tầng; tổng diện tích sàn xây dựng: 227,1 m2; mật độ xây dựng 25,2%; chiều cao tầng 1 là 3,6 m, tầng 2 và 3 đều 3,3 m; chiều cao từ cốt nền đến đỉnh mái là 12,29 m (tính từ cốt nền thiết kế).

VỤ BIỆT THỰ MẮC HÀNG LOẠT VI PHẠM: Buông lỏng quản lý từ khi mới thi công - Ảnh 1.

Biệt thự số 9 ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội được hoàn thiện và đã có người vào ở

Ngày 21-1-2022, đoàn kiểm tra liên ngành đã phối hợp với UBND phường Yên Hòa, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy khảo sát, đánh giá hiện trạng công trình biệt thự trên. Hiện trạng công trình có quy mô 1 bán hầm, 3 tầng nổi, 1 tầng áp mái; chiều cao khoảng 17 m (tính từ nền sân hiện trạng); cốt tầng 1 cao khoảng 1,5 m (tính từ nền sân hiện trạng).

"Tại thời điểm khảo sát, chủ đầu tư khóa cửa, không hợp tác để tổ chức kiểm tra nên đoàn chỉ đánh giá trực quan hiện trạng công trình. Tuy không kiểm tra, đo đạc trực tiếp nhưng qua đánh giá, đoàn kiểm tra liên ngành nhận thấy công trình đã xây dựng không đúng giấy phép được cấp, như: tăng tổng chiều cao công trình, xây dựng thêm bán hầm, tăng mật độ xây dựng, thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình" - Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết.

Theo người dân sống gần biệt thự này, từ ngày 31-1-2022 (tức 29 Tết Nguyên đán Nhâm Dần), toàn bộ hàng rào do chính quyền dựng đã được phá dỡ. Biệt thự này được trang hoàng đẹp và có nhiều người ở trong dịp Tết.

Không thực hiện theo chỉ đạo

Vào cuộc kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã chỉ ra hàng loạt vấn đề và vi phạm của UBND phường Yên Hòa, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị và UBND quận Cầu Giấy. Trong đó, UBND phường Yên Hòa và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy đã nhiều lần làm việc, kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư tổ chức thi công sai giấy phép xây dựng được cấp nhưng không chỉ đạo thiết lập hồ sơ xử lý.

Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết UBND phường Yên Hòa, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy đã làm trái và vi phạm một số quy định trong việc xử lý công trình này. UBND phường Yên Hòa cũng không đề xuất, tổ chức biện pháp kiểm tra, xác định đối tượng nhiều lần tháo dỡ rào tôn do UBND phường dựng để ngăn chặn việc vi phạm trật tự xây dựng tại công trình.

Theo ông Hoàng Cao Thắng, vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự trên là nghiêm trọng, thời gian kéo dài. Hành vi vi phạm đã được phát hiện ngay từ giai đoạn thi công móng nhưng với chức năng, nhiệm vụ, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đã không kịp thời thiết lập hồ sơ vi phạm theo quy định của pháp luật; việc đình chỉ của UBND phường Yên Hòa không hiệu lực, hiệu quả, không kiên quyết xử lý; chủ đầu tư đã cố tình vi phạm trật tự xây dựng, không chấp hành các yêu cầu của các cơ quan chức năng...

Trong khi đó, UBND quận Cầu Giấy đã không kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND phường Yên Hòa không xử lý dứt điểm công trình vi phạm, không thực hiện theo thẩm quyền về việc cưỡng chế công trình vi phạm. Dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc của các cơ quan có thẩm quyền nhưng công trình vi phạm không được xử lý, đến nay công trình đã hoàn thiện gây khó khăn phức tạp cho việc xử lý, khắc phục hậu quả và bức xúc trong dư luận xã hội. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, UBND quận Cầu Giấy chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội...

Từ những nội dung đã được xác định, Sở Xây dựng TP Hà Nội đề nghị UBND thành phố giao UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND quận hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên; đình chỉ, tạm đình chỉ công tác chuyên môn khi cần thiết đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa và các cán bộ, công chức có liên quan để tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình trên.

“Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy chịu trách nhiệm toàn diện trước Thành ủy, UBND thành phố về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; kết quả, tiến độ xử lý đối với công trình vi phạm nêu trên. Báo cáo Thành ủy, UBND thành phố kết quả thực hiện đối với các nội dung nêu trên trong tháng 3-2022” - Sở Xây dựng TP Hà Nội nêu rõ.
Bài và ảnh: BẠCH HUY THANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).